Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì

Cho tới nay, trường hợp của Phineas Gage vẫn được coi là một trong số ca sống sót qua tai nạn khó hiểu nhất lịch sử y học.

Ngày 13/9/1848, vào khoảng 4 giờ 30 chiều, viên đốc công đường sắt Phineas Gage (lúc đó 25 tuổi) cùng nhóm công nhân đang chuẩn bị phá đá giúp dọn đường cho xe lửa tại Cavendish, Vermont (Mỹ). Khi Gage cố gắng nhồi thuốc nổ vào lỗ khoan bằng một dầm sắt dài hơn 1m, nặng hơn 6kg, tai nạn bất ngờ xảy ra.


Đáng lẽ lực nổ từ bên trong sẽ làm nổ vụn tảng đá thành nhiều mảnh vụn. Tuy nhiên khi tia lửa lóe lên, thuốc súng phát nổ. Tác động lực nổ đã khiến thanh sắt bắn thẳng lên, xuyên qua đầu Gage và văng ra xa.


John Harlow, vị bác sĩ có mặt ở hiện trường khi ấy cho biết, thanh dầm sắt này có đường kính 3cm, nằm dưới đất trong tình trạng "đầy máu và não". Xem xét vết thương của Gage, Harlow thấy thanh dầm đã đục một lỗ xuyên qua hộp sọ của anh này. Cụ thể, nó đi qua các thùy não trái, phá vỡ một phần lớn não bộ và đẩy nhãn cầu bắn ra khỏi hốc mắt Gage.


Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì
Chân dung ​Phineas Gage.


Những tưởng Gage sẽ chết ngay tức khắc, tuy nhiên, anh ta tỏ ra khá tỉnh táo khi có thể đứng dậy, đi lại và tuyên bố sẽ quay lại với công việc trong 2 ngày nữa. Cage quay về phòng khách sạn và để bác sĩ Harlow xử lý vết thương. Bác sĩ đã cầm máu cho Cage, cạo da đầu và tiến hành gắp những mảnh xương nhỏ bị vỡ, đặt lại những mảnh xương lớn bị lệch do thanh sắt gây ra rồi quấn vết thương bằng dây đai dính như thể vá một chiếc săm xe. Đến 11h đêm, lỗ thủng trên đầu Gage ngừng chảy máu và anh có thể đi vào giấc ngủ.


Sáng hôm sau, người nhà Gage được phép vào thăm anh. Thần trí Gage có vẻ khá tốt khi anh vẫn nhận ra mẹ và bác mình. Thế nhưng vài ngày sau, não Gage có dấu hiệu nhiễm nấm và anh rơi vào trạng thái bán hôn mê. Harlow lập tức thực hiện phẫu thuật rút mủ vết thương qua đường mũi dù khả năng sống của Gage có vẻ không cao.


Gia đình Gage đã chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi của con trai mình bất cứ lúc nào. Họ mua sẵn quan tài và chỉ đợi thông báo của bác sĩ. Vài tuần sau, tình trạng Gage khá dần trong sự vỡ òa của người nhà. Duy chỉ có thị lực bên trái là mất hoàn toàn. Đến tháng 1/1849, Gage lấy lại sức khỏe. Kể về trường hợp phi thường này, Harlow cho biết: "Chihs Chúa đã cứu Gage."


Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì
Vị trí thanh dầm sắt đi qua, để lại lỗ hổng trên sọ của Phineas Gage.


Sự thay đổi kì lạ trong tâm tính sau tai nạn


Thanh dầm sắt không cướp đi được mạng sống của Gage nhưng đã để lại một lỗ hổng dài 5cm và rộng 10cm trên hộp sọ của anh. Với điều kiện y tế chưa phát triển như ở thế kỷ 19, sự sống sót của Gage là một điều kì diệu. Thậm chí ở thời đại ngày nay, hiếm có bác sĩ nào có thể tự tin rằng bệnh nhân của họ sẽ sống sót 100% nếu rơi vào tình cảnh tương tự.


Gage trở nên nổi tiếng với chính lỗ hổng trên đầu mình. Ban đầu, nhiều người không tin và cho rằng đây chỉ là chuyện bịa. Đến khi nhìn thấy tận mắt nhìn thấy Gage bằng xương bằng thịt, họ mới thừa nhận rằng đây quả là ca bệnh bí hiểm nhất lịch sử y học thế giới.


Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì


Phineas Gage trở lại cuộc sống với những thay đổi bất thường trong tâm lý. Những người từng tiếp xúc trước đó với anh đều nói rằng Gage đã trở thành một con người hoàn toàn khác. Tính cách Gage thất thường, hỗn hào, thô tục, do dự, thiếu kiên nhẫn và chẳng còn là một chàng đốc công nhiệt tình như xưa.


Bác sĩ Harlow, người theo dõi thay đổi tâm lý của Gage nói rằng một loạt ông chủ đã từ chối thuê anh này vì họ nhận thấy Gage không còn là một đốc công quyết đoán và điềm đạm nữa. "Anh ta sẵn sàng vứt bỏ mọi kế hoạch mình vạch ra nếu thấy thứ khác khả thi hơn. Chẳng ông chủ nào muốn làm việc với người như vậy cả." - Harlow nói.


Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì
Bạn bè, người quen đều khẳng định Phineas Gage đã biến thành con người khác.


Một vài báo cáo tâm lý cho thấy rất có thể sự cân bằng giữa trí tuệ và bản năng con vật của Gage đã bị phá hủy. Gage không còn khả năng kiềm chế, không biết điều chỉnh hành vi trước nhiều tình huống xã hội, bạo lực và thậm chí quấy rối cả trẻ em.


Khác với những nhận định trên, tiến sĩ Henry Bigelow từ Đại học Harvard khẳng định Gage đã hồi phục cả về thể xác lẫn tinh thần. Nếu có bất kì điều gì bất thường thì bệnh nhân hẳn đã không thể đi lại, nghe nhìn, nói chuyện được. Nhà tâm lý học Malcolm Macmillan từ Đại học Deakin (Australia) cũng đồng quan điểm khi nghĩ rằng sự thay đổi hành vi một cách kì lạ này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên về sau, lập luận này đều bị bác bỏ bởi các bài kiểm tra của Bigelow chỉ tập trung vào cảm giác vận động còn ý kiến của Macmillan chưa đủ thuyết phục.


Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì


Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng rất mơ hồ khi xem xét biểu đồ tâm lí của Gage. Tâm lí của người bình thường đôi khi đã khó nắm bắt, huống chi là người đã trải qua tai nạn tổn thương não như Gage. Bên cạnh đó, rất ít người hiểu được Gage để có thể khẳng định rằng nhân cách anh này đã thay đổi hay chưa. Chưa kể tới việc câu chuyện về Gage sẽ bị phức tạp hóa do kiến thức của con người về chấn thương não thời bấy giờ còn nhiều hạn chế.


Trong khi các nhà thần kinh học và tâm lý học cứ miệt mài mổ xẻ trường hợp kì lạ này thì phận đời của Gage đã trôi về một hướng khác. Sự thay đổi bất ngờ trong tâm tính khiến Gage bị mất việc, bạn bè thì xa lánh. Gage lang thang khắp vùng New England, cầm theo thanh sắt từng xuyên qua đầu để thu hút sự chú ý. Anh cũng cố gắng làm vài việc lặt vặt ở trang trại nhỏ tại vùng Santa Clara, California nhưng những cơn động kinh xuất hiện khiến Gage phải bỏ việc.


Về sau, Gage chuyển đến San Francisco để sống với mẹ, anh rể và em gái. Các vết sẹo hình thành trên não khiến cơn động kinh, co giật ngày một tăng dần. Sức khỏe Gage yếu hẳn và anh qua đời vào năm 1860.


Độc lạ: Người đàn ông bị dầm sắt đâm xuyên đầu mà không hề hấn gì
Hộp sọ của Phineas Gage được trưng bày ở bảo tàng Giải phẫu Warren thuộc Đại học Harvard.


Hộp sọ của Gage đã được dùng để phục vụ việc nghiên cứu sau này. Cùng với thanh dầm sắt, chúng đều được trưng bày ở bảo tàng Giải phẫu Warren thuộc đại học Y Harvard. Vùng thùy trán bị phá hủy 11% trong vụ tai nạn được cho là nguyên nhân chính gây ra những thay đổi trong nhân cách Gage.


Cho đến nay, trường hợp của Phineas Gage vẫn là một trong những bí ẩn khó giải đáp nhất về cơ thể người, là ví dụ cho sự nhận thức xã hội cùng nhân cách phụ thuộc vào thùy trán não.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip về những sa mạc kì lạ nhất hành tinh:

01:57 09/01/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm