Độc lạ: Lí do chúng ta thường bị "bóng đè"

Các nhà tâm thần học cho biết, có khoảng 40% dân số thế giới ít nhất một lần đã từng bị "bóng đè". Họ khẳng định cảm giác bị đè cứng nơi lồng ngực đích thị là đến từ một "thế lực thần bí nào đó".

Bóng đè thường kéo dài khoảng từ 10 đến 30 giây ở mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất vẫn là lứa dậy thì đến trưởng thành. Trên thực tế, có rất nhiều dạng bóng đè với những diễn biến khác nhau. Cảm nhận của bạn về bóng đè sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng cơ thể khi ấy. Tuy nhiên, bóng đè có một điểm chung đó là khiến người mắc nó rơi vào tình trạng ngạt thở, tức ngực y hệt triệu chứng lâm sàng của bệnh suy hô hấp.


Bóng đè thường xảy ra khi nhận thức của bạn đang hoàn toàn không tỉnh táo. Bạn không thể vùng vẫy, kêu la trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn cảm giác rất “thật” về sự hiện diện của một ai đó trong phòng của mình. Cái bóng đèn nơi góc phòng là gì? Tại sao chân tay lại không thể vùng vẫy thế này?


Trải nghiệm của người trong cuộc về sự nghẹt thở đến tê dại của bóng đè


Độc lạ: Lí do chúng ta thường bị


Các nhà tâm thần học cho biết, có khoảng 40% dân số thế giới ít nhất một lần đã từng bị "bóng đè". Họ khẳng định cảm giác bị đè cứng nơi lồng ngực đích thị là đến từ một "thế lực thần bí nào đó".


"Tôi cảm nhận rõ rệt sự hiện diện của ai đó, đang đè mạnh xuống ngực mình. Không thể thở nổi, tôi muốn há miệng ra kêu nhưng không được, muốn đẩy "họ" ra cũng không xong. Mọi thứ rất thật, không phải tưởng tượng. Mất một lúc sau, "họ" rời đi và tôi tỉnh lại, mệt nhoài, căng thẳng và hoảng sợ." - Một người từng bị bóng đè cho biết.


Độc lạ: Lí do chúng ta thường bị


Nhiều người tin rằng hiện tượng bóng đè chỉ xảy ra với người "yếu vía", mê tín dị đoan hơn thì đổ tại "thế lực tâm linh". Tuy nhiên, ngành tâm thần học gọi hiện tượng này là "sleep paralysis", hay chính là bóng đè.


Các dạng bóng đè thường gặp khiến bạn tưởng mình bị "ma nhập"


Ở một người bình thường, giấc ngủ diễn ra theo từng chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài từ 90 - 110 phút, được chia thành 2 giai đoạn (giai đoạn đầu và giai đoạn sau của giấc ngủ). Theo giới khoa học giải thích, bóng đè xảy ra khi một người tỉnh dậy ở giữa mỗi chu kỳ của giấc ngủ.


Sau khi kết thúc “giai đoạn đầu”, con người rơi vào “giai đoạn sau". Họ chợt tỉnh dậy nhưng vẫn ở trong trạng thái lơ mơ. Liền ngay sau đó, chu kỳ giấc ngủ lại được lặp lại, xảy ra hiện tượng “bóng đè” hoặc “ác mộng”. Một phần não bộ thì "tỉnh" về mặt nhận thức nhưng "mê" về mặt vận động. Do đó, ta luôn cảm thấy mình bị "đè" mà không cử động được.


Độc lạ: Lí do chúng ta thường bị


Bóng đè thường được chia làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên có tên "ảo giác đột nhập". Nhóm này khiến người mắc cảm giác như có kẻ lạ đang ngồi trong góc phòng mình, đi lại xung quanh hoặc thậm chí ngồi ngay phía cuối giường. Cảm giác sợ hãi dâng lên khiến họ khó thở, muốn động đậy chân tay nhưng không được. Sự xuất hiện của "kẻ đột nhập" là kết quả sau khi bộ não liên tưởng hình ảnh của chính mình thành một nhân vật mờ ảo nào đó. Trong lúc bị bóng đè, thùy đỉnh trong não gửi tín hiệu ra lệnh cử động nhưng không gây chuyển động thực sự ở chân và tay, khiến chúng tê liệt tạm thời.


Độc lạ: Lí do chúng ta thường bị


Nhóm thứ hai có tên "ảo giác thăng bằng". Người mắc thường cảm thấy mình như rơi xuống vực sâu, người vã mồ hôi, tim đập nhanh, chân tay co quắp. Cảm giác sợ hãi xuất hiện vô cùng "thật" trong một thực tế rất "ảo". Đa phần người gặp tình trạng này thường có vấn đề về rối loạn tiền đình.


Nhóm thứ ba - phổ biến nhất - có tên là "ảo giác thực thể". Người mắc thường thấy bị đè nặng ở ngực và bụng tới nỗi không thể thở được. Các bác sĩ cho biết, do thiếu oxy lên não nên người mắc mới chợt tỉnh giữa giấc ngủ. Họ hoảng sợ, ra mồ hôi và từ đó sợ ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể.


Độc lạ: Lí do chúng ta thường bị


Người xưa luôn tin rằng bóng đè là hiện tượng huyền bí, siêu nhiên do ma quỷ tạo ra. Tuy nhiên, khoa học đã và đang khẳng định sự xuất hiện của bóng đè hoàn toàn là do rối loạn giấc ngủ cùng sự điều tiết kém của vòng tuần hoàn "thức - ngủ" gây ra.


Bóng đè khiến người mắc có cảm giác như "chết đi sống lại" và đặc biệt ám ảnh với việc ngủ. Y học chưa từng ghi nhận trường hợp nào tử vong vì bóng đè, cũng chưa tạo ra được loại thuốc chữa dứt điểm hiện tượng này. Mặc dù các biện pháp dân gian như đặt dao, tranh tôn giáo quanh người bị bóng đè không hề có cơ sở khoa học nhưng nó phần nào lại giúp bình an về mặt... tâm lí.


"Điều quan trọng nhất là bạn hãy ngủ đủ giấc. Tư thế nằm thoải mái, quần áo rộng rãi, phòng ốc thoáng mát. Đừng rượu bia gì trước khi đi ngủ là được. Bóng đè không phải bệnh lí, càng không phải ma quỷ nhập." - Các bác sĩ tâm thần học cho biết.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những hiện tượng độc lạ:

02:44 14/03/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm