Thẻ SIM tích hợp vào vi xử lý ra đời, tương lai quay mặt với thẻ SIM truyền thống

Tương thích với các đặc tả SIM từ GSMA, iSIM được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị Internet of Things (IoT).

Không gian trống đang ngày càng trở thành vấn đề được quan tâm trên các smartphone hiện tại và cả tương lai. Các nhà sản xuất đã giải thích đó là lý do khiến họ loại bỏ jack cắm tai nghe, và giờ đây nó cũng trở thành lý do để loại bỏ khe cắm thẻ SIM.


the sim tich hop vao vi xu ly se la cai ket cho sim truyen thong? hinh anh 1

Thẻ SIM sẽ không còn cần thiết trong smartphone tương lai?


Để việc loại bỏ khe cắm thẻ SIM dần trở nên thực tế và lâu dài, nhà thiết kế lõi vi xử lý dùng trên Qualcomm Snapdragon, Apple A-series hay Samsung Exynos là ARM tin rằng, công nghệ iSIM của họ sẽ là câu trả lời. Đây là công nghệ tương thích với các thiết bị IoT mà theo ARM, nó được tích hợp trong cùng một vi xử lý giống như CPU và các thành phần khác, với không gian chiếm dụng chưa đến 1mm2.


Thẻ nano SIM hiện tại có kích thước khoảng 12,3 x 8,8mm, đó là chưa kể đến khay cần thiết để chứa chúng, thì rõ ràng việc tiết kiệm không gian là rất đáng kể. Nhờ vậy mà các nhà sản xuất có nhiều không gian hơn để đặt các thành phần mong muốn vào bên trong. Quan trọng hơn, iSIM có chi phí chỉ 1 cent, thấp hơn nhiều so với chi phí thẻ SIM tiêu chuẩn (hàng chục cent).


Câu hỏi đặt ra là liệu iSIM có được chấp nhận rộng rãi hay không? Mặc dù eSIM vẫn sử dụng một vi xử lý lớn hơn và riêng biệt, các nhà sản xuất điện thoại đã từ từ chấp nhận công nghệ này. Gần đây nhất, các thiết bị như ZTE Quartz, Apple Watch Series 3 và bộ đôi smartphone Pixel 2 của Google đi kèm tính năng eSIM, với các thiết bị bổ sung có lẽ đang trong quá trình phát triển.


the sim tich hop vao vi xu ly se la cai ket cho sim truyen thong? hinh anh 2

Sơ đồ thiết kế kiến trúc chip tương lai của ARM, bao gồm tích hợp thẻ SIM bên trong.


Tuy nhiên ARM tin các nhà mạng sẽ tự tin chuyển sang iSIM, đặc biệt khi ARM tin iSIM sẽ mở ra khả năng đưa các thiết bị IoT kết nối với các hệ thống viễn thông của các nhà cung cấp dịch vụ.


Để đạt được mục tiêu của mình, ARM đã gửi thiết kế iSIM cho các đối tác và tin rằng chúng ta sẽ thấy iSIM trong các bộ vi xử lý từ cuối năm nay.


SIMore X-Triple 6 là bộ chuyển đổi (adaptor) cho phép người dùng gắn thêm SIM card cho iPhone 6 bằng cách dùng kết hợp với khay SIM mặc định trên chiếc smartphone hàng đỉnh của Apple.


lam the nao de gan nhieu sim cho iphone 6? hinh anh 1

Phụ kiện SIMore tăng số lượng khay SIM cho iPhone 6.


Sản phẩm được giới thiệu hướng đến những khách hàng có nhu cầu liên lạc cao nhưng lại chỉ yêu thích dùng iPhone 6 vốn chỉ trang bị một khay cắm SIM. Với SIMore X-Triple 6 vốn trang bị sẵn 2 khay SIM, người dùng iPhone 6 một khi sử dụng phụ kiện sẽ có tổng cộng 3 khay SIM đế mở rộng nhu cầu liên lạc đến mức tối đa.


SIMore X-Triple 6 có thiết kế trông đơn giản với 2 bộ đọc gồm khay micro-SIM và khay mini-SIM kết nối với nano-SIM qua một cáp dẹt (ribbon). Để sử dụng SIMore X-Triple 6 người dùng kết hợp đầu cắm nano-SIM của phụ kiện này với SIM đang dùng trên iPhone 6.


Cáp ribbon này lẽ đương nhiên là có thiết kế đủ mảnh mai để vừa vặn khi gắn chung với khay SIM của iPhone 6.


lam the nao de gan nhieu sim cho iphone 6? hinh anh 2


Một khi được kết hợp với iPhone 6 và gắn đầy đủ SIM, người dùng có thể vào mục Settings trên iPhone 6, chọn tiếp Phone > SIM Application để chọn thẻ SIM cần sử dụng một cách thủ công hoặc hoàn toàn tự động.


Lẽ đương nhiên là bạn sẽ không phải giữ khư khư chiếc iPhone 6 yêu quý với phụ kiện mở rộng khay SIM gắn thêm lòng thòng và có phần vướng víu này - vì nhà sản xuất đã bán kèm một bộ case khá đa năng. Bộ case này không chỉ giúp giấu gọn SIMore X-Triple 6, mà còn trang bị nhiều khoang chứa SIM dự phòng và cả khay chứa phụ kiện tháo SIM chuyên dùng.


Theo ZDnet, trọn bộ phụ kiện SIMore X-Triple 6 kèm case bảo vệ iPhone có giá bán 52 USD, tương đương 1,2 triệu đồng. Cũng theo tường thuật, SIMore X-Triple 6 tương thích tốt với cả iPhone 6 Plus. Tuy nhiên, SIMore không bán kèm phụ kiện case nên người dùng có lẽ sẽ hơi khó khăn trong việc tìm một bộ case vừa vặn cho phụ kiện này.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip các công nghệ mới thú vị:

04:43 24/02/2018 Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm