Độc lạ: Chuyện đi vệ sinh của thời La Mã cổ đại: có nhiều chi tiết thú vị mà chúng ta không hề biết

Cùng ngược dòng quá khứ tìm hiểu xem người La Mã cổ đại xưa giải quyết nỗi buồn như thế nào và bạn sẽ cực sốc khi biết họ vệ sinh "chỗ ấy" bằng vật dụng gì cơ nữa.

Đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của con người. Thế nên ngay cả từ thời xa xưa, con người ta cũng đã biết phát minh, xây dựng những nhà vệ sinh "văn minh hiện đại" nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu đó.

Người La Mã cổ được xem như là người tiên phong trong việc đưa công nghệ vệ sinh đến châu Âu từ hơn 2.000 năm trước.

Họ đã nghĩ ra hệ thống nhà vệ sinh công cộng, nhà tắm công cộng... nhằm giữ cho thành phố không ngập trong rác thải, mùi hôi thối.

Không quá cầu kì, dãy "bồn cầu vệ sinh" của người La Mã cổ không có nắp đậy mà hầu hết là tảng đá hoặc gỗ được khoét lỗ nhỏ, nối dãy với nhau.

Với những người có địa vị cao, họ sẽ được 1 người giúp việc làm ấm chỗ ngồi đặc biệt đó trước khi đặt mông vào "vị trí" để giải quyết nỗi buồn.

Độc lạ:  Chuyện đi vệ sinh của thời La Mã cổ đại: có nhiều chi tiết thú vị mà chúng ta không hề biết

Ngay dưới bệ bồn cầu vệ sinh công cộng là hệ thống ống dẫn nước, chất thải của nhà vệ sinh. Chất thải này sẽ được đặt chảy ra những con sông gần đó.

Tuy nhiên do hệ thống cống, dẫn nước này nối toàn thành phố nên việc lây nhiễm giun sán rất dễ xảy ra. Một nghiên cứu mới phát hiện gần đây đã tìm ra, thủ phạm khiến chúng ta bị nhiễm giun, sán... là người La Mã cổ đại.

Ngoài ra, nồng độ khí metan thoát ra từ những hố xí khiến chúng dễ bắt lửa hơn khá nhiều.

Nhưng bỏ mặc những mối hiểm nguy đó, người La Mã xưa kia cực "sùng bái" nước tiểu. Họ tìm cách sử dụng chất thải này từ con người để giặt quần áo. Bởi họ tin rằng, dù mùi có khó chịu 1 chút nhưng amoniac trong nước tiểu là chất tẩy rửa cực tốt mà bạn không thể bỏ lỡ.

Nhưng giải quyết chất thải nặng xong thì họ sẽ làm gì để làm sạch "chỗ ấy" nhỉ.

Độc lạ:  Chuyện đi vệ sinh của thời La Mã cổ đại: có nhiều chi tiết thú vị mà chúng ta không hề biết

Đơn giản thôi, người La Mã cổ đại sẽ dùng 1 miếng bọt biển buộc trên đầu một cái que để "gột rửa" sau khi giải quyết nỗi buồn.

Cụ thể, phía trước bệ xí là 1 hệ thống nước chảy, người xưa sẽ nhúng miếng bọt biển đó vào rãnh nước hoặc thùng nước đầy để làm ẩm chúng, vệ sinh xong lại đặt vào vị trí để người kế tiếp... tái sử dụng.

Độc lạ:  Chuyện đi vệ sinh của thời La Mã cổ đại: có nhiều chi tiết thú vị mà chúng ta không hề biết

Chiếc que vệ sinh sau khi giải quyết... được dùng chung.

Nghe thật mất vệ sinh khủng khiếp phải không nhưng biết sau được khi phải tới tận thế kỷ thứ VI, người Trung Quốc mới phát minh ra giấy vệ sinh để phục vụ nhu cầu của con người.

 Gucci / Theo Trí Thức Trẻ
08:30 22/09/2017Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm