Độc lạ: Những bí ẩn dưới lòng đai dương

Bạn biết đấy, con người mới chỉ khám phá được 5% về đại dương, còn 95% vẫn đang nằm ngoài sự hiểu biết của nhân loại.

Với 71% diện tích bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước, bạn sẽ không bao giờ ngờ được dưới đáy đại dương kia ẩn chứa điều gì. Nhờ có sự tiến bộ phát triển của công nghệ, các nhà khoa học đã khám phá được những điều bí ẩn khiến bạn chỉ còn biết "há hốc miệng" vì quá ngạc nhiên!


1. Thành phố bị mất tích của Heracleion


Độc lạ: Những bí ẩn dưới lòng đai dương
Những di tích được tìm thấy ở Thành phố bị mất tích Heracleion


Nhà khảo cổ học Frank Goddio đã dành nhiều năm để tìm kiếm Thành phố bị mất tích Heracleion ngoài khơi bờ biển Ai Cập. Bằng việc sử dụng công nghệ sàng lọc tiên tiến dưới nước, cuối cùng ông đã tìm thấy nó. Thành phố cổ đã bị chìm hoàn toàn dưới nước, cách bờ biển 6,5 km.


Dưới lớp cát biển, các dấu tích của Heracleion được bảo tồn tuyệt hảo trong 1.200 năm. Chỉ riêng trong khu vực mà thành phố này chìm xuống, đoàn của Goddio đã phát hiện 64 tàu thuyền các loại, 700 mỏ neo - số lượng tàu lớn nhất được khám phá chỉ ở một vị trí khai quật. Điều này chứng tỏ sự sầm uất trong giao thương trên biển ở Heracleion là có thật, giống như trong các văn tịch cổ Ai Cập nhắc tới.


Theo thời gian, tới nay, những lớp màn cuối cùng của bí ẩn thành phố Heracleion đang được hé lộ. Giờ đây, các chuyên gia đã xây dựng được một bản đồ 3D mô tả sự tồn tại vốn có của thành phố cảng này.


2. Chiến hạm Vasa


Độc lạ: Những bí ẩn dưới lòng đai dương
Một phần của chiến hạm Vasa


Ngày 10 tháng 8 năm 1628, Chiến hạm mới nhất của Hải quân Hoàng gia Thụy Điển bắt đầu cuộc hành trình mình. Thật không may, chiến hạm Vasa mới đi được khoảng 1.300m thì gặp phải trận gió mạnh, khiến thuyền bị lật làm 53 người chết. Đối với Thụy Điển, đây là một thảm họa thực sự.


Sau những cố gắng cứu hộ ban đầu, con tàu đã gần như bị quên lãng cho đến tận khi Anders Franzen định vị được nó vào năm 1956.


Vào năm 1961, 333 năm sau ngày bị đắm, Vasa được trục vớt; chiến hạm được bảo tồn khá tốt bởi vì chỉ cần hàn gắn các trục và bơm sạch bùn và nước ra khỏi là nó đã nổi lên. Ngày nay, chiếc thuyền vĩ đại này được đặt tại Bảo tàng Vasa, gần khu vực nó bị đắm.


3. Nhện sống dưới nước có tên gọi Diving Bell


Không giống như hầu hết các loài nhện khác, nhện Diving Bell có khả năng sinh sống và tồn tại dưới nước. Giống như các thiết bị được con người sử dụng trước khi lặn xuống nước, nhện Diving Bell tạo ra một bong bóng quanh cơ thể của nó, giữ không khí bên trong để thở trong khoảng thời gian ở dưới nước.


Độc lạ: Những bí ẩn dưới lòng đai dương
Hình ảnh loài nhện Diving Bell


Loài vật này thường được tìm thấy ở khu vực Bắc Âu, Trung Âu và Bắc Á. Điều đặc biệt của Diving Bell là con đực thường to hơn con cái vì chúng phải chịu trách nhiệm săn mồi thường xuyên hơn. Loại nhện này có thể gây ra những vết cắn đau đi kèm với triệu chứng sốt, do vậy rất nhiều du khách lo ngại sẽ bị thương ngay cả khi ở dưới biển.


4. Thuốc cổ ở Roman


Các nhà khoa học Ý đã khám phá ra những viên thuốc trị bệnh thời La Mã trong một chiếc tàu bị chìm dưới nước khoảng 2.000 năm ngoài khơi Tuscany. Các hộp thiếc được niêm phong hoàn toàn, bên trong bảo quản các viên thuốc trong suốt một thời gian dài.


Độc lạ: Những bí ẩn dưới lòng đai dương
Hình ảnh viên thuốc cổ được tìm thấy thời La Mã


Nhóm nghiên cứu tìm thấy nhựa thông, vốn chất có tính kháng khuẩn. Chất béo động vật và thực vật cũng được phát hiện, trong đó có dầu ô liu thời cổ đại dùng trong nước hoa và các chế phẩm thuốc. Họ cũng tìm thấy tinh bột được cho là thành phần mỹ phẩm thời đầu La Mã (có lẽ trong viên thuốc này nó đóng vai trò tá dược). Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra hợp chất kẽm mà họ nghĩ rằng đó là thành phần hoạt chất trong viên thuốc. Theo kết luận của các nhà khoa học, dựa vào các thành phần bên trong viên thuốc, đó là một loại thuốc mắt.


5. Tàu Titanic


Tên đầy đủ của con tàu là RMS Titanic (RMS là viết tắt của Royal Mail Ship). Tàu bắt đầu được đóng vào năm 1909 và được hạ thủy năm 1912. Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất lúc đó, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương của công ty sở hữu nó, hãng vận tải biển The White Star Line. Tuy nhiên, trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó vào tháng 4 năm 1912, Titanic đã đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong thời bình.


Độc lạ: Những bí ẩn dưới lòng đai dương
Xác tàu Titanic được tìm thấy dưới đáy đại dương


Nhiều đội tìm kiếm đã cất công đi tìm vị trí con tàu nhưng đều trở về tay trắng. Con tàu nằm nguyên dưới đáy biển suốt hơn 7 thập niên cho đến khi nhà hải dương học Robert Ballard và các đồng nghiệp quốc tế phát hiện xác tàu nhờ công nghệ sóng âm và những robot hoạt động dưới nước.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip về những loài thủy quái đại dương:

01:50 12/01/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm