Độc đáo chiếc điện thoại Android đời mới sinh ra chỉ để phục vụ giới trẻ

Công ty EscudoWeb của Tây Ban Nha chuyên sản xuất các sản phẩm giáo dục đã giới thiệu dự án mới nhất của mình tại MWC 2018.

Trước vấn nạn con trẻ đang ngày càng phụ thuộc vào smartphone, EscudoWeb đã tạo ra chiếc smartphone có tên gọi phoneKid chạy Android dành riêng cho con trẻ, cho phép cha mẹ quản lý thời gian và cách thức trẻ sử dụng smartphone của mình.


chiec dien thoai android sinh ra chi de phuc vu gioi tre hinh anh 1

Điện thoại sẽ được kiểm suát dưới quyền phụ huynh.


Smartphone chạy phiên bản Android đã được sửa đổi để đảm bảo an toàn, cho phép bậc phụ huynh điều khiển từ xa thiết bị của con mình vào bất kỳ thời điểm nào bằng cách sử dụng một ứng dụng. Họ có thể cung cấp cho con trẻ quyền truy cập vào các ứng dụng mà họ chọn hoặc thiết lập cấu hình để cho phép truy cập vào một tập hợp các ứng dụng.


Ví dụ: nếu họ kích hoạt hồ sơ Study mode, trẻ sẽ chỉ có quyền truy cập vào các ứng dụng liên quan đến giáo dục, chẳng hạn như máy tính, word,… Họ cũng có thể chặn màn hình Home trên điện thoại của trẻ và thay thế bằng lệnh hoạt động như một cách để nói trẻ phải biết làm gì tiếp theo.


Trong quá trình sử dụng, trẻ không thể tắt điện thoại hoặc tắt tính năng theo dõi vị trí, tuy nhiên các tính năng này sẽ không có sẵn nếu điện thoại hết pin.


chiec dien thoai android sinh ra chi de phuc vu gioi tre hinh anh 2

Bạn sẽ an tâm hơn khi đưa phoneKid cho con mình sử dụng.


Câu hỏi đặt ra là liệu trẻ nhỏ có chấp nhận sử dụng một chiếc smartphone khi biết rằng mọi thứ bị kiểm soát trong bất kỳ thời điểm nào, vì vậy sản phẩm chỉ được đưa ra như là cách để làm vui lòng cho những đối tượng thích hợp.


Ngoài ra, với các tính năng bảo mật được tích hợp sẵn và phiên bản Android đã được sửa đổi, khó có thể mong đợi một mức giá vừa phải dành cho sản phẩm này. Điều đó có thể dẫn đến doanh số bán hàng thấp.


So với năm 2016, lượng smartphone xuất xưởng của cả năm 2017 ghi nhận mức giảm 0,5%.


Theo báo cáo của Trung tâm dữ liệu IDC về số lô hàng smartphone bán ra hàng năm, lượng tiêu thụ điện thoại thông minh trong cả năm 2017 chỉ khoảng 1,46 tỷ đơn vị, ít hơn 0,5% so với năm 2016. Các nhà phân tích dự đoán, trong 5 năm tới – năm 2022, số lượng này sẽ tăng lên khoảng 2,8%, tương đương với 1,68 tỷ chiếc.


doanh so ban smartphone lan dau ghi nhan muc giam trong nam 2017 hinh anh 1

Doanh số bán smartphone trong năm 2017 và dự đoán trong năm 2022.


Ông Ryan Reith, nhà phân tích thiết bị di động của IDC cho hay, nguyên nhân chính khiến cho doanh số bán smartphone toàn cầu giảm là do nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc giảm 5%, các nước thành viên trong Liên minh châu Âu EMEA cũng giảm 3,5% (thị trường Mỹ không có sự thay đổi) trong năm 2017. Mặc dù vậy, mức tăng trưởng vẫn xuất hiện ở nhiều quốc gia mới nổi khác.


doanh so ban smartphone lan dau ghi nhan muc giam trong nam 2017 hinh anh 2

Tốc độ tăng trưởng smartphone trong những năm tới theo dự đoán của IDC.


Điều này dẫn tới một hệ lụy là trong 5 năm tới, sự cạnh tranh trên thị trường smartphone sẽ trở nên cam go hơn, thậm chí có thể xuất hiện tình trạng sáp nhập lẫn nhau. Bất chấp các thương hiệu đang nỗ lực phân biệt sản phẩm của mình dựa trên thiết kế, cấu hình và nhiều tính năng khác nhau, người dùng cũng đang tỏ ra ngày một khôn ngoan hơn.


Phía Qualcomm và nhiều đối tác khác xác nhận, kết nối Internet 5G chắc chắn sẽ tới với công chúng trong năm 2019 tới đây. Tới năm 2022, một phần năm smartphone sẽ hỗ trợ tốc độ lên tới gigabit cực nhanh.


doanh so ban smartphone lan dau ghi nhan muc giam trong nam 2017 hinh anh 3

Trong những năm tới, các thương hiệu smartphone sẽ còn cạnh tranh mạnh mẽ hơn.


Theo Anthony Scarsella – Giám đốc nghiên cứu của IDC, việc cải thiện tốc độ, sức mạnh và tuổi thọ của pin rất quan trọng với người tiêu dùng trong việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng thị trường. Và sẽ còn được khách hàng ưa chuộng hơn khi smartphone được tích hợp các kỹ thuật tiên tiến mà không bị nâng giá thành.


Thống kê cho thấy, chia theo hệ điều hành, lượng smartphone Android được bán ra trong năm 2017 vẫn chiếm phần lớn nhất – 85,1% trong khi số thiết bị iOS chỉ chiếm 14,8%. Chỉ có khoảng 2,2 triệu chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành khác trong tổng số 1,46 tỷ đơn vị được bán ra (chiếm 0,1%).


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip các công nghệ sáng tạo:

01:40 04/03/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm