Độc lạ: Tìm hiểu về câu chuyện tâm linh "hồn lìa khỏi xác"

Rất nhiều trường hợp "xuất hồn" được các nhà khoa học phát hiện, mở ra thêm những bí ẩn về cơ thể con người.

Trạng thái bí ẩn "hồn lìa khỏi xác" có tên khoa học là OBE (Out of body experience) hay còn gọi là trường hợp “ảo thân” hoặc “du thần”. Khi rơi vào trạng thái này, cơ thể con người sẽ bị chia tách thành 2 phần “hồn” và “xác”. Trong lúc này, phần “xác” sẽ gần như bất động, trong khi phần “hồn” lại vẫn có thể “đi lại” và quan sát thế giới xung quanh.


Trong một số trường hợp, OBE xuất hiện ngay trước khi một người ngủ thiếp đi hoặc trong giấc ngủ. Còn các trường hợp khác, chúng xuất hiện trong một trải nghiệm khiến mọi người có cảm giác như họ đang sắp bước sang cõi bên kia. Đôi khi, OBE bắt nguồn từ sự mệt mỏi, căng thẳng về thể chất.


Dù chưa có lời kết luận chính thức về OBE trong cộng đồng khoa học nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng kinh nghiệm kỳ lạ này xuất phát từ nhiều yếu tố tâm lý và thần kinh khác nhau. Dưới đây là 4 trường hợp điển hình về "hồn lìa khỏi xác" đã được các nhà nghiên cứu khoa học công bố.


Trường hợp 1: Có thể “xuất hồn” theo ý muốn bản thân


Năm 2014, các nhà khoa học thuộc Đại học Ottawa đã nghiên cứu về trường hợp của một phụ nữ Canada 24 tuổi, người tuyên bố có thể chia tách phần “hồn” và “xác” theo ý muốn bản thân. Người phụ nữ này cho biết cô thường có trải nghiệm “xuất hồn” trước khi ngủ và đó là cách khiến cô có thể ngủ ngon hơn.


Độc lạ: Tìm hiểu về câu chuyện tâm linh
Một người phụ nữ 24 tuổi khẳng định cô có khả năng "xuất hồn" bất kỳ lúc nào.


Sau khi tham dự một bài thuyết trình về OBE, cô đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng không phải ai cũng có khả năng kỳ lạ như mình.


Nhà nghiên cứu Claude Messier và đồng tác giả của bài báo Andra M. Smith đã phỏng vấn người phụ nữ này và đi đến kết luận rằng OBE cần phải được nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể rút ra một kết luận cuối cùng. Rõ ràng, các nhà khoa học vẫn còn ngờ vực về độ “trung thực” của câu chuyện trên.


Trường hợp 2: Khả năng “xuất hồn” đã được kiểm chứng


Năm 1968, Tiến sĩ Charles Tart, giáo sư tâm lý học tại Đại học California-Davis, đã nghiên cứu một phụ nữ ẩn danh, được cho là có thể rời khỏi cơ thể của cô theo ý chí.


Độc lạ: Tìm hiểu về câu chuyện tâm linh
Tiến sĩ Charles Tart, giáo sư tâm lý học tại Đại học California-Davis, người đã tham gia cuộc nghiên cứu


Nghiên cứu này bao gồm việc đặt một số ngẫu nhiên (trong trường hợp này là số 5) trên kệ trên giường mà người phụ nữ ngủ. Người phụ nữ được giao nhiệm vụ tự gây ra một OBE, kiểm tra số và sau đó báo cáo số cho Tiến sĩ Tart và nhóm của ông khi cô thức tỉnh. Tiến sĩ Tart vẫn ở cùng phòng với người phụ nữ để đảm bảo rằng cô ấy đã không gian lận trong quá trình nghiên cứu.


Kết quả, mọi người trong phòng đều phải ngỡ ngàng khi người phụ nữ đoán đúng con số trên kệ giường dù suốt thời gian đó, cơ thể cô hoàn toàn không cử động!


Trường hợp 3: Trải nghiệm “xuất hồn” của những người tim từng bị ngừng đập


Năm 2014, một nghiên cứu đã được thực hiện tại 15 bệnh viện ở Hoa Kỳ, Anh và Áo để quan sát OBE xảy ra ở những người có khoảnh khắc tim ngừng đập.


Để kiểm tra tính chính xác của quá trình này, mỗi bệnh viện đã đặt 50 - 100 kệ trong những khu vực hồi sức nơi bệnh nhân gặp vấn đề về tim đang được cấp cứu. Mỗi kệ đều có đặt một tấm hình với nội dung khác nhau. Bất cứ ai muốn quan sát nó thì phải... nhìn ngược từ trên trần nhà xuống.


Độc lạ: Tìm hiểu về câu chuyện tâm linh
Khả năng "hồn lìa khỏi xác" cũng có thể xuất hiện ở một vài người trong khoảnh khắc tim họ ngừng đập


Một người đàn ông 57 tuổi đã mô tả cách ông có thể quan sát những gì đang xảy ra trong quá trình hồi sức. Theo ông, góc nhìn của ông là từ trần nhà vọng xuống.


Người đàn ông này đã nhớ lại chính xác các sự kiện, âm thanh và những người có mặt trong phòng hồi sức. Điều này sau đó đã được kiểm chứng bởi các bác sĩ.


Như vậy thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng phần “hồn” của chúng ta vẫn có thể hoạt động dù nhịp tim có ngừng đập.


Trường hợp 4 - Các trải nghiệm “xuất hồn” ở những người rối loạn tiền đình


Trong một nghiên cứu gần đây, một nhà thần kinh học tên là Christopher Lopez thuộc Đại học Aix-Marseille và một bác sĩ về bệnh tiền đình có tên là Maya Elziere đã cùng nghiên cứu và so sánh 210 bệnh nhân bị tiền đình và 210 bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh.


Độc lạ: Tìm hiểu về câu chuyện tâm linh
Những người mắc chứng tiền đình có khả năng gặp OBE cao hơn người bình thường


Trong số 210 bệnh nhân bị tiền đình, 14% cho biết họ đã từng trải qua OBE. Bên cạnh đó, chỉ có 5% những người không bị tiền đình cho biết họ thường xuyên trải qua OBE. Như vậy, các nhà khoa học có thể đưa ra kết luận ban đầu rằng những người hay mắc các triệu chứng chóng mặt, trầm cảm hoặc lo lắng, có nhiều khả năng bị OBE hơn người bình thường.


Qua các trường hợp trên, các nhà nghiên cứu khoa học đã tạm thời công bố kết luận ban đầu về OBE - hội chứng kì lạ cho thấy hiện tượng “hồn lìa khỏi xác”: OBE có thể phát sinh từ sự không nhận biết được của chứng rối loạn tiền đình với các yếu tố tâm lý và các yếu tố thần kinh.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những điều bí ẩn trong khoa học:

03:16 29/01/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm