Đây là lý do tại sao bạn nên thêm cá ngừ vào món salad hay bánh sandwich

Cùng thử tìm hiểu xem vì sao nên nên làm như vậy nhé!

Giúp giảm cân

Đây là lý do tại sao bạn nên thêm cá ngừ vào món salad hay bánh sandwich

Cá ngừ giàu protein nạc và ít calo. Vì vậy, một chiếc bánh sandwich cá ngừ được làm bằng bánh mì nguyên hạt là bữa ăn hoàn hảo cho những người đang bị béo phì. Giống như thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu và giảm thèm ăn. 

Một số nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã thiết lập mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu protein và ghrelin ở mức độ thấp (hormone đói). Theo nghiên cứu, một bữa ăn sáng giàu protein làm suy giảm đáng kể hormone ghrelin. Mặt khác, trong một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Y Washington, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người tham gia nghiên cứu tăng mức tiêu thụ protein lên 15% có thể cắt giảm 441 calo trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp giảm cân và “đánh bay” mỡ thừa.

Tốt cho các vấn đề về tuyến giáp

Đây là lý do tại sao bạn nên thêm cá ngừ vào món salad hay bánh sandwich

Tuyến giáp nằm ở cuối cổ, có khả năng sản xuất hormone tuyến giáp và chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng quan trọng của cơ thể như điều hòa sự trao đổi chất, nhiệt độ, nhịp tim,… Tuy nhiên, nếu tuyến giáp không thể sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp, các chức năng trong cơ thể sẽ bị rối loạn. Để giúp tuyến giáp hoạt động tốt, cơ thể cần có hai chất dinh dưỡng là iốt và selen. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc duy trì nồng độ selen thông qua chế độ ăn uống có thể giúp bạn tránh khỏi các bệnh về tuyến giáp cùng với việc duy trì sức khỏe tổng thể. 85g cá ngừ đóng hộp chứa17 microgam iốt và 92 microgam selen.

Tăng cường chức năng não bộ

Niacin hoặc vitamin B3 là một loại vitamin khác có trong cá ngừ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, Phẫu thuật thần kinh và Tâm thần học, niacin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức. Ngoài ra, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á Thái Bình Dương cho biết cá ngừ còn giàu axit béo omega 3 có thể chống lại các rối loạn tâm thần kinh như trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Chống viêm

Đây là lý do tại sao bạn nên thêm cá ngừ vào món salad hay bánh sandwich

Viêm là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Nó bắt đầu như một cơ chế chữa bệnh khi hệ miễn dịch cảm nhận được bất kỳ thiệt hại nào trong tế bào, mầm bệnh và chất kích thích. Tuy nhiên, viêm kéo dài có thể là dấu hiệu của các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch hoặc thậm chí ung thư. Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí EMBO, viêm mãn tính có thể gây ra các bệnh khác nhau như tiểu đường, bệnh tự miễn, các vấn đề liên quan đến tim,… Cá ngừ có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, bạn có thể sử dụng loại cá này như một phương pháp điều trị bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và bệnh Crohn (tất cả các bệnh viêm tự miễn).

Giải quyết tình trạng thiếu protein

Thiếu protein ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, khả năng miễn dịch, sức mạnh của xương và cơ và mức năng lượng. Nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến tóc, da và móng tay. Theo một số nghiên cứu, cơ thể thiếu protein có thể làm tăng lượng calo khi bạn thèm ăn các thực phẩm mặn. Cá ngừ có thể làm giảm tình trạng thiếu hụt protein. 85g cá ngừ đóng hộp chứa 25g protein. Các tài liệu tham khảo chế độ ăn uống toàn cầu trích dẫn rằng một người trưởng thành trung bình nên ăn ít nhất 0,8 gram/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.


Ngọc Huyền / Theo Tạp chí điện tử Thế giới di sản / Nguồn Thehealthsite

Mời các bạn xem clip 8 lợi ích tuyệt vời của việc táo đối với sức khỏe


02:20 11/05/2019 Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm