Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ bầu ở tháng 7

Tháng thứ 7 thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu canxi, sắt và chất xơ để thai nhi phát triển khỏe mạnh.


Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ nên và không nên ăn trong tháng thứ 7 thai kỳ:


Mang thai tháng thứ 7: Nên ăn gì?


Thực phẩm giàu sắt và protein


Trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua những thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cơm trắng. Những thực phẩm này cũng chứa lượng protein cần thiết, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi.



Thực phẩm giàu canxi


Canxi rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai tuy nhiên dưỡng chất này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ để xương thai nhi phát triển tốt nhất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Chị em có thể bổ sung canxi thông qua sữa, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, yến mạch, cá hồi…


Thực phẩm giàu magie


Magie giúp hấp thụ canxi, phòng ngừa nguy cơ bị chuột rút, giúp cơ bắp thư giãn và ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 350-400 mg magie mỗi ngày. Hạnh nhân, yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô… là những thực phẩm dồi dào magie mẹ nên bổ sung mỗi ngày.


Thực phẩm giàu DHA


DHA là loại axit béo giúp não bộ của thai nhi phát triển đúng cách. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 200 mg DHA mỗi ngày. Mẹ có thể tìm thấy DHA trong những thực phẩm nhưu sữa, trứng và các loại nước ép hoa quả.


Axit folic


Mẹ được khuyên nên bổ sung axit folic ngay từ trước và trong suốt quá trình mang thai. Ở giai đoạn cuối này, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi đặc biệt là ở ống thần kinh. Mẹ có thể tìm thấy axit folic trong những loại thực phẩm như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.


Thực phẩm giàu chất xơ


Để ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang bầu giai đoạn cuối, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, trái cây tươi và khô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Mẹ cũng đừng quên uống đủ nước, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất xơ nhanh chóng và giảm nguy cơ bị táo bón.


Thực phẩm chứa vitamin C


Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ nhà cam quýt, dưa hấu, chanh, bông cải xanh…



Mang thai tháng thứ 7: Không nên ăn gì?


Thực phẩm nhiều chất béo và cay


Để đảm bảo chứng ợ nóng không hành hạ bạn trong suốt tháng thứ 7 này, mẹ nên tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán và cả đồ ăn cay nóng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu nên ăn nhẹ nhàng vào buổi tối để tránh tối đa nguy cơ bị ợ nóng.


Đồ ăn mặn



Sưng phù trong thai kỳ có thể được ngăn chặn bằng cách uống nhiều nước và hạn chế hấp thụ matri vào cơ thể. Để giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể, mẹ nên hạn chế những đồ ăn như khoai tây chiên, sốt cà chua, các loại thực phẩm đóng hộp, dưa chua…


Cà phê, rượu và thuốc lá


Đây là những thực phẩm được khuyên không nên sử dụng suốt thai kỳ bởi chúng có thể khiến mẹ gặp những nguy cơ nguy hiểm như sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc hội chứng rượu bào thai. Vì vậy, ngay từ trước khi mang thai, mẹ nên từ bỏ ngay những thói quen này.


Đồ ăn nhanh


Ăn một chút đồ ăn vặt thì không thành vấn đề nhưng mẹ bầu cần nhớ không được lạm dụng chúng bởi những thực phẩm này không hề có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất mẹ nên chọn những đồ ăn tươi để đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.


Theo Minh Phương / Khám Phá


10:10 27/02/2018Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm