Cảnh báo mất tiền trong tài khoản ngân hàng vì ứng dụng "nhái"

Một nghiên cứu toàn cầu mới về phần mềm độc hại đến từ hãng an ninh Avast cho thấy kết quả đáng lo ngại.

Theo Avast, khoảng 36% người được hỏi đã nhầm lẫn một giao diện ứng dụng giả mạo ngân hàng so với ứng dụng thực tế, có nghĩa một trong ba người dùng có thể có nguy cơ bị mất dữ liệu tài chính của họ.


coi chung mat tien trong tai khoan ngan hang vi... ung dung "nhai"! hinh anh 1

Các ứng dụng ngân hàng di động giả mạo đang ngày càng tinh vi hơn.


Avast giải thích rằng công ty đã khảo sát gần 40.000 người tiêu dùng ở 12 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Nhật, Mexico, Argentina, Indonesia, Séc, Brazil và Tây Ban Nha. Họ được yêu cầu so sánh tính xác thực của các ứng dụng ngân hàng di động chính thức và giả mạo.


Hãng bảo mật này đã sử dụng ứng dụng di động cho các ngân hàng khác nhau trên thế giới, bao gồm Citibank, Wells Fargo, Santander, HSBC, ING, Chase, Ngân hàng Scotland và Sberbank - vốn là mục tiêu bởi bọn tội phạm trực tuyến.


Báo cáo của Avast cho thấy, khoảng 2/5 người được khảo sát (43%) cho biết họ sử dụng ứng dụng ngân hàng di động. 30% trong số những người này nói rằng họ không sử dụng ứng dụng ngân hàng trên di động do lo ngại việc việc thiếu an ninh. Khoảng 58% người được hỏi cho biết ứng dụng di động chính thức là giả mạo, trong khi 36% cho rằng giả mạo là thật. Đối với người dùng Tây Ban Nha, con số này tương ứng là 67% và 27%. Và con số này là 40% và 42% cho người dùng Mỹ.


Theo Avast, phần mềm độc hại di động nhắm vào ứng dụng tài chính đã gia tăng tính phức tạp trong thời gian qua, và tin tặc có thể tạo các trang đích giả mạo giống như thật để đánh lừa người dùng.


coi chung mat tien trong tai khoan ngan hang vi... ung dung "nhai"! hinh anh 2

Người dùng nên cẩn thận trong việc tải các ứng dụng ngân hàng.


Vào tháng 11 năm ngoái, Avast đã hợp tác với Eset và SfyLabs phát hiện ra một chủng loại Trojan BankBot mới trên Google Play Store, ngụy trang dưới dạng ứng dụng đèn pin và Solitaire. Sau khi tải xuống, chúng sẽ tạo lớp phủ giả trên đầu ứng dụng ngân hàng di động thực khi người dùng mở ứng dụng ngân hàng ra. Mục đích của giao diện giả mạo là để thu thập dữ liệu người dùng mà sau đó sẽ cho phép tin tặc ăn cắp thông tin.


Avast khuyến cáo người dùng Android và iPhone rằng phải cẩn trọng hơn trong việc tải xuống các ứng dụng di động mới, đặc biệt là các ứng dụng liên quan đến vấn đề tài chính.


Thiếu máy ảnh kép, điện thoại Pixel 2 của Google tỏ ra yếu thế ở chức năng zoom quang khi so sánh với một số đối thủ như iPhone X hay Galaxy Note 8. Thế nhưng Pixel 2 vẫn luôn tạo ra những bức ảnh tuyệt vời nhờ phần cứng trang bị, chính vì vậy Pixel 2 vẫn đang đứng ở trên đỉnh biểu đồ DxOMark.


buc tranh cong nghe may anh smartphone ngay cang cai thien hinh anh 1

Pixel 2 của Google vẫn đang là smartphone có chất lượng máy ảnh tốt nhất hiện nay.


Mặc dù các phương pháp chấm điểm và xếp hạng máy ảnh trên smartphone của DxOMark đã là đề tài bị chỉ trích trong thời gian qua nhưng thực tế là với kinh nghiệm đánh giá về máy ảnh và ống kính kỹ thuật số trong nhiều năm, DxOMark vẫn luôn là cái tên mà người tiêu dùng quan tâm mỗi khi muốn mua một smartphone phục vụ nhu cầu chụp ảnh.


Quá trình đánh giá chất lượng máy ảnh smartphone bắt đầu được DxOMark thực hiện cách đây khoảng 6 năm, với rất nhiều smartphone được lên bàn cân nhưng mới đây với sự xuất hiện của nhiều điện thoại camera kép nên công ty đã cập nhật lại đánh giá của mình.


Về cơ bản đánh giá của DxOMark được dựa vào 100 bước khác nhau, từ quay phim đến chụp ảnh. Nokia 808 PireView là sản phẩm đầu tiên được công ty thử nghiệm, và hiện tại nó đã bị bỏ xa bởi những cái tên Pixel 2, iPhone X, Mate 10 Pro và Note 8. Kết quả chênh lệch rất lớn cho thấy sự cải tiến mạnh mẽ của công nghệ máy ảnh trong những năm qua kể cả khi điện thoại đã mỏng đi và kích thước cảm biến vẫn còn khá nhỏ.


buc tranh cong nghe may anh smartphone ngay cang cai thien hinh anh 2

Sau Nokia 808 PureView, các hãng không còn chạy đua số megapixel trên máy ảnh smartphone nữa.


Trong khi cách đây vài năm cuộc chiến máy ảnh smartphone chủ yếu dựa vào số megapixel thì giờ đây các nhà sản xuất đã tập trung vào kích cỡ điểm ảnh, công nghệ và cải tiến bằng thuật toán phần mềm. Những sự khác biệt này đã làm cho máy ảnh luôn ở trong túi của hầu hết mọi người chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi, gián tiếp làm cho những chiếc máy ảnh kỹ thuật số không còn cần thiết nữa.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip những mẹo vặt công nghệ:

02:22 02/03/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm