Bức xạ điện thoại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Hai nghiên cứu của Chính phủ Mỹ thực hiện bởi Chương trình Dinh dưỡng Quốc gia (NTP) đã kết luận vấn đề trên.

Nghiên cứu sử dụng những con chuột đã bị phơi nhiễm bức xạ tần số vô tuyến (RFR), giống như loại phát ra từ điện thoại di động và lò vi sóng. Tiến sĩ John Bucher, nhà khoa học cao cấp của NTP, nói cho rằng nếu có nguy cơ thì nó là rất nhỏ. Mặc dù vậy, để an toàn người dùng nên ý thức trong việc sử dụng bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.


buc xa dien thoai co kha nang gay chet nguoi khong? hinh anh 1

Vẫn có nhiều tranh cãi về tác động của sóng di động đến sức khỏe con người.


Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những con chuột bị tiếp xúc với RFR có cùng tình trạng sức khoẻ như những con không tiếp xúc, và một số được tiêm liều chống bức xạ đã sống lâu hơn.


Tiến sĩ Bucher cho biết người sử dụng điện thoại di động có thể làm giảm sự phơi nhiễm bằng cách không đặt thiết bị cầm tay vào tai của họ, điều này làm giảm đáng kể việc tiếp xúc với bức xạ điện thoại, khi mà tia bức xạ điện thoại di động bị giảm đáng kể bởi khoảng cách.


Bucher cũng khuyến cáo người dùng nên đặt thiết bị cầm tay ở một khoảng cách xa khi nằm ngủ và vẫn có một số trường hợp khiến người dùng bị tổn thương bởi bức xạ điện thoại di động trong điều kiện phơi nhiễm cao.


“Hiện nay không có bằng chứng thống nhất cho thấy bức xạ làm tăng nguy cơ ung thư... Việc sử dụng công nghệ rảnh tay như tai nghe có dây và không dây ngày càng tăng có thể làm giảm tần số sóng vô tuyến điện ở đầu và não”, viện ung thư quốc gia Mỹ cho biết.


Được biết, các công nghệ di động luôn được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quan tâm tại quốc gia này. Họ đang xem xét nghiên cứu của NTP và nói rằng các giới hạn an toàn hiện tại cho điện thoại được chấp nhạn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Cuộc thử nghiệm cho thấy chuột đã bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện thoại di động, đặc biệt là với giống đực. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong báo cáo cho biết cuộc thử nghiệm không cho thấy nó có tác động nghiêm trọng đến con người.


lai them minh chung cho thay song di dong khong gay ung thu nao hinh anh 1

Tác động sóng di động với não bộ của con người chỉ xảy ra khi có tín hiệu mạng yếu.


Theo tiễn sĩ Otis Brawley đến từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết cuộc kiểm tra với chuột không phản ánh việc sử dụng điện thoại di động của con người, và mối liên hệ giữa điện thoại di động với ung thư ở con người là yếu. Ông nói thêm rằng nếu đang lo lắng về kết quả nghiên cứu, người dùng nên sử dụng một tai nghe vì điều đó không đặt điện thoại gần não bộ khi gọi.


Được biết, bài thí nghiệm đã được thực hiện trong khoảng thời gian hơn 2 năm, nơi chuột sẽ tiếp xúc với bức xạ di động trong 9 giờ/ngày. Tác giả chính của nghiên cứu John Bucher đến từ Viện Khoa học Sức khoẻ Môi trường Quốc gia nói rằng mức độ bức xạ mà chuột bị phơi nhiễm chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.


Cũng theo Bucher, con người gặp phải điều này chỉ khi một điện thoại di động nhận được tín hiệu yếu, bởi khi đó nó sử dụng nhiều năng lượng hơn để tìm một kết nối mạnh mẽ hơn. Trong thực tế con người bị phơi nhiễm với bức xạ điện thoại di động ở tốc độ rất thấp so với những gì nhận được trong nghiên cứu.


FDA đã chi 25 triệu USD vào nghiên cứu và nói rằng sử dụng điện thoại di động là an toàn ở người. Tiến sĩ Jeffrey Shuren, chuyên gia về sức khoẻ bức xạ của FDA cho biết các giới hạn an toàn hiện tại cho điện thoại di động là có thể chấp nhận được trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip những mẹo vặt công nghệ thú vị:

03:41 13/03/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm