Độc lạ: Câu chuyện thú vị về công ty đường sắt Nhật Bản

Chuyến tàu hôm ấy không hề khởi hành muộn mà thậm chí còn rời ga sớm hơn thời gian ấn định trên bảng thông báo nhưng đại diện công ty đường sắt vẫn xin lỗi khách hàng vì sai sót này.


Vào ngày 11/5 vừa qua, công ty đường sắt tây Nhật Bản (JR West) đã phát đi thông báo nhằm xin lỗi tới toàn thể người dân vì một sự cố không nên có trong hành trình ngày hôm ấy. Theo đó, chuyến tàu sắt của công ty này đã khởi hành không đúng với lịch trình dự kiến.

Trong văn hóa Nhật Bản, chuyện đúng giờ vốn là nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu bạn tới muộn dù chỉ là 1 phút, bạn cũng bị coi là thiếu tôn trọng bên đối diện. Do đó, việc công ty đường sắt này gửi lời xin lỗi chân thành vì sai sót kể trên cũng không phải điều quá kì lạ.


Độc lạ: Câu chuyện thú vị về công ty đường sắt Nhật Bản


Tuy nhiên, bạn có biết không, chuyến tàu hôm ấy không hề khởi hành muộn mà thậm chí còn rời ga sớm hơn thời gian ấn định trên bảng thông báo. Cụ thể thì vào sáng ngày 11/5, chuyến tàu tại ga Notogawa ở quận Shiga đã khởi hành vào lúc 7 giờ 11 phút 35 giây sáng.


Thế nhưng, câu chuyện sẽ không có gì đặc biệt nếu giờ khởi hành chính xác của chuyến tàu hôm ấy là 7 giờ 12 phút sáng, nghĩa là tàu lăn bánh sớm hơn lịch... 25 giây. Trong thông cáo báo chí của mình, JR West cho biết: "Sự bất tiện mà chúng tôi gây ra cho khách hàng quả là điều không thể tha thứ". Nếu nghe qua lời này, có ai nghĩ được rằng cả một công ty đường sắt đang vô cùng ăn năn chỉ vì đi sớm 25 giây chứ?


Theo lẽ thường, người ta chỉ trách cứ những ai muộn giờ, có ai lại đi nhiếc móc những người cẩn thận tới sớm đâu nhỉ?


JR West thì không nghĩ thế. Họ lí giải rằng sai lầm này là do sự nhầm lẫn của người dẫn tàu. Số là anh ta cứ tưởng giờ xuất phát là 7 giờ 11 phút và tàu sẽ tới trạm cuối là ga Nishi Akashi ở tỉnh Hyogo vào đúng 9 giờ 14 phút. Khi đóng cửa tàu, anh mới ngớ ra là mình đã sai. Ngó quanh sân ga, chỉ thấy một cảnh vắng hoe, anh bèn quyết định cho tàu chạy luôn lúc ấy.


Độc lạ: Câu chuyện thú vị về công ty đường sắt Nhật Bản
Đi sớm 25 giây nhưng rồi gây trễ 6 phút, "đúng giờ" hay "tới sớm" thì hợp lí hơn?


Ai dè, vẫn còn vài vị khách hộc tốc chạy tới ga vào những giây cuối cùng của giờ khởi hành chính thức. Tuy nhiên, do tàu đã đi sớm 25 giây trước đó nên họ bị bỏ lại và buộc phải chờ thêm 6 phút cho chuyến tàu tiếp theo. Chuyến này dự kiến sẽ về ga Nishi Akashi vào 9 giờ 20 phút.

Tàu đi sớm 25 giây nhưng khiến cho hành khách khác bị chậm 6 phút, bạn đã nhận ra trách nhiệm liên đới ở đây rồi chứ? 1 phút còn bị coi là muộn, huống chi là 6 phút - khoảng thời gian đáng kể trong văn hóa người Nhật, đủ sức xé chuyện bé ra chuyện to.


"Chúng tôi sẽ nhìn nhận lại lỗi lầm này và cố gắng không để chuyện như vậy xảy ra nữa." - JR West chỉ còn cách phát đi lời xin lỗi và mong được quý hành khách bỏ qua. Dù không gây ảnh hưởng tới các lộ trình giao thông khác nhưng JR West có thể khiến nhiều người rơi vào nguy cơ mất việc hoặc đổ bể chuyện làm ăn vì 6 phút trễ.


Độc lạ: Câu chuyện thú vị về công ty đường sắt Nhật Bản
Tàu chạy sớm, bạn lỡ chuyến, cũng có nghĩa là bạn sẽ phải bắt chuyến khác và lỡ dở bao nhiêu chuyện gấp.


Đúng giờ là nét đẹp văn hóa của người Nhật. Nhưng đi đôi với việc trọng nề nếp, chính là sự đề cao tinh thần nhận trách nhiệm cũng như coi trách nhiệm là yếu tố then chốt trong mọi hoạt động đời sống. Thêm nữa, vì giờ giấc của các loại phương tiện công cộng luôn được đảm bảo chính xác đến từng giây nên có lẽ người Nhật chẳng có cớ gì để giải trình cho việc đi muộn cả. Huống chi là ở đây, việc đi sớm còn khiến người khác... rơi vào cảnh muộn làm.


Đây không phải lần đầu tiên một hãng tàu của Nhật xin lỗi vì đã chạy sớm hơn lịch trình dự kiến. Vào tháng 11 năm ngoái, công ty quản lý tàu cao tốc Tokyo Metropolitan ở đất nước này đã phát đi thông báo xin lỗi hành khách chỉ vì chuyến tàu đáng ra sẽ xuất phát lúc 9 giờ 44 phút 40 giây nhưng lại đi sớm hơn 20 giây, tức vào lúc 9 giờ 44 phút 20 giây.


Mặc dù chẳng mấy ai nhận ra là tàu đã chạy trước vài chục giây nhưng những công ty này vẫn quyết định sẽ thú nhận lỗi tày đình tới toàn thể khách hàng. Vừa thể hiện được kỷ luật trong giờ giấc, vừa cho thấy tinh thần trách nhiệm cao, lại vừa phản ánh độ trung thực, đúng là chuyện lạ Nhật Bản.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những chiếc xe độc lạ nhất hành tinh:

11:44 17/05/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm