Độc lạ: Chú cá voi sát thủ biết nói tiếng người

Wikie, một chú cá voi sát thủ 16 tuổi ở Pháp, đã trở thành tiêu điểm bàn luận của các nhà khoa học sau khi thể hiện là mình bắt chước được tiếng người.

Wikie - chú cá voi sát thủ 16 tuổi ở Pháp - đã được trải qua huấn luyện để có thể nói "xin chào", "tạm biệt" hay thậm chí đếm "một, hai, ba". Tuy nhiên, trái với sự thích thú của du khách, các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật đã rất tức giận với điều này.


Wikie hiện được nuôi dưỡng tại Marineland, một công viên vui chơi ở Antibes, phía nam nước Pháp. Chú cá voi sát thủ này đã sống ở đó kể từ năm 2001 và chưa bao giờ di chuyển tới địa điểm khác.


Bốn tổ chức vì quyền lợi động vật đã lên tiếng cho rằng hành vi “đào tạo” Wikie nói tiếng người là tàn nhẫn và vô nhân đạo. Theo các nhà khoa học, những khả năng của Wikie nên được phát triển ở môi trường tự do thay vì trong tình trạng nuôi nhốt.


Độc lạ: Chú cá voi sát thủ biết nói tiếng người
Hình ảnh chú cá voi sát thủ Wikie.


Một số người còn nói rằng công chúng nên nhận thức những tiếng nói của Wikie như tiếng kêu đòi tự do thay sự sẵn lòng tương tác với con người.


Vừa phản khoa học vừa phi nhân đạoTheo một nhóm nghiên cứu bảo vệ môi trường ở California và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới ở London, hành vi của công viên Marineland đối với chú cá voi sát thủ là không thể chấp nhận được.


Mark J Palmer, phó giám đốc Viện Island Island, đã rất bất bình với sự việc này: "Việc dạy dỗ một chú cá voi bị giam giữ để tạo ra những âm thanh như tiếng nói của con người là hành vi vừa vô nhân đạo vừa phản khoa học. Đó là hành vi của những trò diễn xiếc và sự giam cầm."


Độc lạ: Chú cá voi sát thủ biết nói tiếng người
Theo các nhà khoa học, việc "dạy dỗ" những chú cá voi trong môi trường giam cầm là hoàn toàn phi nhân đạo


Những mối liên hệ với xã hội của những chú cá voi sát thủ này đã bị chia cắt bởi những kẻ giam cầm. Tất cả chúng đã phải dành cuộc đời vốn ngắn ngủi để trải qua những cuộc thử nghiệm vô nghĩa và bị biến thành thú tiêu khiển cho con người.


Theo ông Elisa Allen, giám đốc của PETA (Tổ chức hoạt động nhân đạo vì động vật), khả năng của Wikie có thể được coi là bước đột phá khoa học, nhưng cuối cùng nó vẫn chẳng có tự do.


Độc lạ: Chú cá voi sát thủ biết nói tiếng người
Liệu chúng có thật sự hạnh phúc khi bị biến thành trò tiêu khiển của con người không?


"Cá voi sát thủ luôn có những phương thức giao tiếp với nhau bằng một ngôn ngữ mà con người không thể hiểu được. Và bây giờ, khi sống trong tình trạng giam cầm, chúng buộc phải cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách miêu tả thật cẩn thận tiếng nói của loài người. Thật mỉa mai nếu gọi đây là một cuộc nghiên cứu, bởi lẽ nó được tiến hành trong một không gian tù đày, nơi những chú cá voi tội nghiệp bị giam giữ, không được tiếp xúc với tự nhiên và buộc phải trở thành "cần câu cơm" của con người.”


Độc lạ: Chú cá voi sát thủ biết nói tiếng người
Hãy để cá voi được tự do với môi trường tự nhiên thay vì biến chúng thành trò giải trí


"Nếu chúng ta là người có trí thông minh, hãy hiểu rằng Wikie đang kêu gọi sự tự do.”


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những sinh vật biển khổng lồ:

02:02 05/02/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm