Sạc pin điện thoại từ xa sắp trở thành hiện thực

Công nghệ sạc không dây hiện tại buộc người dùng phải để yên điện thoại của mình trên đế sạc, nhưng nó sắp trở thành lỗi thời.

Sạc điện thoại không dây chắc chắn là một tiến bộ rất được hoan nghênh của công nghệ, khi bạn chỉ cần đặt thiết bị của mình lên đế sạc và không cần phải bận tâm đến việc cắm dây. Tuy nhiên nó vẫn chưa đủ tiện lợi, bởi thiết bị của bạn vẫn cần phải nằm yên một chỗ để được sạc đầy.


Điều đó sắp trở thành quá khứ, bởi tại Mỹ, một công ty có tên Energous vừa thành công nghiên cứu một công nghệ sạc không dây có tầm từ 3 feet (90cm) đến 15 feet (hơn 4,5m), cho phép bạn đặt thiết bị cần sạc ở bất kỳ đâu trong phạm vi này.


Có tên WattUp, các đầu sạc sử dụng công nghệ này sẽ có khả năng chuyển điện năng thành sóng radio và phát đến một thiết bị gần đó nếu thiết bị này được lắp thiết bị nhận tín hiệu thích hợp. Công nghệ này hoàn toàn khác với hệ thống sạc không dây Pi và có tầm xa hơn sạc Belkin – Mophie, vốn đòi hỏi thiết bị phải chạm vào đế sạc.


Bạn có thể sạc hàng loạt thiết bị cùng một lúc.


Hơn thế nữa, WattUp có khả năng sạc cho nhiều thiết bị cùng một lúc – đúng hơn là bao nhiêu thiết bị tùy thích, chỉ cần chúng được lắp đầu nhận tín hiệu cần thiết. Nó cũng không bận tâm đến bạn đang dùng thiết bị gì, và bạn có thể dùng sạc sử dụng công nghệ này để sạc cho Sony, Apple hay Samsung hay bất kỳ một smartphone nào khác.


Vừa sạc vừa sử dụng bình thường.


Hiện tại Energous vẫn chưa sản xuất hàng loạt loại sạc mới của mình để đưa ra thị trường công nghệ, nhưng họ có kế hoạch sẽ “khoe hàng” công nghệ mới tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2018, dự kiến diễn ra trong 4 ngày từ 9 đến 12/1/2018 tại Las Vegas.


Hồi năm ngoái, Apple đã thành công trong việc giảm kích thước ảnh xuống còn một nửa với định dạng mới HEIC, nhưng Google, Mozilla và những công ty khác trong tổ chức Alliance for Open Media (AOM) cũng đang thực hiện một công nghệ tương tự.


Từ trái sang phải: JPEG, HEIC, AV1. Mở hình trong tab mới để xem kích thước lớn.

Theo các thử nghiệm được công bố, hình ảnh được nén bằng định dạng mới của AOM sẽ nhỏ hơn HEIC đến 15%, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu bởi định dạng này chỉ mới băt đầu được nghiên cứu và còn chưa có tên, chỉ được tạm gọi là AV1. Dù vậy, các dịch vụ lưu trữ hình ảnh đã bày tỏ sự hứng thú với định dạng này.


“Thật ngớ ngẩn khi chúng ta vẫn phải dựa trên công nghệ nén hình ảnh từ 20 năm trước,” Kelly Thompson, giám đốc 500px, một dịch vụ chia sẻ và bán hình ảnh phát biểu. “Những thiết bị mà chúng ta đang dùng để chụp và hiển thị hình ảnh ngày nay đã vượt qua giới hạn của JPEG.”


Phóng to ảnh, bạn sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng. Từ trên xuống dưới: JPEG, HEIC, AV1.

Nhược điểm của JPEG là gì? Ngoài kích thước lớn một cách không cần thiết, JPEG còn không thể hiển thị các tông màu sáng – tối, khả năng hiển thị màu kém và những thành phần đồ họa như chữ, logo… Thêm vào đó, JPEG cũng không hỗ trợ tốt các công nghệ hình ảnh mới như chụp theo loạt (burst), panorama, 3D…


Công nghệ nén hình ảnh AV1 mới của AOM là một công nghệ được sự ủng hộ của những ông lớn trong làng trình duyệt internet như Google, Microsoft, Mozilla, và cả… Apple.


Các công ty chuyên về streaming như Netflix, Amazon, Hulu, Facebook cũng ủng hộ định đạng mới này. Đồng thời Intel, Nvidia và ARM hứa hẹn sẽ hỗ trợ tăng tốc từ chip xử lý để cả hình ảnh lẫn video sử dụng AV1 đều sẽ ngốn rất ít pin của các thiết bị di động như laptop và smartphone.


Khi được chỉnh sửa để phóng đại các khác biệt, bạn có thể thấy nhược điểm của JPEG và sự ưu việt của hai định dạng mới hơn HEIC và AV1.

Trong tình trạng hiện tại, AV1 đã chứng tỏ nó có thể vượt qua những giới hạn của JPEG, nhưng khía cạnh hình ảnh tĩnh của AV1 tạm thời còn chưa được ưu tiên. AOM đang tập trung vào việc hoàn thiện định dạng video AV1, bởi các đoạn phim có dung lượng nhỏ hơn sẽ làm lợi cho tất cả mọi công ty trong liên minh này.


Giám đốc Apple hứa bản cập nhật iOS kế tiếp sẽ trả lại hiệu năng cho iPhone


Theo Phạm Lê/ Thegioitre.vn


Cùng xem clip hướng dẫn các mẹo vặt công nghệ đơn giản:

04:01 22/02/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm