Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh "nàng tiên cá"?

Nàng tiên cá thực sự tồn tại ngoài đời thực hay chỉ là bệnh nhân của hội chứng lạ có tên Sirenomelia?

Bạn có tin vào nàng tiên cá không? Con người vốn chỉ biết được về 5% đại dương, còn 95% còn lại vẫn đang nằm ngoài tưởng tượng của nhân loại. Chính vì lẽ đó, truyền thuyết về sự tồn tại của mỹ nhân ngư (nửa người nửa cá) vẫn là đề tài gây ra sự tò mò cho giới khoa học.


Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh


Ngày nay, thông tin về sự xuất hiện của nàng tiên cá đôi khi cũng làm người ta xôn xao. Thế nhưng, những thước phim về mỹ nhân ngư được quay lại bằng thiết bị nghèo nàn không đủ thuyết phục dư luận. Sự tồn tại của sinh vật này vẫn là một dấu chấm hỏi.


Tuy nhiên, khoa học lí giải rằng những trường hợp người cá xuất hiện ngoài đời thực hoàn toàn có khả năng xảy ra. Và dáng hình nửa người nửa cá kia có thể liên quan nhiều tới một chứng bệnh lạ có tên Sirenomelia, hay còn gọi là "hội chứng nàng tiên cá". Biểu hiện rõ nhất xuất hiện trên chính cơ thể trẻ sơ sinh, với đôi chân bị dính liền và một loạt các cơ quan nội tạng như bàng quang, ruột già... đều bị khuyết. Nhìn bề ngoài, đôi chân của các bé trông giống hệt chiếc đuôi của tiên cá trong truyền thuyết.


Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh
Phải chăng tiên cá là những bệnh nhân của hội chứng Sirenomelia?


Theo giới y khoa, hội chứng Sirenomelia chỉ xuất hiện với tỉ lệ 1/60.000 hoặc 1/100.000 trên các ca sinh nở. Đây là hội chứng cực kì hiếm gặp và hầu hết những em bé mắc phải đều không thể sống quá 72 giờ đồng hồ.


Hội chứng "nàng tiên cá" - bí ẩn gây đau đầu giới khoa học


Nguyên nhân cụ thể khiến cho những em bé mắc phải dị tật quái lạ trên đến nay vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Nguồn gốc thực sự của hội chứng Sirenomelia vẫn là bí ẩn. Giả thuyết bệnh xuất hiện do di truyền và sự rối loạn tuần hoàn máu trong tử cung người mẹ khiến các bộ phận thai nhi bị biến dạng đã bị loại bỏ. Có thế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng trong thời kì mang thai là những tác nhân chính dẫn đến các cơ quan của em bé không được phát triển đầy đủ.


Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh
Ảnh chụp X-quang một trường hợp trẻ sơ sinh mắc hội chứng Sirenomelia.


Tuy nhiên, vẫn có những ca mắc Sirenomelia ngoại lệ. Cô bé Shiloh Pepin, sinh ra tại vùng Kennebunkport, Mỹ 20 năm về trước là trường hợp nổi tiếng nhất mắc hội chứng bệnh lạ "nàng tiên cá". Ngay từ lúc mới được sinh ra, 2 chân của Shiloh đã bị dính liền với nhau. Các bộ phận như bàng quang, tử cung, âm đạo hay ruột già đều bị khuyết. Nước tiểu không thoát ra được khỏi cơ thể. Tất cả những gì phần thân dưới Shiloh có là một quả thận và một bên buồng trứng.


May mắn thay, một phần thận nhỏ của Shilon đã giúp cô bé đủ điều kiện để ghép thận. Vào tháng 8/2007, Shiloh (lúc này 8 tuổi) đã trải qua ca phẫu thuật thận thứ 2. 150 lần lên bàn mổ của cô bé chủ yếu đều nhằm mục đích tái tạo hoặc bù lại các phần nội tạng bị thiếu.


Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh
Shiloh Pepin, em bé mắc chứng Sirenomelia sống lâu nhất thế giới.


Sau ca ghép thận, các bác sĩ gợi ý phẫu thuật tách chân cho Shiloh. Tuy nhiên, cô bé từ chối bởi "sống chung và làm quen với bệnh tật vẫn tốt hơn chống chọi lại một cách yếu ớt". Ngày 23/10/2009, Shiloh qua đời vì viêm phổi.


Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh
Em bé của sản phụ Muskura Bibi (người Ấn Độ) lại không may mắn như Shiloh khi đã tử vong vào tháng 12 năm 2017 ngay sau khi chào đời được vài giờ đồng hồ.


Theo nghiên cứu của giáo sư Frizt Harris, Đại học Oxford (Mỹ), chứng Sirenomelia xuất hiện khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ. Những tổn thương trong mạch máu trong tử cung đã khiến dây rốn không thể hình thành 2 động mạch. Nguồn máu đến thai nhi bị hạn chế. Nguồn dinh dưỡng và máu duy nhất giúp đứa bé phát triển lại đến từ phía dưới chuyển lên. Đứa trẻ không thể phát triển 2 chi tách rời do thiếu chất.


Độc lạ: Bí ẩn về hội chứng bệnh
Em bé người Peru Milagros Cerron phải trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật đau đớn để tách chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá chân với hy vọng sẽ đi lại được bình thường.


Hội chứng nàng tiên cá là dị tật bẩm sinh, thường xảy ra nhiều ở các cặp song sinh cùng trứng. Tới nay, đây vẫn là bí ẩn đối với y học thế giới. Điều duy nhất các sản phụ có thể tránh cho con mình mắc phải chứng này chính là thực hiện đầy đủ việc siêu âm sàng lọc dị tật thai. Biết đâu, người cá mà chúng ta vẫn đồn đại trong truyền thuyết, lại là những trường hợp sống sót hi hữu của hội chứng Sirenomelia?


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip về các hiện tượng khoa học độc lạ:

10:16 19/02/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm