Độc lạ: Xoáy nước kép khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Nam Thái Bình Dương

Những xoáy nước này có đường kính lên đến hàng trăm km và có thể “nuốt chửng” bất cứ thứ gì ở gần.

Mới đây, theo một kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà khoa học đã phát hiện sự hình thành của một bộ đôi xoáy nước bí ẩn với đường kính hàng trăm km giữa đại dương. Chris Hughes, nhà hải dương học tại Đại học Liverpool (Anh), một thành viên trong đội ngũ nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra một cặp xoáy nước di chuyển theo hai chiều ngược nhau. Chúng đã cùng đi dọc biển Tasman (Nam Thái Bình Dương) trong suốt 6 tháng.”


Độc lạ: Xoáy nước kép khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Nam Thái Bình Dương
Hai xoáy nước ghép đôi, xoay ngược chiều nhau.


Thực tế, những xoáy nước khổng lồ là một hiện tượng liên quan đến động lực học chất lỏng, rất phổ biển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta quan sát thấy chúng có thể kết hợp thành cặp đôi, di chuyển xoay tròn, xoắn ốc, và ngược chiều nhau. Chính vì thế, hiện tại, đội ngũ nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải tường tận cơ chế hình thành của hiện tượng tự nhiên có “1-0-2” này.


Trước đó, các cặp xoáy nước khác thường đã từng được đề cập trong một số giả thuyết khoa học, với tên gọi “modon”. Thế nhưng, trải qua nhiều thập kỷ, chưa một ai thực sự tận mắt nhìn thấy nó trong môi trường tự nhiên.


Độc lạ: Xoáy nước kép khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Nam Thái Bình Dương
Ảnh vệ tinh khu vực biển Tasman (nằm giữa Australia và New Zealand) cho thấy xoáy nước kép khổng lồ.


Bằng cách quét dữ liệu vệ tinh từ năm 1993, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự hình thành của 9 modon khác nhau. Trong số đó, 8 modon cùng nằm ở gần Australia, và 1 modon duy nhất hình thành trên Đại Tây Dương, phía tây nam Nam Phi.


Hiện tại, các nhà nghiên cứu mới chỉ đưa ra phỏng đoán rằng, khi hai xoáy nước đơn lẻ va chạm trên đại dương, một luồng xoáy hình chữ U sẽ giữ vai trò nối liền. giúp chúng có thể song hành dù xoay ngược chiều nhau.


Độc lạ: Xoáy nước kép khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Nam Thái Bình Dương
Các xoáy nước kép thực sự là “tử thần” trên đại dương, bởi chúng dễ dàng “nuốt chửng” mọi vật thể ở những khoảng cách lớn.


Với khả năng di chuyển “thần tốc”, các nhà nghiên cứu nhận định, về lâu dài, nó có thể tác động đến sự phân bổ môi trường sống và thích nghi của các loài sinh vật dưới đại dương. Những xoáy nước khổng lồ này có thể nuốt chửng mọi tàu thuyền. Rất nhiều vụ mất tích đã xảy ra do sự xuất hiện của xoáy nước.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip về những sinh vật kỳ lạ dưới lòng đại dương:

09:42 14/01/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm