Con đường xanh đủng đỉnh quê tôi

Cần Thơ quê tôi có rất nhiều con đường tráng nhựa phẳng phiu, hai bên đường có những hàng cây xanh mát. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là Con đường xanh đủng đỉnh - đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, đoạn từ giao điểm đường 91 B – Nguyễn Văn Cừ, Q. Ninh Kiều chạy dài tới chợ Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP.Thơ.

Đoạn đường nầy chỉ dải khoảng 5 km nhưng lại là một không gian thư giãn, một mảng xanh đô thị và là cửa ngõ dẫn vào trung tâm thành phố, tạo nên nguồn cảm hứng cho du khách. Hầu như tất cả bộ hành và khách du lịch đi ngang qua đoạn đường nầy đều bị hút hồn bởi hàng cây xanh bóng mát được bố trí hài hòa trên dải phân cách.

Nét đặc sắc của con đường nầy là đường hai chiều rộng thênh thang, hai bên đường còn nhiều thảm cỏ xanh, gió lồng lộng thổi, không khí trong lành khiến cho ai nấy cũng đều thoải mái. Đặc biệt cây trang trí trên dải phân cách là loại cây mang tên đủng đỉnh - một loài cây hoang dại được phân bố rộng rãi ở miền Nam Việt Nam.

Đủng đỉnh thuộc họ cau (Arecaceae), mọc thành bụi, lá giống như tàu cau. Khi cây trưởng thành sẽ cho bông và trái rất ngộ nghĩnh. Trái tạo thành buồng tha thướt. Khi còn non trái có màu xanh vả chuyển sang vàng, đỏ khi chín. Nhờ màu sắc và vẽ đẹp hấp dẫn đó mà trẻ con ở nông thôn thời xưa thường hái trái đủng đỉnh để chơi nhà chòi. Ngày nay, nhiều người lớn tuổi mỗi lần đi ngang qua con đường xanh đủng đỉnh nầy, nhìn những buồng trái đủng đỉnh buông thòng, trong ký ức họ lại hiện lên hình ảnh của những đám cưới quê mà hầu hết những nhà tiệc nào cũng trang trí bằng lá và trái đủng đỉnh thật ấn tượng.

Đủng đỉnh không những là một loài cây bản địa, lạ, đẹp, độc đáo mà còn tạo cảnh quan cho thành phố. Thế nhưng, ít nơi nào chọn loại cây nầy để làm cây bóng mát, ngoại trừ TP.Cần Thơ. Có thể nói đường Nguyễn Văn Cừ nối dài là con đường duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long trồng cây đủng đỉnh trên dải phân cách. Một vài nơi chỉ trồng cây đủng đỉnh trước sân nhà để làm cảnh như ở Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc.  

Đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, TP.Cần Thơ mà nhiều người còn gọi là con đường xanh đủng đỉnh không những đẹp bởi hàng cây này, mà ngay cả hoa và cây cảnh nền trên giải phân cách cũng mang tính thẩm mỹ cao. Cứ mỗi đoạn đường người ta tạo nên những thảm xanh  sắc màu phong phú, hài hòa bằng những luống hoa rực rỡ, những cây bụi ngũ sắc, những loài thảo mộc lâu năm và các loài cỏ trang trí mượt mà. Chính dải phân cách nầy đã tạo nên bóng mát cho con đường, làm dịu cái nóng mùa hè, giúp cho người đi đường có cảm giác êm dịu và tươi vui thoải mái.

Từ ngày có con đường xanh đủng đỉnh nầy, hoa viên đường phố Cần Thơ đã bừng sáng lên, cảnh quan hồn nhiên tươi đẹp hơn nhiều, con người cảm thấy yêu mến thành phố mình hơn bao giờ hết.

con duong xanh dung dinh que toi hinh anh 1

Con đường Nguyễn Văn Cừ nối dài.

con duong xanh dung dinh que toi hinh anh 2

Con đường xanh đủng đỉnh - con đường cửa ngõ dẫn vào TP.Cần Thơ.

con duong xanh dung dinh que toi hinh anh 3

Đường Nguyễn Văn Cừ nối dài – Đoạn đường trang trí hoa ngũ sắc.

con duong xanh dung dinh que toi hinh anh 4

Những cây đủng đỉnh vừa trỗ bông.

con duong xanh dung dinh que toi hinh anh 5

Đoạn đường có nhiều sắc xanh, tím, vàng rực rỡ.

con duong xanh dung dinh que toi hinh anh 6

Đường Nguyễn Văn Cừ nối dài – Đoạn đường điểm xuyết bằng màu xanh của kiểng bụi.


Theo Danviet

10:54 12/10/2015Đẹp

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm