Độc lạ: Ma quỷ là gì qua lời giải thích của khoa học

Liệu trên đời, "ma" có thật sự tồn tại? Cùng lắng nghe những câu chuyện của các nhà nghiên cứu khoa học, tâm lý về sự tồn tại của "ma" để biết liệu "ma" có thật sự như chúng ta từng nghĩ không nhé!

Hầu hết chúng ta đều muốn tin rằng, con người sẽ tiếp tục tồn tại dưới một dạng nào đó sau khi qua đời. Chính vì lẽ đó, thế lực siêu nhiên, được lí giải dưới góc độ thần bí vẫn luôn là ẩn số được nhiều người tò mò, quan tâm. Trong đó, phải kể đến chuyện ma quỷ, linh hồn.


Con người đều có một quy luật tồn tại đó là sinh ra, lớn lên, trưởng thành, già đi, và chết. Các nhà khoa học chứng minh sự sống sẽ chấm dứt khi con người chết đi. Thế nhưng vẫn có tới 72% người dân Mỹ tin vào một thế giới khác, một thế giới mà con người khi chết sẽ tới đó. Gần 1/5 dân số Mỹ tin rằng họ đã nhìn thấy ma.


Độc lạ: Ma quỷ là gì qua lời giải thích của khoa học
Nhiều người tin rằng cái chết chỉ là cánh cổng mở ra thế giới khác.


Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người có thể nhìn thấy ma, còn số khác lại không? Bạn có tin vào sự hiện diện của nó trong sự sống? Cùng lắng nghe câu chuyện của một số nhà tâm lý và thần kinh học để khám phá về những lý do con người tin vào sự tồn tại của ma quỷ nhé.


"Cuộc sống sau cái chết là có thật"


Hai nhà nghiên cứu là Phó Giáo sư ứng dụng tâm lý Neil Dagnall và giảng viên cao cấp Ken Drinkwater thuộc ĐH Manchester Metropolitan đang thực hiện một số dự án có chủ đề về "niềm tin của con người vào sự huyền bí, tâm linh". Hai ông tin rằng sau khi cơ thể chết đi, con người vẫn có sự tồn tại ý thức dù hồn đã lìa khỏi xác. Việc con người khẳng định đã nhìn thấy những bóng ma xung quanh mình là cách để họ an tâm hơn vào một sự sống khác tồn tại đối lập với dương thế.


Độc lạ: Ma quỷ là gì qua lời giải thích của khoa học
Con người luôn ám ảnh về sự sống và mong muốn được sống dù là ở hình thức nào.


Nói cách khác, đây là một sự an ủi cho nỗi sợ về cái chết hay sự tan biến. Cái chết là thứ khó đoán định, cũng như chẳng có bất kì thông tin chính xác nào về cảm giác sau khi chết đi. Con người luôn mong muốn được tồn tại ngay cả khi đã chết. Chính vì thế, trong tư tưởng của chúng ta luôn tự tạo nên một bản ngã khác về chính mình, hình dung về một cuộc sống huyền bí, vượt xa khỏi trí tưởng tượng bình thường.


Cũng có nhiều lý giải khác dựa trên những yếu tố về môi trường, chẳng hạn như trường điện từ và sóng âm. Ông Michael Persinger - nhà nghiên cứu thần kinh người Canada đã chỉ ra rằng việc ứng dụng các trường điện từ khác nhau vào thùy thái dương của não chúng ra có thể tạo ra ảo giác, đẩy con người vào trạng thái mất kiểm soát ý thức tựa bị ma ám.


"Đừng bao giờ quả quyết về việc mình đã gặp ma"


Có đến 25% dân số Mỹ tin rằng mình đã gặp ma và khẳng định về điều đó. Thế nhưng, theo chia sẻ của nhà tâm lý học Christopher French, Anh - người sáng lập Khoa nghiên cứu tâm lý bất thường ở Goldsmiths, Đại học London thì chúng ta không nên quá quả quyết về việc đã gặp ma.


Họ không thể nêu các chi tiết cụ thể về nó, từ hình dáng, kích thước tới bản chất. Nói cách khác, khía niệm "ma" vẫn là một thứ gì đó vô cùng mơ hồ, không có thực thể cố định. Ai cũng thích khẳng định mình đã nhìn thấy ma, nhưng lại không thực sự hình dung ra được nó thế nào.


Độc lạ: Ma quỷ là gì qua lời giải thích của khoa học
Liệu ma là có thật?


Tất cả chúng ta đều có thể bị ảo giác trong những điều kiện thích hợp. Một trong số đó là hiện tượng bóng đè. Trên thế giới, có đến 8% dân số nói chung trải qua hiện tượng bóng đè ít nhất một lần trong đời. Chứng bệnh này sẽ khiến bạn có biểu hiện nửa tỉnh nửa mê, mơ màng, nghe thấy những giọng nói kì lạ, bị hành hạ, bóp cổ... Dù nó chỉ xuất hiện trong cơn mê loạn nhưng cũng đủ gây bối rối cho khá nhiều người. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ảo giác cảm xúc. Bạn cảm thấy như đang bị giữ lại hoặc cảm thấy hơi thở của một ai đó phả ra phía sau gáy mình. Đặc biệt, bạn không thể thực sự cựa quậy.


Ảo giác do mắt bị suy giảm nghiêm trọng


Tiến sĩ David Allamby - bác sĩ phẫu thuật mắt laser ở Focus Clinic London cho biết hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS) thường xảy ra ở những người mà thị lực bị suy giảm nghiêm trọng (khi vùng não bộ chi phối đến thị lực bắt đầu tạo ra những hình ảnh riêng của chúng) và thiếu yếu tố kích thích ở vùng não chi phối thị giác.


Nếu võng mạc bị tổn hại, luồng xung động sẽ yếu đi và vùng não chi phối thị giác sẽ tự động tạo ra những hình ảnh riêng dẫn đến sự xuất hiện của ảo giác. Ảo ảnh xuất hiện tùy thuộc vào vùng não nào hoạt động mạnh nhất.


"Việc nhìn thấy những bóng trắng xuất hiện có thể khiến nhiều người thích thú bởi tưởng mình có khả năng siêu nhiên nào đó. Thực tế, đó lại là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề lớn về thị lực. Nếu bạn nhìn thấy hồn ma, nàng tiên hay thậm chí người ngoài hành tinh nào đó bỗng nhiên xuất hiện với tần suất nhiều thì bạn nên tới bác sĩ ngay trước khi làm bạn với nấm mồ". - Tiến sĩ cho biết.


Các chuyên gia cũng cho biết, những người thường mắc chứng thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn rất dễ gặp phải hội chứng Charles Bonnet trên - khi họ gặp ảo giác tại một số điểm.


Nhận thức không phản ánh thế giới vật chất


Theo ông Michael Nees, Trợ lý giáo sư khoa Tâm lý học, nhân tố con người, phòng thí nghiệm về nhận thức và tri giác trường cao đẳng Lafayette cho rằng, những điều mà ta tin thấy và nghe - được xây dựng bởi những dữ liệu xây dựng trong tâm trí của chính chúng ta khi phản ánh lại sự vật hiện tượng của tự nhiên qua mắt nhìn và não bộ.


Chúng ta thường cho rằng một vật thể mơ hồ giống người, ở trong góc phòng tối, đôi lúc có thể bị giật mình vì hình thù quái dị như... một con ma, nhưng rồi nhìn một lúc lại trở thành một người, nhưng cũng có thể chỉ là một chiếc áo khoác đang treo trên móc phơi áo.


Độc lạ: Ma quỷ là gì qua lời giải thích của khoa học
Những bóng ma bí ẩn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người


Lý do là bởi những sóng âm và chùm sáng đi vào mắt và đến tai thường đến từ nhiều nguồn vật chất. Đôi khi, nhận thức của chúng ta không phản ánh chính xác biểu hiện của thế giới vật chất.


Hiện tượng này còn có tên khoa học là "Pareidolia". Đây là một loại nhận thức sai lầm phổ biến xảy ra khi một trải nghiệm nhận thức ngẫu nhiên vô nghĩa được hiểu là có nghĩa. Một phiên bản phổ biến của "Pareidolia" là việc nhận thức các khuôn mặt người trong các hình dạng ngẫu nhiên của vật thể. Con người hay hình dung thấy khuôn mặt người trên một đồ vật nào đó bởi các khoảng không tạo ra đường nét trên khuôn mặt, nhưng thực chất đó chỉ là do phản ánh từ mắt nhìn đến não bộ mà thôi.


Độc lạ: Ma quỷ là gì qua lời giải thích của khoa học


Cho đến nay, vẫn chưa có nhà khoa học nào chứng minh được sự tồn tại của ma, nhưng với những lý thuyết dựa trên đời sống, họ có thể khẳng định một phần rằng ma được tạo nên do chính tư duy trong đầu óc của con người. Con người luôn là trung tâm tạo ra những hình ảnh đáng sợ mang màu sắc tâm linh để phản ánh lại cuộc sống như một cách đáp lại những bí ẩn chưa thể giải đáp của thế giới.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những lâu đài ma ám nổi tiếng thế giới:

01:58 06/02/2018 Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm