Độc lạ: Top 3 hiện tượng kỳ lạ trên đảo Phục Sinh đến nay chưa có lời giải

Đảo Phục Sinh, di sản thế giới được công nhận năm 1995, là điểm đến mơ ước của những người yêu thích khám phá cũng như hấp dẫn giới khảo cổ, bởi những bí ẩn được chôn cất qua hàng ngàn năm lịch sử chưa có lời giải.

Nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile, đảo Phục Sinh là một trong những di sản thế giới được công nhận năm 1995, và là đảo ít người sống nhất. Nơi đây nổi tiếng với 887 bức tượng hình người bằng đá, hay còn gọi là Moai, cùng "cái rốn của Trái đất" và nhiều hiện tượng kỳ lạ đến nay vẫn thôi thúc trí tò mò của nhân loại.

1. Moai đã di chuyển như thế nào?

Theo nhận định của các nhà khoa học, tượng đá Moai được người Rapa Nui cổ tạc từ tro núi lửa cô đặc, hầu hết có chiều cao đến cả chục mét, nặng mấy chục tấn. Một số bức tượng đặc biệt cao hơn 20 mét và nặng gần 300 tấn. Ước tính tuổi thọ của những bức tượng Moai khoảng 6.000 năm.

Điều bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu nghiên cứu về Moai chính là cách thức người xưa tạo ra các bức tượng và di chuyển chúng.


Tượng Moai - điều bí ẩn trên đảo Phục Sinh (Ảnh: Internet)

Ban đầu, những bức tượng Moai được phát hiện chỉ có phần đầu và thân trên, một số tượng có mũ. Không ai ngờ rằng phần thân dưới của Moai lại được chôn chặt dưới lòng đất cho tới năm 2012, khi các nhà khảo cổ tiến hành khai quật bên dưới thân của các bức tượng. Khám phá này đã mở ra thêm nhiều điều bí ẩn khiến nhân loại ngỡ ngàng: Làm cách nào mà người Rapa Nui cổ có thể di chuyển các bức tượng lớn như vậy và chôn chúng khắp trên đảo?

Giới khoa học đã đặt ra nhiều giả thiết về cách thức người xưa di chuyển Moai như là: họ đã sử dụng con lăn, xe kéo để đẩy các bức tượng, hoặc Moai vốn dĩ đã được thiết kế để có thể di chuyển thẳng trong chuyển động lắc do con người tác động.

Kênh truyền hình National Geographic từng cho phát sóng tập phim nói về việc kỹ sư người Séc Pavel và nhà thàm hiểm người Na-Uy Thor Heyerdahl cùng đội ngũ của họ đã thử sử dụng sức kéo của con người để di chuyển một bức tượng đá khác tựa Moai cao 4m, nặng 9 tấn nhờ những sợi dây thừng. Trước đó khoảng 10 năm, một nhóm khảo cổ Mỹ khoảng 25 người đã di chuyển thành công một bản sao của Moai cao hàng chục mét, nặng gần 10 tấn bằng xe trượt tuyết.Hơn chục người đã sử dụng sức kéo tác động lên những sợi dây thừng được cột chặt vào đầu bức tượng cao và nặng giống Moai
để tạo ra chuyển động lắc khiến tượng di chuyển. Và họ đã thành công. (Ảnh cắt từ clip/ Nguồn National Geographic)

Mặc dù các giả thiết đặt ra về cách thức Moai di chuyển được thử nghiệm thành công, nhưng giới khoa học vẫn chưa công bố chính xác cách người Rapa Nui cổ đã di dời các pho tượng như thế nào. Bí ẩn này đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

2. Người ngoài hành tinh từng tới đảo Phục Sinh?

Một giả thiết khó tin về những bức tượng Moai do tác giả Erich von Daniken của cuốn sách "Chariots of the Gods: Giải quyết các bí ẩn của quá khứ" là Moai được người ngoài hành tinh tạo ra. Daniken cũng cho rằng các kim tự tháp Ai Cập không thể do con người xây dựng.


Có giả thiết cho rằng người ngoài hành tinh đã tạo ra Moai và chôn chúng trên đảo Phục Sinh. (Ảnh: Listverse)

Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thiết không có cơ sở. Giới khoa học nghiêng về nhận định Moai do người Rapa Nui cổ, xưa kia sống trên đảo tạo ra. Mục đích tạc những pho tượng đá nặng cả chục tấn và chôn khắp đảo với nửa thân trên lộ ra khỏi mặt đất, nửa thân dưới chìm sâu dưới lòng đất hiện vẫn còn gây tranh cãi. 

Theo kết quả phân tích mẫu đá Moai, đây chính là tro núi lửa cô đặc lại. Trước kia, phía đông bắc hòn đảo này có một ngọn núi lửa tên Rano Raraku nhưng ngày nay đã ngừng hoạt động. Thậm chí đến bây giờ, người ta vẫn tìm thấy nhiều tảng đá trong tình trạng được chạm khắc dở dang gần núi lửa.

3. Bí ẩn về "Cái rốn của Trái đất"

Trước khi được biết tới với cái tên đảo Phục Sinh, hòn đảo này từng được gọi là "Te Pito o Te henua" (có nghĩa là cái rốn của Trái đất) và "Mata Ki Te Rani" (nghĩa là đôi mắt trông lên thiên đường). Sở dĩ có cái tên như vậy bởi nơi đây có một hòn đá với hình tròn hoàn hảo, bề mặt nhẵn và phát ra từ tính rất mạnh khiến mọi la bàn đều mất tác dụng khi lại gần.

Theo truyền thuyết, vua Hotu Matua - người khai sinh ra hòn đảo đã đặt hòn đá đặc biệt này ở đây để cân bằng chiếc xuồng của mình đồng thời đánh dấu lãnh địa. Xung quanh hòn đá lớn còn có 4 hòn đá nhỏ, tượng trưng cho các phương hướng. Trước kia, khi khoa học chưa vào cuộc, người ta đồn thổi những câu chuyện lạ tâm linh liên quan đến hòn đá đặc biệt này. 


Hòn đá được thần thánh hóa là một trong những điểm hút khách du lịch của đảo Phục Sinh (Ảnh: Internet)

Chính bởi những bí ẩn chưa có lời giải trên hòn đảo vắng người này mà nơi đây trở thành một trong những điểm đến thu hút những ai yêu thích khám phá, tìm tòi.

                                                                                                   VEO/ Theo Vietnamnet


12:51 10/03/2017Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm