3 tháng cuối mẹ bầu chăm chỉ ăn 2 món ăn rẻ tiền này thai nhi sinh ra khỏe mạnh

Bà bầu ăn trứng lộn và chuối rất tốt cho sức khỏe.


1. Trứng vịt lộn  

Ngoài trứng gà, trứng vịt lộn cũng là một món ăn bổ dưỡng, giúp thai nhi tăng cân tốt. Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol…  

3 tháng cuối mẹ bầu chăm chỉ ăn 2 món ăn rẻ tiền này thai nhi sinh ra khỏe mạnh

Không chỉ vậy, trứng vịt lộn cũng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Thậm chí, hàm lượng chất sắt trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trong trứng gà. Mỗi tuần, mẹ bầu có thể ăn 3-4 quả trứng lộn, để thai nhi tăng cân nhanh.  

Những lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn  

Mẹ bầu nên ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào trong một ngày. Mẹ tuyệt đối tránh ăn buổi tối vì hàm lượng đạm cao trong trứng vịt lộn có thể khiến mẹ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.  

3 tháng cuối mẹ bầu chăm chỉ ăn 2 món ăn rẻ tiền này thai nhi sinh ra khỏe mạnh

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol, khoảng 600mg trên một quả trứng nên những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, bệnh tim mạch tốt nhất là không ăn trứng vì mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn do cholesterol cao.  

Trong những tháng đầu thai kỳ mẹ không nên ăn kèm với rau răm nhé.  

Bên cạnh đó, mẹ có thể thay thế trứng vịt lộn bằng trứng cút lộn, cũng có giá trị dinh dưỡng tương đương. Tuy nhiên, vẫn cần dùng hạn chế thôi mẹ bầu nhé.  

2. Chuối  

Chuối rất tốt cho hệ thần kinh thai nhi, do trong chuối chứa 0,4mg vitamin B6. Thiếu vitamin B6 là nguyên nhân gây rối loạn thần kinh, mệt mỏi.  

Đối với bà bầu, chuối còn giúp ngăn ngừa chuột rút, phòng tiêu chảy, tốt cho hệ xương khi mang thai. Và đặc biệt, bà bầu ăn nhiều chuối trong thai kỳ không hề tăng cân nhiều, chưa kể, các chất dinh dưỡng từ chuối đều được hấp thụ vào thai nhi.  

Những lợi ích khác nếu bà bầu ăn chuối trong thai kỳ:  

Hạn chế ốm nghén 

Trong chuối chứa vitamin B6 có khả năng giảm thiểu triệu chứng ốm nghén buổi sáng cho thai phụ. Loại vitamin này giúp cân bằng chất và tạo năng lượng nhanh cho cơ thể.  

Ngoài ra, vitamin B6 cũng được xem như loại vitamin cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.  

Giảm tình trạng phù nề, chuột rút  

Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn cho người lao động nặng, vận động viên,… Kali trong chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén, linh hoạt và còn làm giảm thiểu tình trạng phù nề cho thai phụ.  

Bổ sung máu  

Trong chuối có chứa nhiều sắt, giúp kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự phát triển của hồng cầu trong máu. Ăn nhiều chuối sẽ giúp mẹ bầu tăng cường được máu trong suốt cả thời gian diễn ra thai kỳ để tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở.  

Ngăn ngừa ung thư, béo phì  

Vitamin A trong chuối có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa chứng bệnh ung thư, béo phì và tiểu đường cho thai phụ. Chính vì thế, mẹ bầu nào không muốn tăng cân quá nhanh trong thai kỳ mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì nên ăn thêm chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày.  

Chống táo bón  

Khi mang thai, phụ nữ thường hay bị táo bón. Vì thế, mẹ bầu nên tích cực ăn chuối bởi trong chuối rất giàu chất xơ, có tác động tích cực tới hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, tránh táo bón.  

Ngoài ra, chuối còn chứa hợp chất có tác dụng giảm axit, chống viêm loét niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào niêm mạc.  

Bà bầu ăn chuối cần lưu ý điều gì?  

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bà bầu chỉ nên ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ. Nếu ăn nhiều chuối quá bà bầu có thể bị đau đầu, buồn nôn, mạch đập chậm, tổn hại thần kinh.   


 Theo Tạp chí điện tử Thế giới di sản / Nguồn PNTD


08:20 04/05/2019 Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm