Nghiên cứu da điện tử e-skin giúp bảo vệ sức khỏe người dùng

Da điện tử không chỉ giúp hiển thị thông tin về những rắc rối sức khỏe mà còn có thể gửi thông tin đến người khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã phát triển một da điện tử (e-skin) có thể đo được các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim và hiển thị chúng trong thời gian thực trên da. Thiết kế kết hợp một điện cực nanomesh đo nhịp thở và một dãy đèn LED nhỏ co giãn có thể xuất hình ảnh cơ bản uốn cong với cơ thể của bạn.


nghien cuu da dien tu co kha nang hien thi thong tin suc khoe hinh anh 1

Da điện tử có thể xuất hiện trên thị trường vào năm 2021?


Không chỉ có vậy những người khác có thể biết ngay nếu bạn cần giúp đỡ. Họ chỉ cần nhìn vào tay bạn hoặc bất cứ nơi nào khác trong bộ cảm biến hoạt động để nắm bắt vấn đề. Bộ cảm biến có thể ghép nối với một chiếc smartphone và truyền tải thông tin của nó lên đám mây.


Trước đây đã có màn hình co dãn nhưng chúng thường tan rã nhanh chóng sau khi tiếp xúc với không khí và thường xuyên kéo dài và xoắn trên da. Bộ cảm biến có thể tự kéo dài khoảng 1 tuần mà không gây ra chứng viêm và được phát triển bằng cách sử dụng các kỹ thuật sản xuất bo mạch thông thường để giảm chi phí.


Đây không phải là một nội dung lý thuyết. Dai Nippon Printing hy vọng sẽ cung cấp da điện tử này trong vòng 3 năm tới bằng cách làm cho nó hoạt động ổn định hơn, mở rộng khả năng sản xuất quy mô lớn và cung cấp đến một khu vực thị trường rộng lớn.


Tất cả đều hoạt động tốt, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho các bệnh nhân muốn chăm sóc tại nhà. Thay vì phải mang theo một thiết bị cồng kềnh để kiểm tra sức khỏe, họ có thể phát sóng tình trạng sức khoẻ của mình đến các thành viên trong gia đình và tiếp tục làm việc mà không bị cản trở.


Đã có rất nhiều thông tin gần đây cho biết Apple đang lên ý tưởng phát triển chiếc kính thực tế ảo (AR) của riêng mình. Điều này càng được chứng minh khi CEO Tim Cook đưa ra rất nhiều nhận xét đề cao sức mạnh của AR trong tương lai.


Dựa trên các tin đồn gần đây, nhà thiết kế Martin Hajek đến từ iDropNews đã gợi ý về một chiếc kính AR trông giống như một cặp kính thông thường và Apple có thể áp dụng nó cho sản phẩm của mình trong tương lai.


chiem nguong y tuong thiet ke kinh ar nhu mo cua apple hinh anh 1

Theo ý tưởng thiết kế, khung của kính sẽ được làm bằng kim loại, chứa các thành phần chính của kính Apple như camera, cảm biến, ăng-ten không dây, chipset và pin.


chiem nguong y tuong thiet ke kinh ar nhu mo cua apple hinh anh 2

Cọng kính có thể hoán đổi cho nhau, cho phép người dùng cá nhân hóa hình dáng và cảm giác kính AR của họ giống như những gì đã làm với Apple Watch.


chiem nguong y tuong thiet ke kinh ar nhu mo cua apple hinh anh 3

Mắt kính thực sự là nơi phép thuật AR xảy ra như trong hình…


chiem nguong y tuong thiet ke kinh ar nhu mo cua apple hinh anh 4

Kính sẽ chiếu một giao diện người dùng tối thiểu kết hợp các yếu tố từ iPhone và Watch, với nội dung AR đến từ iPhone kết nối gần đó.


chiem nguong y tuong thiet ke kinh ar nhu mo cua apple hinh anh 5

Cuối cùng, concept này cho thấy rằng việc sạc pin cho Apple Glass sẽ được thực hiện không dây.


chiem nguong y tuong thiet ke kinh ar nhu mo cua apple hinh anh 6

Hy vọng khi Apple tung sản phẩm ra thị trường, nó sẽ hỗ trợ sạc không dây tầm xa giúp người dùng sạc pin ngay cả khi đang đeo kính.


Kính AR đầu tiên của Apple có thể được tung ra thị trường vào năm 2020 nếu các báo cáo là chính xác.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip hướng dẫn mẹo vặt công nghệ thú vị:

12:50 20/02/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm