Thực đơn dinh dưỡng cực chuẩn cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

Ngoài sữa mẹ, trẻ từ 0- 12 tháng tuổi cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm khác. Dưới đây là thực đơn dinh dưỡng cực chuẩn cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng hàng đầu và không thể thay thế. Mẹ chỉ nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi thấy bé có các dấu hiệu đặc biệt, hoặc khi có chỉ định từ các chuyên gia y tế.


Thực đơn dinh dưỡng cực chuẩn cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi


Thay vì áp đặt, mẹ nên lắng nghe con nhiều hơn nhé!


Không đề cập đến lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức hàng ngày cho bé, thực đơn và thời gian biểu MarryBaby đề cập sau đây chỉ mang tính tham khảo bé từ 0 -12 tháng tuổi. Tùy độ tuổi và tốc độ phát triển khác nhau, bé cưng sẽ có thể ăn ít hoặc nhiều hơn so với chuẩn mực khuyến cáo. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu và nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, nếu cảm thấy bé cưng có vấn đề về sức khỏe.


1/ Dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổiSữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho các bé trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu không đủ sữa cho con bú, mẹ có thể kết hợp thêm các loại sữa công thức.


Các bé trong độ tuổi này thường rất mau đói nên việc cho bú thường diễn ra liên tục. Tốt nhất, mẹ nên cho bé bú ngay khi bé có nhu cầu. Thông thường, nhu cầu sữa của bé mỗi ngày sẽ dao động trong khoảng:


  • 0-3 tháng: bú mẹ mỗi 1-3 tiếng hay 550 đến 1200ml sữa công thức

  • 4-5 tháng: bú mẹ mỗi 2-4 tiếng hay 700 đến 1400ml sữa công thức


2/ Dinh dưỡng cho trẻ từ 6-8 tháng tuổi


Sáng sớm vừa thức dậy: sữa mẹ hoặc sữa công thức


Bữa sáng: sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đó, mẹ có thể cho bé ăn thêm ngũ cốc hoặc nước trái cây. Tuy nhiên, chỉ nên từ 1-2 muỗng nhỏ thôi nhé!


Bữa trưa: Tiếp tục cho bé uống sữa trước, và bổ sung thêm 1-2 muỗng bột ngũ cốc hoặc 2-4 muỗng canh rau củ hoặc nước ép các loại.


Bữa tối: sữa mẹ và/hoặc sữa công thức và 1-2 muỗng nước ép trái cây hoặc canh rau củ quả.


Với hầu hết các bé, nhu cầu sữa mỗi ngày trong giai đoạn này thường trong khoảng: bú mẹ mỗi 3-4 tiếng hay 700 đến 1100ml sữa công thức


Nhiều bé ở giai đoạn này chưa thực sự sẵn sàng cho 3 bữa/ ngày cho đến khi bé được 9-10 tháng. Tuy nhiên cũng có bé có thể bắt kịp nhịp ăn uống này khi 7-8 tháng. Vì vậy, mẹ hãy bắt đầu một cách chậm rãi và chuẩn bị một cái muỗng làm chuẩn để đo lường thức ăn cho bé. Những lần đầu làm quen với thức ăn, có thể bé chỉ ăn được ½ muỗng và khi bé đã dần quen với thức ăn mới, mẹ sẽ tăng lượng lên dần dần.


Thực đơn dinh dưỡng cực chuẩn cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi


Mỗi bé khác nhau sẽ có sở thích và tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy, thay vì đưa ra khuôn khổ, mẹ nên “nương” theo thói quen của bé cưng


3/ Dinh dưỡng cho bé từ 8-12 tháng tuổi


Sáng sớm vừa thức dậy: sữa mẹ và/hoặc sữa công thức


Bữa sáng: Vẫn cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm những thực phẩm sau:


– Bột ngũ cốc trẻ em: 1-2 muỗng canh


– Nước trái cây hay củ quả: 4-6 muỗng canh


– Chế phẩm từ sữa như sữa chua chẳng hạn: 2 muỗng canh


Bữa trưa: Cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trước. Sau đó, mẹ có thể kết hợp với:


– Bột ngũ cốc trẻ em hay một số loại ngũ cốc khác như nui, cơm…: 2-4 muỗng canh


– Thịt hay chế phẩm đạm thịt thay thế: 2-4 muỗng canh


– Nước trái cây hay rau củ: 4-6 muỗng canh mỗi loại và có thể hòa chung với ngũ cốc bé ăn. Ví dụ: cơm trộn với đậu và dùng kèm với nước sốt lê


– Chế phẩm từ sữa : sữa chua hay phô mai


Lưu ý nhỏ cho mẹ: Trong bữa trưa, bổ sung đạm từ thịt có thể được lượt bớt tùy theo sở thích và nhu cầu của bé.


Bữa tối: sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đó, mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm:


– Ngũ cốc như nui, cơm… : 2-4 muỗng canh


– Thịt/ chế phẩm thay thế thịt : 2 muỗng canh


– Nước trái cây và/hoặc rau củ: 4-6 muỗng canh mỗi loại, dùng riêng hay trộn với nhau.


Ví dụ: đậu hũ trộn với bơ rồi dùng kèm với nước sốt táo và việt quất.


– Chế phẩm từ sữa như sữa chua hay phô mai


Thông thường, từ 5-6 tháng tuổi, các bé sẽ bắt đầu ăn dặm, nhưng với số lượng thực phẩm khác nhau. Một số bé 6-7 tháng có thể ăn 120 – 180gr thức ăn/ngày trong khi một số khác chỉ có thể dung nạp được 30 – 60gr/ngày.


Mẹ có thể bám theo các thực đơn gợi ý ở trên nhưng quan trọng là cần theo sát sự phát triển và thói quen ăn uống của bé cùng với sự tư vấn của bác sĩ khi cho bé làm quen với thức ăn mới. Hầu hết các bé từ 9 -12 tháng tuổi sẽ cần bú mẹ mỗi 4-5 tiếng/ lần hoặc 700 – 900ml sữa công thức/ ngày.


4/ Khi nào bé ăn đủ?


Lượng thức ăn của mỗi bé có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:


– Những bé ăn dặm lúc 4 tháng sẽ có thể ăn được nhiều hơn so với bé bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng


– Những bé được làm quen với thức ăn cắt nhỏ khi mới mới bắt đầu tập ăn sẽ có thể ăn ít hơn bé được ăn bột nhuyễn


– Bé ăn được bao nhiêu, nhiều hay ít, là tùy thuộc vào tính háu ăn của mỗi bé. Cũng giống như người lớn, một số bé có thể ăn nhiều hơn bạn đồng lứa chỉ vì chúng thuộc tuýp “thích ăn”.


Theo marrybaby.vn


10:00 11/03/2018Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm