Nhiều mẫu smartphone Android giá rẻ bị nhiễm phần mềm độc hại

Dr.Web cho biết hơn 40 mẫu smartphone Android giá rẻ bán ra trên thị trường đã bị nhiễm trojan ngân hàng Triada.

Hãng bảo mật của Nga vừa công bố danh sách 42 mẫu điện thoại Android mà các nhà nghiên cứu của họ đã phân tích và phát hiện ra bị nhiễm Android.Triada.231 - một trojan ngân hàng rất mạnh được phát hiện vào đầu năm 2016 có thể root các thiết bị và sau đó lây nhiễm Zygote - một thành phần quan trọng của hệ thống Android mà người dùng hầu như không thể xóa toàn bộ thiết bị ngay cả khi hệ điều hành được cài đặt lại.


trojan ngan hang co trong hon 40 mau smartphone android gia re hinh anh 1

Nhiều smartphone Trung Quốc được phát hiện cài sẵn phần mềm độc hại.


Dr.Web nói rằng họ đã tìm thấy trojan trên các thiết bị mới được bán từ những thương hiệu ít tên tuổi, mà hầu hết đều ở Trung Quốc như Leagoo, Doogee, Vertex, Advan, Cherry Mobile... Chúng được bán ở nhiều quốc gia khác nhau như Ba Lan, Indonesia, Trung Quốc, Mexico, Kazakhstan, Serbia.


Phát hiện gần đây của Dr.Web không phải là mới khi trước đó công ty tuyên bố vào tháng 7/2017 rằng trojan Triada tương tự đã có mặt trên 4 mẫu smartphone giá rẻ - Leagoo M5 Plus, Leagoo M8, Nomu S10 và Nomu S20.


Các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét vấn đề và cuối cùng phát hiện 42 mẫu smartphone đi kèm phần mềm độc hại cài đặt sẵn khi phát hành, bao gồm cả những chiếc điện thoại mới phát hành sau khi mã độc được phát hiện, như Leagoo M9 ra mắt vào tháng 12/2017.


trojan ngan hang co trong hon 40 mau smartphone android gia re hinh anh 2

Phần mềm độc hại được cho là xuất phát từ một nhà phát triển ở Thượng Hải.


Dr.Web cho biết họ đã liên lạc với tất cả các nhà cung cấp bị ảnh hưởng và tin rằng một trong những đối tác phần mềm đã tiêm trojan vào thiết bị trước khi bán cho người dùng mà nhà cung cấp không hề hay biết. Qua tìm hiểu Dr.Web phát hiện một nhà phát triển phần mềm từ Thượng Hải có nhiều khả năng là nguồn lây nhiễm Triada.


Huawei đã xác nhận bộ ba thành viên mới của dòng P20 sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 27/3 tới.


Mặc dù Huawei không tiết lộ nhiều thông tin về sản phẩm nhưng các báo cáo gần đây đã mang đến cái nhìn về về chi tiết kỹ thuật cũng như giá bán dành cho các sản phẩm này, trong đó cao cấp nhất là P20 Pro có thể đi kèm camera với 3 ống kính.


huawei p20 lo gia ban khong "de tho" hinh anh 1

Hình ảnh được cho là của Huawei P20 (trái) và P20 Pro (phải) sắp ra mắt.


Điểm đáng chú ý trong danh sách báo cáo mới chính là thông tin giá bán dành cho các thiết bị này đã vừa được đưa ra bởi Roland Quandt trên Twitter. Nguồn tin uy tín này đã mang đến cái nhìn về giá bán dành cho Huawei P20 mà công ty Trung Quốc có ý định áp đặt tại thị trường châu Âu.


Báo cáo từ Roland Quandt cho thấy giá bán dành cho phiên bản cao cấp nhất của Huawei P20 sẽ có giá cao hơn so với Galaxy S0 nhưng rẻ hơn nhiều so với Galaxy S9+.


Theo đó, Huawei P20 Pro dự kiến có giá 900 EUR ở châu Âu (khoảng 25 triệu đồng), trong khi phiên bản thông thường sẽ có sẵn để mua với giá chỉ 680 EUR (khoảng 19,1 triệu đồng). Sự khác biệt chính giữa 2 biến thể này như đã nói chính là số lượng ống kính camera ở phía sau.


Sản phẩm có giá rẻ nhất trong danh sách này chính là Huawei P20 Lite, sẽ được tung ra thị trường với giá bán chỉ 370 EUR (khoảng 10,4 triệu đồng) - trở thành thiết bị nằm trong phân khúc giá tầm trung.


Việc các thiết bị được giới thiệu vào cuối tháng Ba đặt ra khả năng rằng tất cả 3 thành viên sản phẩm này sẽ được tung ra thị trường vào tháng Tư, nhưng thời điểm và sự tồn tại của thiết bị tại thị trường Việt Nam vẫn là dấu hỏi lớn.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip các mẹo công nghệ thú vị:

05:22 08/03/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm