Độc lạ: Chiếc bánh hoa quả "độc nhất vô nhị" trên thế giới, dù muốn bạn cũng không thể mua được

Khí hậu khắc nghiệt của nam cực có thể là không lý tưởng nhưng nó đã giúp một chiếc bánh ngon lành vẫn giữ trạng thái hoàn hảo sau cả thế kỷ.

Bánh hoa quả có thể trông không cầu kì hoành tráng cho lắm, nhưng chỉ riêng việc nó đã tồn tại suốt cả một thế kỉ cũng xứng đáng để bạn mong ước có một cái.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng đúng là một chiếc bánh hoa quả đã giữ nguyên vẹn trong tình trạng rất tốt sau 100 năm trời nằm ở Nam Cực, nơi lạnh lẽo nhất, nhiều gió nhất, và khô hanh nhất trên Trái đất. Các chuyên viên bảo quản đến từ New Zealand tại Tổ chức Di sản Nam Cực đã tìm thấy nó tại ngôi nhà cũ kĩ nhất của Nam Cực, một cái lán ở Cape Adare, thuộc Victoria Land.

Chiếc bánh hoa quả độc nhất vô nhị trên thế giới, dù muốn bạn cũng không thể mua được - Ảnh 1.

Chiếc bánh trăm tuổi vẫn còn nguyên giấy gói và ở tình trạng hoàn hảo.

Được bọc trong giấy gói, chiếc bánh trông vẫn có thể ăn được, thậm chí còn tỏa ra mùi bánh theo lời của những người đã tìm ra nó. Nếu so ra, chiếc bánh còn ở trạng thái tốt hơn cả cái hộp thiếc đựng bên ngoài, thứ đã gỉ sắt và bị thời gian tàn phá nặng nề.

Chiếc bánh hoa quả độc nhất vô nhị trên thế giới, dù muốn bạn cũng không thể mua được - Ảnh 2.

Thậm chí chiếc hộp thiếc bọc ngoài cũng không tránh khỏi sự tàn phá của thời gian.

Những nhà khám phá đến từ New Zealand cho rằng, chiếc bánh được Robert Falcon Scott, một nhà thám hiểm người Anh, đặt mua từ công ty bánh kẹo Huntley and Palmers và mang đến Nam Cực trong chuyến du hành mang tên Terra Nova của họ vào năm 1910 - 1913. Scott và các đồng nghiệp đã đến Cực Nam thành công, tuy nhiên không may thay cả năm người trong đoàn đã qua đời trong khi cố gắng quay về trạm của mình tại Cape Adare.

Lizzie Meek, quản lý dự án của Tổ chức Di sản Nam Cực, nói rằng: “Chỉ với hai tuần tiến hành bảo quản các cổ vật thu được tại Cape Adare, việc tìm thấy một chiếc bánh hoa quả được bảo quản hoàn hảo trong số vô vàn những hộp thiếc đã cũ gĩ đến mức không nhận ra quả thực là một bất ngờ lớn".

Chiếc bánh hoa quả độc nhất vô nhị trên thế giới, dù muốn bạn cũng không thể mua được - Ảnh 3.

Được biết, chiếc bánh này là một trong số 1.500 hiện vật được tìm thấy ở trạm Terra Nova.

“Đó là một món ăn giàu năng lượng lí tưởng cho những đoàn thám hiểm Nam Cực và đến nay nó vẫn là món ăn ưa thích của các nhà thám hiểm hiện đại khi đến nơi đây", Lizzie chia sẻ.

(Nguồn: Metro, National Geographic)

11:16 13/08/2017Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm