Công nghệ AI "khủng" của Trung Quốc: Nhận diện tội phạm giữa 2 tỷ người trong 1 giây

Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống an ninh mới này đã giúp cảnh sát Thượng Hải bắt được hơn 500 tội phạm chỉ trong 3 tháng ứng dụng.

Nhận diện tội phạm bằng phương pháp đối chiếu, so sánh với khuôn mặt của những người có sẵn không phải là điều gì đó mới mẻ; và giúp cơ quan an ninh, cảnh sát có thể xác định được danh tính của kẻ phạm tội khi chỉ có thông tin là khuôn mặt từ camera hay hình ảnh.


Thế nhưng công nghệ nhận diện mới của Trung Quốc, công nghệ này đã được đưa lên một tầm cao mới khi tích hợp với AI (Trí thông minh nhân tạo).


Là quốc gia có dân số đứng đầu thế giới nên việc áp dụng phương pháp này cần được nâng cấp và cải tiến mạnh mẽ hơn.


Mắt chuồn chuồn: Công nghệ tích hợp AI vạch mặt tội phạm cực nhanh


Công nghệ mới mà nước này sử dụng có tên Mắt Chuồn Chuồn (Dragonfly Eye) có thể quét dữ liệu hình ảnh của những người sống trong quốc gia này với khả năng tốc độ quét vô cùng ấn tượng: 2 tỷ người/giây!


Công ty đứng phía sau công nghệ mới này có tên Yitu Technology có trụ sở chính ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Những hình ảnh dữ liệu quét có thể không chỉ là công dân nước này mà còn là các hình ảnh từ khách du lịch, tham quan từ các camera an ninh ở sân bay...


Công nghệ AI


Công nghệ tích hợp AI sẽ giúp nhận diện khuôn mặt tội phạm giữa hàng tỷ người chỉ trong 1 giây. Ảnh Huawei Cloud Core

Để từ đó có thể xác định danh tính, quốc tịch hay các thông tin khác từ sân bay mà người ấy đã tới, người đồng sáng lập công ty và cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu công nghệ này là Zhu Long nói trên South China Morning Post:


"Bộ máy của chúng tôi có thể dễ dàng nhận ra bạn giữa ít nhất 2 tỷ người chỉ trong... 1 giây, đây là một kết quả "thật không thể tin nổi" chỉ trong vòng có 3 năm".


Hệ thống an ninh này sẽ giúp cơ quan an ninh Thượng Hải dễ dàng hơn trong việc nhận diện tội phạm ở quốc gia đông dân số nhất thế giới này ( với 1.409.688.444 người, tính đến ngày 12/12/2017 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc).


Theo South China Morning Post, trong ngày đầu tiên ra mắt ở khu tàu điện hầm Thượng Hải thì hệ thống đã có thể nhận diện một người bị truy nã khi người này đi vào ga.


Sau khi kết nối hình ảnh khuôn mặt của người này với thông tin dữ liệu, Mắt Chuồn Chuồn sẽ gửi ảnh và thông tin người đó tới cảnh sát để tiến hành bắt giữ tội phạm.


Ba tháng sau đó, hệ thống mạnh mẽ này đã giúp cảnh sát bắt giữ thành công thêm 567 tội phạm nguy hiểm khi nhận diện họ giữa các khuôn mặt khác tại các nơi công cộng, đông người.


Công nghệ AI


Thông tin kẻ bị truy nã sẽ được gửi lại cho cảnh sát khi phát hiện tội phạm. Ảnh Huawei Cloud Core

Zhu cho biết thêm: "Thượng Hải là thành phố với khoảng 24 triệu người dân, đó là một thách thức với cơ quan cảnh sát của chính phủ trong việc nhận diện tội phạm nếu không có công nghệ này. Thậm chí dù chúng tôi đã lắp đặt rất nhiều camera thì đó vẫn là một điều không hề dễ dàng".


"Bạn không thể xem hết tất cả các video, rồi căng mắt tìm kiếm khi có quá nhiều người qua lại và dữ liệu đối chiếu khổng lồ. Nhưng trí thông minh nhân tạo có thể làm điều đó dễ dàng mà chỉ việc sử dụng cơ sở hạ tầng hiện hành".


Như vậy công nghệ này không yêu cầu một hệ thống mới phức tạp mà có thể kết hợp với các hệ thống camera an ninh cũng như dữ liệu trước đó, từ đó tiết kiệm chi phí lắp đặt, nâng cấp mà phát huy tối đa hơn các công nghệ cũ.


Zhou còn cho rằng công nghệ này sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai và sẽ còn giúp ích nhiều hơn cho cảnh sát so với hiện nay. Ông cho biết nó có thể giúp nhận dạng người ở các máy ATM hay những nơi công cộng khác.


Clip: Công nghệ Trí thông minh nhân tạo AI của Trung Quốc

Theo Trí Thức Trẻ

04:14 13/12/2017Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm