Góc công nghệ: Những thiết lập không thể thiếu với laptop chạy Windows 10

Nếu bạn đang dùng Windows 10 cho laptop thì đừng bỏ qua những thiết lập quan trọng dưới đây.


1. Thiết lập phạm vi cài đặt ứng dụng

Microsoft có một thiết lập cho phép bạn kiểm soát những nguồn ứng dụng nào được phép cài đặt trên máy tính.


Tương tự như với máy Mac, bạn chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ Mac App Store hoặc một nguồn bên ngoài được chỉ định, trên laptop chạy Windows 10 bạn có thể tìm thấy thiết lập tương tự tại mục Settings > Apps > Apps & features, từ đây có thể chọn cho phép cài đặt ứng dụng từ mọi nơi (Allow apps from anywhere), chỉ từ Windows Store (Allow apps from the Store only) hoặc từ mọi nơi nhưng sẽ có cảnh báo nếu từ bên ngoài Store.


nhung thiet lap khong the thieu voi laptop chay windows 10 hinh anh 1

Bạn nên thiết lập phạm vi cài đặt ứng dụng khi dùng Windows 10 ở laptop.


2. Bật chế độ ban đêm Night Light


Với chế độ Night Light, hệ thống sẽ tự động giảm lượng ánh sáng xanh (blue light) phát ra từ màn hình không có lợi cho sức khỏe. 


Để kích hoạt Night Light trên Windows 10, bạn vào Settings > System > Display, sau đó chuyển công tắc tại mục Night light sang On (Bật). Trường hợp muốn lên lịch bật hoặc tắt chế độ này chỉ cần bấm vào liên kết Night light settings.


Tại đây, có thể lên lịch để bật chế độ Night Light theo các giờ cụ thể hoặc dựa trên thời điểm Mặt Trời mọc (Sunrise) và lặn (Sunset) tại vị trí hiện tại của bạn.


3. Tắt quảng cáo trong Start Menu


Có đôi khi bạn thấy trong Start Menu xuất hiện một số các ứng dụng “lạ” mà bạn nhớ là không hề tải chúng về từ Store. Thật ra đó là những ứng dụng quảng cáo được gợi ý bởi Microsoft, và khi người dùng nhấp vào, ứng dụng Store sẽ tự mở ra và truy cập vào ứng dụng này để bạn tham khảo và tải về nếu thích.


Mặc dù nghe có vẻ thú vị nhưng cũng mang lại cảm giác khó chịu nếu như bạn đang cảm thấy bị Microsoft “lừa” thì bạn có thể vô hiệu hóa bằng cách truy cập vào Settings > Personalization > Start, sau đó bạn hãy tìm đến tùy chọn “Occasionally show suggestion in Start” và gạt nó sang OFF là xong.


4. Hiển thị phần mở rộng của tập tin


Theo mặc định Windows 10 sẽ ẩn đi phần mở rộng của tập tin, do đó với những file ảnh bạn không biết được tệp tin đó định dạng JPEG hoặc PNG, hay tập tin Word có đuôi là *.doc hoặc *.docx …


Trong trường hợp muốn biết phần mở rộng của tất cả các tập tin trên hệ thống, hãy mở File Explorer lên bấm chọn thẻ View từ trình đơn trên cùng rồi kích vào tùy chọn File name extensions.


5. Kết nối điện thoại với laptop


Từ menu Settings, bạn sẽ thấy mục Phone, cho phép người dùng kết nối giữa điện thoại và máy tính. Chỉ cần bấm nút Add a phone và làm theo hướng dẫn để liên kết điện thoại và máy tính.


Với kết nối được tạo, người dùng có thể truy cập trên máy tính những tập tin Office đã tắt trên điện thoại nhờ tính năng đồng bộ tự động, hay như sau cài đặt ứng dụng Cortana trên iPhone có thể đọc một bài viết trong Cortana và sau đó nhấn vào nút Share để mở trang Web đó trong Edge trên máy tính. Như vậy sẽ rất hữu ích khi có thể gửi một bài viết dài từ iPhone sang máy tính.


Windows 10 April 2018 Update đã được cập nhật cho người dùng Windows 10, nhưng bạn có thể gỡ bỏ nó nếu cần.


Giống như nhiều bản cập nhật trước đó, Windows 10 April 2018 Update có thể gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Nếu bạn cài đặt nó và gặp phải các vấn đề thì có thể quay trở lại phiên bản trước đó (rollback) và chờ cho đến khi bản cập nhật mới hơn được triển khai để khắc phục lỗi.


cach khoi phuc va go bo windows 10 april 2018 update hinh anh 1

Đôi khi bạn có thể gặp sự cố với bản cập nhật của hệ điều hành nào đó.


Nếu đã sử dụng Windows 10 trong một thời gian, có thể bạn sẽ biết cách thực hiện điều này, mặc dù quá trình có thể hơi khác so với những gì bạn đã quen.


Để gỡ cài đặt Windows 10 April 2018 Update, hãy chuyển đến Start > Settings và nhấp vào Update & Security.


Tại đây nhấp vào liên kết Recovery ở bên trái và sau đó nhấp vào Get Started trong phần Go back to the previous version of Windows 10.


cach khoi phuc va go bo windows 10 april 2018 update hinh anh 2

Công cụ rollback có sẵn trong Windows 10.


Miễn là bạn chưa xóa tất cả không gian được sử dụng bởi bản cập nhật, quá trình rollback sẽ bắt đầu. Nhưng trước khi thực hiện bạn sẽ được hỏi tại sao muốn quay trở lại bản build trước đó.


Bạn cần chọn lý do trong danh sách xuất hiện hoặc cũng có thể nhập lý do riêng để gửi cho Microsoft giúp công ty biết rõ nguyên nhân. Sau khi làm điều này thì nút Next sẽ hiện lên để bạn tiếp tục.


Lưu ý rằng nếu rollback về bản build trước đó, bạn có thể cần phải cài đặt lại một số ứng dụng và chương trình. Bạn cũng sẽ mất mọi thay đổi đã thực hiện đối với Settings sau khi cài đặt Windows 10 April 2018 Update. Bạn cũng sẽ được khuyên nên sao lưu các tệp của mình để phòng ngừa.


cach khoi phuc va go bo windows 10 april 2018 update hinh anh 3

Hãy cung cấp lý do khiến bạn phải quay trở lại hệ điều hành cũ từ Windows 10 April 2018 Update.


Trước khi quay lại phiên bản trước, bạn sẽ có tùy chọn để kiểm tra bản cập nhật, chỉ trong trường hợp (các) sự cố bạn gặp phải đã được khắc phục.


Nếu đã chắc chắn muốn xóa Windows 10 April 2018 Update, hãy nhấp vào nút Go back to earlier build và quá trình khôi phục sẽ bắt đầu. Chỉ cần ngồi lại và chờ đợi.


Theo Đ.V/ Nguoiduatin.com


Cùng xem clip hướng dẫn mẹo vui công nghệ:04:03 07/05/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm