Độc lạ: Khoa học chứng minh tính cách con người hoàn toàn có sự xê dịch theo thời gian

Có thể bạn đã nghe rất nhiều quan điểm về tính cách của mỗi con người và mọi kết luận đều khẳng định đó là thứ không thể thay đổi.

Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu khoa học với đối tượng là 50.000 người, kéo dài trong vài thập kỷ. Cuộc nghiên cứu đã khẳng định quan niệm truyền thống về tính cách là hoàn toàn sai. Tính cách một người sẽ gần như không thay đổi từ độ tuổi vị thành niên trở lên ư? Sai, sai, quá sai.


Những người trong cuộc nghiên cứu đều cho thấy một xu hướng chung: Khi họ lớn lên, 5 chỉ số nhân cách quan trọng có tên là “tiêu chuẩn vàng” sẽ suy giảm.


Độc lạ: Khoa học chứng minh tính cách con người hoàn toàn có sự xê dịch theo thời gian
Một cuộc nghiên cứu khoa học quy mô lớn đã chỉ ra rằng: Tính cách con người có thể thay đổi theo thời gian


Trong 1 thế kỷ hoặc hơn kể từ khi "Các nguyên tắc của Tâm lý học" được công bố, các nhà tâm lý học đã suy nghĩ lại sự thay đổi trong tính cách con người. Năm 2003, Hiệp hội Tâm lý Mỹ cũng đã quan sát thấy điều tương tự và khẳng định: Tính cách gần như có sự thay đổi theo quá trình trưởng thành và già đi của con người.


Nghiên cứu mới đây nhất là sự kết hợp của 14 nghiên cứu theo chiều dọc, thu thập thông tin về tính cách của con người, bao gồm dữ liệu từ Hoa Kỳ, Châu Âu, và Scandinavia. Đa số các đối tượng trong cuộc khảo sát đã đến tuổi trưởng thành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nghiên cứu tìm tòi những quan điểm độc đáo về sự thay đổi nhân cách. Thông thường, các nghiên cứu nghiêng về phía những người trẻ tuổi.


Độc lạ: Khoa học chứng minh tính cách con người hoàn toàn có sự xê dịch theo thời gian
Mỗi người có 5 đặc điểm tính cách lớn được gọi là Big Five


Năm đặc điểm tính cách lớn được gọi là Big Five bao gồm: Hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience) và neuroticism (tâm lý bất ổn), đều cho thấy sự thay đổi trong cuộc đời của những người tham gia nghiên cứu.


Điều này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng hiệu ứng "Dolce Vita" là có thật. Đây là một hiệu ứng chỉ sự tận hưởng cuộc sống khi mà những người có tuổi thường có thiên hướng ít trách nhiệm hơn với xã hội. Đặc biệt, họ có thể “bung lụa” bất cứ lúc nào và rất thích làm theo những gì mình muốn.


Cuộc nghiên cứu này đã một lần nữa nhấn mạnh quan điểm mà nhà tâm lý học William James khẳng định cách đây 128 năm về trước: Con người không phải là thạch cao để mà ở mãi trong một cái khuôn nhất định, chúng ta giống như đất sét, liên tục thay đổi khi hoàn cảnh đổi thay.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những bảo tàng độc lạ:

11:35 18/02/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm