Độc lạ: Người tuyết Yeti liệu có thực hay chỉ là sự thêu dệt của con người?

Người tuyết Yeti ẩn mình trên những đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng thuộc dãy Himalaya từ lâu đã trở thành bí ẩn thách thức giới nghiên cứu.

Huyền thoại kể rằng, người Tuyết Yeti là một sinh vật khổng lồ sống tại khu vực Himalaya của Nepal và Tây Tạng. Người dân địa phương từng tìm thấy một bộ xương hóa thạch có niên đại từ 2.500.000 đến 11.700 năm trước, cho thấy nó thuộc về một loài linh trưởng khổng lồ đã tuyệt chủng cách đây 300.000 năm. Loài linh trưởng này cao khoảng 3m và nặng nửa tấn.


Độc lạ: Người tuyết Yeti liệu có thực hay chỉ là sự thêu dệt của con người?


Một số giả thuyết cho rằng người Tuyết thực sự tồn tại song song với tổ tiên loài người. Mặc dù vậy, cộng đồng khoa học vẫn tin rằng hóa thạch kia chỉ là của loài vượn khổng lồ đã tuyệt chủng còn Yeti chỉ có trong truyền thuyết.


Những câu chuyện về người Tuyết chỉ bắt đầu gây xôn xao dư luận phương Tây vào những năm 1830 khi nhà Đông phương học người Anh B.H.Hodgson tuyên bố đã nhìn thấy một sinh vật hai chân, cao lớn với bộ lông đen rậm rạp ở Nepal. Huyền thoại về Yeti bỗng trở thành mục tiêu của nhiều nhà phiêu lưu và thám hiểm khi họ đổ về núi Everest từ khi bức ảnh đầu tiên của nó được công bố vào thập niên 50.


Độc lạ: Người tuyết Yeti liệu có thực hay chỉ là sự thêu dệt của con người?
Bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 1951 được cho là dấu vết của người tuyết Yeti.


Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra bằng chứng chứng minh người tuyết có hình dáng giống loài linh trưởng và cao gấp rưỡi người bình thường, nhưng họ cũng không đưa ra được lập luận phủ nhận sự tồn tại của nó. Nhiều người tìm cách chứng minh Yeti là có thật, dựa trên những bằng chứng xuất hiện nhỏ lẻ qua các thế hệ truyền lại. Một số bảo tàng còn lưu lại các tiêu bản được cho là xương, da, lông tóc, răng và mẫu phân được cho là của Yeti.


Để tìm ra tung tích thật sự của quái vật khổng lồ này, các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu những mẫu lông được tìm thấy của Yeti. Tuy nhiên, rất nhiều thí nghiệm trước đó đều không khả thi và chẳng mang lại kết quả hợp lý.


Vào năm 2014, giáo sư Bryan Sykes, một nhà di truyền học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã trích 2 mẫu lông Yeti trên dãy núi Himalaya và phát hiện ADN của nó trùng khớp 100% với một mẫu hóa thạch gấu vùng cực 40.000 năm tuổi. Kết quả đồng thời cũng không khớp với các loài gấu vùng cực thời hiện đại. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị bác bỏ vì những nhà khoa học khác cho rằng ông Skykes không đủ dữ liệu phân tích để đưa ra kết luận trên.


Độc lạ: Người tuyết Yeti liệu có thực hay chỉ là sự thêu dệt của con người?
Mẫu lông nổi tiếng được cho là thuộc về Yeti.


Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Buffalo (Mỹ) đã dựa trên công nghệ xét nghiệm ADN và nhận thấy những bằng chứng từ Yeti từ trước đến nay đều có thể là vô giá trị.


Theo đó, các chuyên gia đã thử phân tích 9 mẫu bằng chứng nổi tiếng nhất về Yeti như xương, da, lông tóc, răng và mẫu phân - những thứ được tìm thấy trong các hang động xung quanh cao nguyên Tây Tạng. Kết quả thử nghiệm đã khiến nhiều người bất ngờ tới ngẩn người. Một mẫu thuộc về loài chó, còn 8 mẫu còn lại thuộc về loài gấu nâu Tây Tạng hoặc gấu nâu Himalaya.


Tiến sĩ Charlotte Lindqvist - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Những bằng chứng sinh học của Yeti đều là của những con gấu trong khu vực. Công nghệ gene đã sẽ giúp sáng tỏ những khúc mắc tương tự. Những nghiên cứu trước đây cũng kiểm tra tới mẫu vật của Yeti nhưng chỉ phân tích di truyền ở mức độ đơn giản, khiến câu hỏi về sự tồn tại của loài này vẫn chưa được làm rõ."Độc lạ: Người tuyết Yeti liệu có thực hay chỉ là sự thêu dệt của con người?


Những bằng chứng còn sót lại của Yeti là những mẫu lông, phân, da... được lưu giữ ở bảo tàng.


Các chuyên gia đã so sánh các mẫu ADN thu được với mẫu gene của 23 con gấu châu Á được lưu trữ trong kho dữ liệu của thế giới. Kết quả cho thấy gấu nâu Himalaya thuộc một nhánh khác so với những loài gấu ở các vùng còn lại. Sự tách rời này xảy ra vào khoảng kỷ băng hà, tức 650.000 năm trước.


Điều đó cho thấy, mọi bằng chứng mà người ta vẫn vin vào để khẳng định sự tồn tại của Yeti - quái vật tuyết khác thường - cho đến nay đã bị bác bỏ.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip về các loài thủy quái đại dương:
04:06 05/01/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm