Những sự kiện công nghệ nổi bật nhất tại Việt Nam trong năm 2017

Cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật nhất đã diễn ra trên dải đất hình chữ S trong năm qua.

Trong năm 2017, trong khi thế giới bùng phát những xu thế mới từ nhỏ bé như chiếc smartphone đến tàu không gian, Việt Nam chúng ta cũng không ngừng tiến bộ với nhiều sự kiện nổi bật. Hãy cùng nhìn lại năm qua với các sự kiện công nghệ nổi bật ghi đậm dấu ấn trong làng công nghệ Việt Nam.


1. Cách mạng công nghiệp 4.0


Trong những ngày đầu năm 2017, “Cách mạng công nghiệp 4.0” là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bằng cách sử dụng công nghệ số để “thông minh hóa” quy trình sản xuất để nâng cao hiệu năng, CMCN 4.0 được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ, bứt phá trở thành một nước phát triển.Để tham gia vào xu thế này, vào tháng 1/2017, chúng ta đã ký thỏa thuận hợp tác với Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) để được hỗ trợ qua các giai đoạn phát triển tiếp theo của CMCN 4.0.


Tuy nhiên, CMCN 4.0 cũng đem đến những thách thức lớn cho chúng ta, trong đó rõ ràng nhất là việc giá nhân công rẻ sẽ không còn là ưu thế. Việt Nam sẽ cần phải tìm kiếm và phát huy những lợi thế về trí tuệ và nhân tài để có thể tiến xa hơn trong tương lai.


2. Smartphone thương hiệu Việt trở lại


Trong khi các hãng smartphone nước ngoài tiếp tục thống trị với những sản phẩm đỉnh cao, ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn cầu chẳng hạn Note 8, Galaxy S8, S8+ của Samsung, hay iPhone 8, 8+ và iPhone X của Apple, smartphone Việt vẫn bền bỉ phấn đấu.

Bphone 2017.


Sau khi HKPhone và Q-mobile dần rút chân, Mobiistar, BKAV, Asanzo vẫn hoạt động tại thị trường Việt Nam. Trong ba cái tên này, BKAV trở lại trong tháng 8/2017 với Bphone 2017 có mức giá dưới 10 triệu đồng, còn Asanzo đưa ra 2 smartphone giá rẻ là S5 (5 triệu) và Z5 (3 triệu) chỉ khoảng 1 tuần sau đó.


Cả ba sản phẩm đều đạt được những con số doanh thu nhất định trên thị trường, dù bị cạnh tranh mạnh mẽ từ các thương hiệu nước ngoài.


Asanzo S5.


Trong khi đó, Viettel nhắm đến tầng lớp khách hàng “chịu chi” hơn khi tiết lộ chiếc Viettel Luxury Phone có thiết kế rất giống Vertu và giá dự kiến 1.000 USD. Viettel tập trung vào việc bảo mật với một chip riêng giúp chiếc điện thoại này có thể chống nghe lén, hủy dữ liệu từ xa, chặn cuộc gọi ngoài danh bạ… Đặc biệt, sản phẩm này được công bố là nội địa đến 90%, nhưng đến hiện tại vẫn chưa được đưa ra thị trường.


3. WannaCry lan rộng


Là một đại dịch ransomware lan tràn trên toàn cầu, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng bởi WannaCry. Theo các nguồn tin, Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi ransomware này. Trong một thống kê được đưa ra vào tháng 6/2017, Việt Nam có khoảng 1.600 máy tính thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhiễm WannaCry.Trên thế giới, WannaCry ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện, hệ thống điều tiết giao thông, ATM… trong một thời gian dài cho đến khi Marcus Hutchins, một hacker tìm ra “công tắc” ngăn chặn WannaCry lan tràn được tích hợp ngay trong ransomware này. Tuy nhiên, chính Hutchins cũng bị bắt sau đó vì tạo ra một virus khác có tác dụng đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng online.


4. Kỷ niệm 20 năm internet Việt Nam


Ngày 19/11/1997, những giấy phép cung cấp dịch vụ internet đầu tiên được trao cho các công ty Việt Nam, cho chúng ta tiếp cận với những thông tin “nóng hổi” theo một phương thức hoàn toàn mới. Sau 20 năm phát triển, hợn 50 triệu người dân Việt Nam đã được tiếp cận với internet băng thông rộng, tốc độ cao, so với chỉ khoảng 205.000 người dùng internet quay số ban đầu.


Nhân dịp này, Hiệp hội Internet Việt Nam và các nhà báo CNTT đã bình chọn 10 cá nhân có đóng góp xuất sắc, hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển của Internet tại Việt Nam 10 năm qua.


Danh sách bao gồm ông Trương Gia Bình - Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT, ông Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc tập đoàn CMC, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc tập đoàn Viettel, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch VNPT, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch hội Internet Việt Nam, ông Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc VNG, ông Nguyễn Tử Quảng - Tổng giám đốc BKAV, ông Lê Nam Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Thang Đức Thắng - Tổng biên tập báo VnExpress và ông Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bưu chính Viễn thông.


5. Viettel đồng loạt triển khai 4G trên cả nước


Ngày 18/4/2017, mạng 4G đầu tiên được “khai trương” bởi Viettel. Họ nhanh chóng phủ sóng tất cả các tỉnh thành trên cả nước với gần 36.000 trạm thu phát sóng, phục vụ cho 704 quận huyện trên toàn lãnh thổ Việt Nam.Viettel cho biết chỉ trong vòng 6 tháng, nhà cung cấp này đã xây dựng được hạ tầng 4G lớn hơn cả hệ thống hạ tầng 3G trong suốt 8 năm trước đó, và phủ sóng tới 95% dân số Việt Nam, dù là ở vùng sâu vùng xa, biên giới hay hải đảo.


Theo Phạm Lê/ Thegioitre.vn


Cùng xem clip những phát minh công nghệ thú vị:

03:42 22/02/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm