Độc lạ: Tìm hiểu về quái vật hồ Loch Ness

Liệu quái vật hồ Loch Ness là huyền thoại bí ẩn hay thuần túy là trò câu khách? Dù chỉ là một tỉ lệ rất nhỏ, nhưng người dân chắc chắn sẽ không ngừng tìm kiếm về thứ gì đó dưới đáy hồ Loch Ness.​

Vào năm 1933, một người nông dân có tên George Spicerở Scotland cho rằng đã nhìn thấy một thủy quái khổng lồ nổi lên trên mặt nước hồ Loch Ness. Ông ta khẳng định con quái vật phải dài tới 45m nhưng không ai tin vào lời nói này. Tới tháng 8/1934, bức ảnh chụp quái vật hồ Loch Ness đã được Robert Kenneth Wilson - một bác sĩ ngoại khoa tung lên gây xôn xao dư luận. Tấm hình này đen trắng và rất mờ nhạt. Tuy nhiên qua đó, người ta vẫn có thể thấy rõ cái cổ dài và đầu khá nhỏ của một sinh vật kỳ lạ đang ngóc lên giữa mặt hồ.


Hơn 3.000 nhân chứng đều trả lời rằng họ thực sự nhìn thấy thứ kì lạ xuất hiện trên mặt hồ Loch Ness. Những câu chuyện về thủy quái ngày một dày đặc. Người ta bắt đầu các cuộc hành trình tìm kiếm sinh vật trên và gọi tên nó là Nessie hoặc Ness.


Độc lạ: Tìm hiểu về quái vật hồ Loch Ness
Bức ảnh gây xôn xao năm ấy về quái vật hồ Loch Ness.


Hồ Loch Ness là hồ nước ngọt sâu và rộng ở Scotland với diện tích lên tới 56 km2, sâu 230m. Lượng nước bên trong hồ này còn nhiều hơn tổng số hồ tại Anh và Xứ Wales cộng lại. Bởi vậy, việc kiểm chứng về sự tồn tại của Nessie dường như trở nên khó khăn hơn.


Tuy nhiên đến năm 1975, mọi giả thuyết về Nessie bỗng dưng sụp đổ. Một bức hình được tung ra để chứng minh rằng mọi sự nghi ngờ về con quái vật đã bị một món đồ chơi qua mặt. Do sóng nước xuất hiện trên mặt hồ quá bé, không xứng với tầm vóc 45m như lời đồn nên người ta đã nghi ngờ về tính có thực của Nessie.


Từ đó, quái vật hồ Loch Ness được cho rằng chỉ là sản phẩm của sự thêu dệt nhằm thúc đẩy thị trường du lịch ở Scotland trong những năm 1930 khi đang rơi vào thời kỳ đại suy thoái. Giáo sư Gareth Williams, người có nhiều năm nghiên cứu về quái vật hồ Loch Ness cho rằng những chuyện li kì xảy ra trên hồ đều do một người đàn ông có tên DG Gerahty sáng tạo nên. Ông này vốn được các chủ khách sạn Scotland thuê về để vực dậy nền du lịch địa phương vốn đang khá khó khăn. Những câu chuyện về Nessie đã được sáng tác và đưa đẩy tại một quán rượu gần quảng trường Trafalgar Square với chi phí vỏn vẹn 150 bảng.

 

Độc lạ: Tìm hiểu về quái vật hồ Loch Ness
Vào năm 2012, George Edwards - một người lái thuyền đã chụp được tấm hình này khăng khăng Nessie là có thật. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một sản phẩm của dàn dựng.


Mặc dù rất nhiều bằng chứng liên quan tới quái vật hồ Loch Ness bị lật tẩy nhưng người ta vẫn không thôi quả quyết rằng Nessie là có thật. Giới khoa học cho rằng nếu thực sự tồn tại, có lẽ Nessie thuộc chi khủng long biển, tức là phải ngoi lên mặt nước để thở sau một vài giờ lặn nước. Rất nhiều chuyên gia đã cố gắng tìm kiếm hoặc bác bỏ Nessie.


Vào năm 2003, BBC đã thực hiện nghiên cứu lớn nhất lịch sử khi mang tới 600 máy phát siêu âm kết hợp công nghệ dò tìm từ vệ tinh để khám phá lòng hồ. Tất nhiên là họ chẳng tìm kiếm được gì cả. Những nghiên cứu sau đó cũng mang về con số không. Họ cho rằng có lẽ hơn 1.000 trường hợp phát hiện ra Nessie trong suốt hàng chục năm qua chỉ là do sự nhìn nhầm từ các loài vật khác hay thân gỗ trôi giữa hồ. Hiệu ứng từ gió cũng khiến người ta tưởng lầm.


Những tưởng sự ồn ã từ quái vật hồ Loch Ness đã theo đó mà ngủ yên, nhưng vào tháng 5/2017, một du khách từ Manchester (Anh Quốc) tên Hayley Johnson đã chụp tấm hình về một thứ kì dị tối màu nổi lên tại Vịnh Urquhart - nơi được xem là chốn Nessie thường xuyên lui tới.


Độc lạ: Tìm hiểu về quái vật hồ Loch Ness
Bức hình do ​Hayley Johnson chụp lại.


Năm 2017 cũng được xem là mốc đánh dấu kỷ lục cho sự phát hiện quái vật hồ Loch Ness trong vòng 2 thập kỷ qua. Một "thợ săn Nessie" tên Diana Turner, tới từ bang Michigan, Mỹ khẳng định mình là người thứ 9 quay được cảnh tượng về con quái Loch Ness trong năm 2017. Cô đã đứng ở vị trí có thể phóng tầm mắt ra bao quát cả khu rừng rộng lớn rồi bất chợt nhìn thấy sự chuyển động bất thường của dòng nước ở phía xa. Không có con thuyền nào hoạt động quanh đó nhưng vùng nước ấy bị khuấy động như thể có một sinh vật khổng lồ đang quẫy đạp.


"Đó là ngày 29/9/2017. Sự chuyển động này kéo dài 2 phút." - Diana Turner cho biết.


Gary Campbell, người phụ trách trang web chuyên thu nhận những bằng chứng về Nessie cho biết anh vẫn thường xuyên nhận được những bức ảnh, clip ghi lại hình ảnh bất thường trên mặt hồ Loch Ness. Vào tháng 6/2017, một người phụ nữ Canada cũng gửi cho Gary vài hình ảnh kì lạ về dòng nước giống như Diana. Mỗi tháng, có khoảng 200.000 lượt tìm kiếm về Loch Ness Monster (Quái vật hồ Loch Ness) và khoảng 120.000 thông tin về nó, chứng tỏ người ta vẫn còn rất quan tâm và tò mò về nó.


Độc lạ: Tìm hiểu về quái vật hồ Loch Ness
Bức ảnh do Diana Turne chụp được cho thấy sự chuyển động bất thường của dòng nước hồ ở Loch Ness.


Giáo sư Neil Gemmell thuộc trường Đại học Otago ở New Zealand cho biết sẽ thu thập các mẫu nước ở hồ Loch Ness rồi phân tích để kiểm tra ADN lạ. Có lẽ con người sẽ không bao giờ ngừng tin về Nessie dù nó có thật hay không, những tin đồn về nó sẽ vẫn được lưu truyền từng năm bởi đơn giản, nó là thứ giúp người dân quanh hồ và ngành du lịch Scotland phát triển.


Dù giới khoa học không chứng minh được sự tồn tại của Nessie, nhưng họ cũng không thể làm gì để tuyên bố nó không có thật. Liệu quái vật hồ Loch Ness là huyền thoại bí ẩn hay thuần túy là trò câu khách? Dù chỉ là một tỉ lệ rất nhỏ, nhưng người dân chắc chắn sẽ không ngừng tìm kiếm về thứ gì đó dưới đáy hồ Loch Ness.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip về bí ẩn thủy quái hồ Loch Ness:04:17 05/01/2018 Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm