Thói quen phổ biến còn độc hại hơn cả hút thuốc lá

Những thói quen phổ biến dưới đây còn độc hại hơn cả hút thuốc lá - các bạn hãy biết để tránh nếu không muốn chết sớm.

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc vẫn chưa đủ để đảm báo sức khỏe cho bạn. Có những thói quen hằng ngày âm thầm gây tổn hại sức khỏe mà ta không hề biết.

Thói quen phổ biến còn độc hại hơn cả hút thuốc lá

Ngồi nhiều được liên kết với gần 160.000 trường hợp ung thu vú vú, đại tràng.

Ngồi cả ngày

Thậm chí nếu bạn tập thể dục thường xuyên, nhưng vẫn không bỏ được thói quen ngồi trong thời gian dài, cho dù là ở bàn làm việc hoặc trong xe hơi đều được liên kết với một loạt các vấn đề sức khỏe .

Theo Trung tâm chăm sóc sức khỏe Alberta ở Canada, ngồi nhiều được liên kết với gần 160.000 trường hợp ung thu vú vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, ung thư phổi mỗi năm.

Vì thế, để tránh xa nguy cơ bệnh tật, hãy tạo thói quen nghỉ ngơi tại nơi làm việc; và khi về nhà, tìm cách trách xa sự cám dỗ của ti vi bằng việc đi dạo quanh khu vực đang sinh sống hoặc dành một vài phút lau dọn phòng ốc hay hẹn bạn bè cùng tập những bài thể dục nho nhỏ.

Ngồi vắt chéo chân

Thói quen ngồi chéo chân khiến bạn đối mặt với nguyên nhân xuất hiện cục máu đông do nén tĩnh mạch ở đầu gối, gây tăng huyết áp đáng kể. Tư thế ngồi này cũng gây áp lực cho khớp hông của bạn.

Nấu ăn với khí thiên nhiên

Nếu bạn nấu ăn bằng bếp gas, bạn đang nhận được một liều cao của carbon monoxide, nitrogen dioxide, formaldehyde sau mỗi lần nấu.

Ba chất gây ô nhiễm này phổ biến trong khói thuốc lá thụ động, và một nghiên cứu hồi tháng 12.2013 tại Mỹ thấy rằng ba chất gây ô nhiễm trong nhà do bếp gas sản xuất ra thường xuyên vượt quá mức cho phép.

Theo Prevention, để hạn chế các chất độc hại này, sử dụng máy hút khói hay dùng quạt thông gió có thể làm giảm mức độ ô nhiễm từ 60 - 90%.

Dùng dầu ăn sai

Vì lo sợ hít phải chất độc từ bếp gas, bạn chuyển sang dùng bếp điện từ, bếp hồng ngoại, nhưng điều này chưa chắc giúp bạn miễn dịch với tác động của ô nhiễm khi nấu ăn.

Các nghiên cứu được thực hiện ở nhà hàng và bếp nhà dân đã chỉ ra khi nấu ở nhiệt độ cao, dầu đậu tương (còn gọi là dầu thực vật) sẽ tạo ra aldehydes, polycyclic aromatic hydrocarbons...

Các hợp chất này cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá và có liên quan đến tình trạng viêm.

Vì vậy, hãy chọn các loại dầu ăn phù hợp để sử dụng.

Chẳng hạn dầu ô liu không tốt để chiên hoặc nấu ở nhiệt độ cao, nhưng tốt khi đun ở nhiệt độ thấp hoặc trộn salad; trong khi đó, dầu bơ rất tốt cho việc nấu nướng với nhiệt cao.

Đứng thẳng chân

Khi đứng thẳng chân (thẳng hoàn toàn, thay vì hơi cong), bạn đã vô tình gây áp lực lên các khớp xương đầu gối.

Lúc này, cơ bắp xung quanh khớp không được sử dụng và tất cả lực cơ thể dồn vào khớp gối. Để tránh đau khớp, thay vào đứng thẳng, bạn nên đổi tư thế thường xuyên, chân khụy.


Theo Khỏe & Đẹp

03:15 16/11/2015Đẹp

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm