Nếu ăn rau khoai lang đều đặn cả năm sẽ không ốm đau, bệnh tật

Rau khoai lang là món được nhiều người ưa chuộng nhưng ít ai biết nó còn đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Với lượng đáng kể vitamin A và vitamin C, rau khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm có tác dụng phòng và chữa trị bệnh như vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường, ung thư ruột.

 Nếu ăn rau khoai lang đều đặn cả năm sẽ không ốm đau, bệnh tật

Rau khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm

Lợi ích sức khỏe từ rau khoai lang

Ngừa bệnh tiểu đường

Trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nên thường xuyên dùng món rau lang luộc. Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột.

Chất liệu dinh dưỡng có giá trị

Hệ thống xếp hạng thực phẩm cho thấy khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang như là một nguồn vitamin A (dưới dạng beta-caroten) tuyệt vời, một nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Trong khoai lang còn có sản phẩm đồng, chất xơ rất tốt cho cơ thể, lượng cao vitamin B6, kali và sắt.

Giàu chất chống ôxy hóa

Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C, khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm có tác dụng phòng và chữa trị bệnh. Cả hai dạng beta-caroten và vitamin C có tiềm năng chống ôxy hóa lớn giúp hiệu quả cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây thiệt hại cho các tế bào và màng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường,bệnh tim, ung thư ruột. Ðiều này có thể giải thích tại sao cả beta-caroten và vitamin C giúp ích hiệu quả để ngăn ngừa các gốc tự do.

Từ những chất dinh dưỡng chống viêm, khoai lang có thể hữu ích trong việc giảm những khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm, ví dụ như bệnh suyễn, viêm khớp, và viêm đa khớp dạng thấp. Ngoài ra, khoai lang là một nguồn vitamin B6 cần thiết để chuyển đổi homocysteine, một sản phẩm trong tiến trình “methylation” tạo ra acid amin quan trọng trong các tế bào thành các phân tử không gây hại. Khi homocysteine cao có liên quan làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Điều trị bệnh loét dạ dày

Rau khoai lang có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày do chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong rau khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch.

Theo Khoẻ & Đẹp 

11:26 14/07/2016Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm