Những sự kiện công nghệ nổi bật nhất tại Việt Nam trong năm 2017 (Phần 2)

Cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật nhất đã diễn ra trên dải đất hình chữ S trong năm qua.

Trong năm 2017, trong khi thế giới bùng phát những xu thế mới từ nhỏ bé như chiếc smartphone đến tàu không gian, Việt Nam chúng ta cũng không ngừng tiến bộ với nhiều sự kiện nổi bật. Hãy cùng nhìn lại năm qua với các sự kiện công nghệ nổi bật ghi đậm dấu ấn trong làng công nghệ Việt Nam.

6. Việt Nam hợp tác cùng Google và Facebook


Trong thời buổi internet, thông tin sai, bịa đặt có thể lan tràn rất nhanh chóng và vì thế, việc kiểm soát chúng trở nên rất khó khăn. Để ngăn chặn những thông tin này, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã làm việc với Google và Facebook để đạt được những thỏa thuận quan trọng trong việc gỡ bỏ video trên YouTube hay các tài khoản giả mạo, bất hợp pháp trên Facebook.


Đặc biệt, Google cũng chấp nhận việc xóa kênh vi phạm nếu kênh đó đăng tải những video không phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam. Từ đây, Việt Nam nằm trong nhóm những nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên thế giới.


7. Thu hồi 24,3 triệu SIM


Việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn vốn đã được các nhà mạng thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông từ cuối năm 2016, và đến hết năm 2017, có 24,3 triệu SIM được thu hồi. Năm nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel, Vietnamobile đều cam kết sẽ cắt hợp đồng với các đại lý vi phạm việc đăng ký thuê bao và ngăn chặn tin nhắn rác.Đến thời điểm hiện tại, các nhà mạng đã có hệ thống chặn, lọc tin nhắn rác thông minh, góp phần giảm mạnh số lượng tin nhắn quảng cáo từ các đầu số rác gửi đến máy của khách hàng.


8. Chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định


Được thực hiện trong hơn nửa năm (11/2 đến 31/8), việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định cho 59 tỉnh thành trên toàn quốc nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đã được hoàn thành. Điều này thường xuyên được các nước khác trên thế giới thực hiện mỗi 10-15 năm.


Thêm vào đó, mã vùng mới đảm bảo tính nhất quán theo đúng thông lệ quốc tế. Trước đây, các mã vùng của chúng ta có thể có 1, 2 hoặc 3 chữ số, và sau khi chuyển đổi, toàn bộ các thuê bao cố định trên toàn quốc đều sẽ có 11 chữ số.


Trong khi đó, các thuê bao di động 11 chữ số sẽ dần được chuyển về 10 chữ số nhằm hạn chế sim rác, tin nhắn rác đang lan tràn trong thời gian qua. Theo số liệu từ Cục Viễn thông, số thuê bao di động hiện chiếm tới 95% và thuê bao cố định chỉ còn 5%. Việc chuyển đổi này cũng giúp chúng ta có được hàng tỉ số di động phục vụ cho phát triển Internet lâu dài.


9. Startup lan rộng


Xu thế khởi nghiệp tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam trong năm 2017, với rất nhiều bạn trẻ hăng hái tham gia tạo dựng doanh nghiệp khởi nghiệp của mình.


Nhiều tỉnh, thành và cơ quan trên cả nước đã chủ động thực hiện nhiều động tác hỗ trợ các doanh nghiệp này, chẳng hạn Hà Nội mời chuyên gia từ Israel để xây dựng cổng thông tin StartupCity.vn, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam phối hợp cùng báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp tổ chức cuộc thi Khởi Nghiệp Quốc Gia 2017,…


Trang web startupcity.vn.

Chưa hết, chính phủ Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp khỏi nghiệp khi quyết định bỏ Điều 292 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự 2015 liên quan đến tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.


Quyết định này được đưa ra bởi cộng đồng doanh nhân lo ngại điều luật này sẽ khiến nhiều doanh nhân trẻ quyết định chọn nơi khởi nghiệp ở nước ngoài, gây ra hiện tượng chảy máu chất xám.


10. Dự thảo Luật An ninh mạng gây nhiều tranh cãi


Được chủ trì soạn thảo bởi Bộ công an, dự thảo bộ luật này đã trải qua 14 lần chỉnh sửa. Tuy nhiên các chuyên gia đánh giá rằng bộ luật còn một số điều bất cập, chồng chéo với Luật An toàn thông tin ban hành trước đó.


Một ví dụ rõ ràng nhất là việc quy định các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam bắt buộc phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Điều này được xem là bất khả thi và không thiết thực với đặc thù dịch vụ trên không gian mạng. Từ đó những dịch vụ xuyên biên giới như của Google, Facebook, Viber, Skype, Gmail, Yahoo Mail, Uber, Grab, YouTube, Twitter,... đều có nguy cơ phải hoạt động "bất hợp pháp" ở Việt Nam.


Theo Thegioitre.vn


Cùng xem clip các công nghệ sáng tạo có thể tự làm ở nhà:

03:46 23/02/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm