Độc lạ: Khi những suy nghĩ ngây thơ của các em bé được khoa học chứng minh là thật

Có những điều bạn từng cho rằng là "suy nghĩ ngớ ngẩn của trẻ con", hóa ra lại đúng tới mức được khoa học kiểm chứng đấy.

Hồi nhỏ, ai chẳng có ít nhất vài lần ấm ức trước những suy nghĩ trẻ con kiểu "bố mẹ toàn bênh anh/chị/em thôi, bố mẹ có thương con đâu?" hoặc "con ghét ăn rau lắm, con thích ăn kẹo cơ". Khi lớn lên, chúng ta chợt nhận ra những suy nghĩ ấy thật trẻ con, chẳng có điều gì chứng minh đó là đúng mà tại sao đứa nhóc nào cũng tin là thật.


Ấy ấy, khoan đã. Bạn có thể tự chê bản thân mình suy nghĩ quá trẻ con nhưng không thể phủ nhận những gì mình từng tin là sai được. Tại sao ư? Tại vì khoa học đã chứng minh rằng rất nhiều niềm tin thời con trẻ của bạn hoàn toàn là sự thật, trong đó bao gồm cả việc đứa trẻ nào cũng ghét ăn rau và việc thiên vị giữa các anh chị em của bố mẹ.


Độc lạ: Khi những suy nghĩ ngây thơ của các em bé được khoa học chứng minh là thật


1. "Bố mẹ thương các anh em như nhau. À không, thực ra bố mẹ thương anh hơn con một chút."


Mặc dù lúc nào bố mẹ cũng nói "thương các anh em như nhau" nhưng trong đầu những người con, ắt hẳn suy nghĩ về sự thiên vị vẫn luôn xuất hiện. "Em còn bé nên mẹ bênh em hơn", "Anh giỏi hơn nên lúc nào bố cũng mang ra so sánh với mình", "Mẹ thương chị hơn nên chẳng bao giờ mẹ mắng khi chị mắc lỗi cả"...


Thật ra, bố mẹ đúng là có sự thiên vị giữa các anh chị em với nhau.  Đại học Brigham Young và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu trên gần 400 gia đình có từ 2 con trở lên. Trong vòng 3 năm, các gia đình sẽ tiến hành trả lời những câu hỏi xoay quanh sự gắn bó giữa các thành viên lẫn kết quả học tập của các con.


Độc lạ: Khi những suy nghĩ ngây thơ của các em bé được khoa học chứng minh là thật
Cuộc chiến giữa anh chị em đôi khi cũng vì sự thiên vị của bố mẹ mà ra...


Kết quả nghiên cứu cho thấy, 43% phụ huynh cho rằng con cả thông minh hơn, 33% thiên vị, nâng niu, đánh giá cao con út khi thực tế không phải vậy, 19% còn lại cho rằng 2 con đều có thế mạnh riêng và đối xử với chúng như nhau.


Các chuyên gia nhận định rằng, con cả thường nhận nhiều kì vọng bởi là con đầu lòng nên sẽ nhận được cưng chiều, bênh vực. Trong nhiều trường hợp, con út được thương hơn vì sinh sau, lại "bé bỏng nhất nhà". Và nếu gia đình bạn có từ 3 người con trở lên, con giữa cũng thường xuyên nhận nhiều "lãng quên" nhất. Đọc đến đây, chúng ta cũng hiểu được luôn có một sự "bất công không hề nhẹ" trải dọc suốt tuổi thơ của mình rồi phải không?


2. "Con không ăn cơm đâu, con no rồi, nhưng ăn kẹo hay bim bim thì được ạ."


Có lẽ chúng ta phải đổ lỗi cho cái dạ dày. Nghĩ đến cơm là bỗng thấy "lưng lưng bụng", chẳng muốn ăn thêm nữa, là sao? Thực ra, cảm giác no đó đến từ áp lực thức ăn gây ra bên trong dạ dày, chứ cơ quan này có thể co bóp và giãn nở vô cùng kì diệu.


Độc lạ: Khi những suy nghĩ ngây thơ của các em bé được khoa học chứng minh là thật
Thực ra đâu cứ phải trẻ con thì mới chán cơm, người lớn lắm lúc còn không thích ăn cơm nhưng sẵn sàng dành bụng để ăn thêm những thứ lạ khác.


Bạn no không có nghĩa là bạn không ăn thêm được nữa vì dạ dày chắc chắn chưa căng hết cỡ đâu. Tuy nhiên, áp lực của thức ăn khiến bạn thấy bụng căng lắm rồi, nhưng ăn thêm cái gì ngọt ngọt lạ lạ thì chắc vẫn... ních được. Thực ra, đường là thứ giúp dạ dày có thể tiếp tục nở thêm. Đó là lí do vì sao dù đã ngán cơm lắm rồi nhưng bạn vẫn dùng thêm được chút tráng miệng nữa.


3. "Rau rất tốt, nhưng con rất tiếc, con ghét ăn rau lắm"


Việc trẻ em ghét uống thuốc, ghét ăn rau đã trở thành một chân lý bất diệt. Các gia đình thường xuyên phải "lừa" con trẻ mới có thể cho chúng hấp thụ rau vào bụng. Khi bé, bạn cũng có thể ghét ăn rau, vì lí do gì? Vì chúng có màu khác lạ? Hay vì chúng có vị không ngọt ngào như kẹo?


Độc lạ: Khi những suy nghĩ ngây thơ của các em bé được khoa học chứng minh là thật


Các nghiên cứu khoa học đều khẳng định trẻ sơ sinh vốn có tới 30.000 nụ vị giác trải đều khắp khoang miệng. Sự phát triển nguyên sơ của trẻ đã khiến chúng chỉ thích ăn đồ ngọt - thứ được mặc định sẽ mang lại nhiều năng lượng và niềm phấn khởi nhất. Những vị chua, mặn sẽ dần được thích nghi sau. Còn vị đắng, hay những vị "na ná" đắng như rau sẽ được mặc định là chất độc.


Chúng ta chỉ bớt ghét ăn rau khi lớn lên, nhận ra rằng đây là nguồn thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe thôi. Đồng thời khi đó, các nụ vị giác sẽ giảm còn 1/3. Chúng ta sẽ bớt nhạy cảm với thức ăn, dễ chấp nhận nhiều vị khó nuốt hơn.


4. "Đau à, cứ bôi ít nước bọt lên là hết đau ngay"


Ngày bé, chắc hẳn đã có vài lần chúng ta cho tay lên miệng mút khi bị đứt tay, hay thậm chí là xoa xoa vết sưng, nốt ngứa muỗi đốt bằng nước bọt. Người lớn sẽ coi đó là việc làm vô ích. Tại sao thứ vô thưởng vô phạt như nước bọt lại khiến vết đau, sưng dịu đi được?


Độc lạ: Khi những suy nghĩ ngây thơ của các em bé được khoa học chứng minh là thật


Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học chứng minh nước bọt con người cũng là một "thứ thuốc" sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy. Sự thực thì nước bọt có thể đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương bởi nó có chứa nitrit. Khi tiếp xúc với da, nitrit sẽ phân hóa thành oxit nitric, giúp bảo vệ vết thương khỏi vi khuẩn. Bên cạnh đó, một số thành phần kháng khuẩn như lactoperoxidase hay lactoferrin cũng giúp nước bọt trở thành vị thuốc thực thụ.


Giờ thì bạn đã thấy ngạc nhiên chưa?


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những sa mạc độc lạ nhất trên hành tinh:

02:14 22/02/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm