iPhone 2019 sẽ có 3 camera và cảm biến vân tay dưới màn hình

Nhà phân tích nổi tiếng Jun Zhang đến từ hãng Rosenblatt tin rằng, Apple sẽ đợt nâng cấp mạnh mẽ về camera trên thế hệ iPhone 2019.


Apple dự kiến sẽ tung ra 3 mẫu iPhone trong năm nay nhưng thế hệ 2018 sẽ không có nhiều sự khác biệt so với dòng iPhone năm ngoái. Một phần bởi Apple đang nỗ lực tập trung cho dòng iPhone 2019 với nhiều cải tiến “chất hơn” bao gồm cụm 3 camera ở mặt sau.

iPhone 2019 sẽ có 3 camera, chụp ảnh đẹp hơn và cảm biến vân tay dưới màn hình? - Ảnh 1.


Theo nhà phân tích Jun Zhang, Apple có khả năng sẽ sử dụng công nghệ cảm biến 3D ToF cho camera sau. Công nghệ camera ToF cho phép lấy nét và chụp ảnh nhanh hơn. Đặc biệt, tốc độ chụp hình có thể đạt tới 160 hình/giây.


Không chỉ nâng cấp số lượng, Apple dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng chức năng camera, bao gồm việc nâng tốc độ chụp, cải thiện khả năng zoom với len tele, đặc biệt cải tiến tổng thể hiệu suất camera, giúp ảnh chụp đạt được độ chi tiết cao hơn ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.


Mặc dù còn quá sớm để nhắc tới kế hoạch ra mắt iPhone mới trong năm 2019 nhưng theo nhiều tiết lộ gần đây, Táo Khuyết đang cân nhắc việc đưa cảm biến vân tay trở lại dòng iPhone 2019.


Cũng theo một tin đồn khác, Apple đang bí mật phát triển cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình. Đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp Apple sớm đưa cảm biến Touch ID quay trở lại trên thế hệ iPhone 2019.


iPhone 2019 sẽ có 3 camera, chụp ảnh đẹp hơn và cảm biến vân tay dưới màn hình? - Ảnh 2.

Giới thạo tin tiết lộ, Apple đang làm việc với các đối tác để kiểm tra tính chính xác của cảm biến trên nguyên mẫu iPhone 2019.


Theo những thông tin mới nhất, Apple dự kiến sẽ tung ra model iPhone LCD trong năm nay với nhiều màu sắc tùy chọn giống với iPhone 5c. Chiến lược này của Apple nhằm thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là giới trẻ.


Trong khi Apple cũng có khả năng giới thiệu thêm model iPhone SE 2 hoặc iPhone SE (2018) tại sự kiện ra mắt loạt iPhone mới vào mùa thu. Có thể khẳng định rằng, giai đoạn cuối năm 2018 sẽ là khoảng thời gian sôi động và đáng chờ đợi nhất của giới công nghệ trong năm nay.


Apple luôn ca ngợi Touch ID nhưng thực tế thì có một số tình huống tính năng này lại không thực sự tiện lợi khi sử dụng. Ngay cả với cảm biến vân tay thông thường -dù chúng được bố trí ở mặt trước hay mặt sau – thì không phải lúc nào người dùng cũng kích hoạt được nó dễ dàng.


Touch ID mới trên iPhone sẽ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm - Ảnh 1.


Có một nơi trên smartphone lúc nào người dùng cũng có thể tác động dễ dàng, đó là màn hình. Đây là lí do vì sao cảm biến vân tay dưới màn hình được dự đoán sẽ trở thành tính năng chủ đạo tiếp theo của smartphone. Một nguồn tin rò rỉ mới đây khẳng định Apple cũng đang âm thầm phát triển công nghệ này cho riêng mình.


Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, cảm biến vân tay được chia ra làm 3 loại cụ thể. Quang học là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất – cả cho cảm biến vân tay bình thường lẫn cảm biến vân tay dưới màn hình mới nhất do Synaptics phát triển và được Vivo sử dụng trên smartphone của công ty. Ngoài ra, còn một công nghệ khác gọi là cảm biến vân tay điện dung.


Trước khi cảm biến vân tay quang học tích hợp vào màn hình xuất hiện, Qualcomm đã chứng minh tính hữu dụng của một công nghệ cảm biến thứ 3: cảm biến siêu âm. Như tên gọi, nó sử dụng sóng siêu âm để xác định các đặc điểm của vân tay. Bởi vì nó không dựa vào quang học hoặc điện nên về mặt lí thuyết cảm biến vân tay siêu âm vẫn có thể hoạt động chính xác ngay cả khi ngón tay bạn bị ướt hoặc dính dầu mỡ. Sóng siêu âm cũng dễ dàng xuyên qua kính nên cảm biến này có thể được tích hợp dưới màn hình.


Dù cảm biến siêu âm được tuyên bố là chính xác nhất trong 3 công nghệ quét vân tay nhưng nó cũng là loại khó sản xuất và có giá thành đắt nhất. Vì vậy, việc sử dụng rộng rãi loại cảm biến này trên smartphone là chưa khả thi mà nó chỉ có khả năng xuất hiện trên những mẫu flagship cao cấp.


Cho đến nay, chỉ có Qualcomm, Apple và Samsung được cho là đang tích cực nghiên cứu phát triển công nghệ này. Tuy nhiên, do mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” của Apple với Qualcomm nên nhà sản xuất iPhone có thể tự phát triển cảm biến siêu âm cho riêng mình. Trong khi đó, Samsung có mối quan hệ tốt hơn với Qualcomm và nhiều nguồn tin khẳng định họ muốn sử dụng công nghệ này trên một loạt các sản phẩm của mình trong tương lai.


Theo Genk.vn


Cùng xem clip hướng dẫn mẹo vui công nghệ:

02:06 17/05/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm