Độc lạ: Không chỉ mẹ mới có thể cho con bú, thế giới có những người cha nuôi con bằng sữa... bố như thế này

Thực tế nam giới vẫn có khả năng tiết ra sữa cho con bú và trên thế giới đã ghi nhận không ít trường hợp hiếm hoi như thế.

Từ trước đến nay, thiên chức làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ đã trở thành một điều hiển nhiên đối với tất cả những người phụ nữ. Nhưng điều đó không có nghĩa là đàn ông không thể bởi thực tế, họ vẫn có khả năng tiết ra sữa cho con bú dù không gặp bất kì vấn đề giới tính hay sức khỏe này. Trên thế giới cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp lạ đời và hiếm hoi như thế.

Bộ tộc người lùn Aka, Trung Phi

Thời đại chúng ta khuyến khích và tôn trọng bình đẳng giới nhưng thực tế cho thấy vẫn chưa làm được. Ấy thế là bộ tộc người lùn Aka sinh sống tại vùng Trung Phi với số lượng khiêm tốn 20.000 người thì tư tưởng ấy đã thấm nhuần và trở thành lẽ hiển nhiên. Không có sự phân biệt giữa đàn ông và phụ nữ trong tất cả các vấn đề xã hội.

Độc lạ:  Không chỉ mẹ mới có thể cho con bú, thế giới có những người cha nuôi con bằng sữa... bố như thế này

(Ảnh: Internet)

Bộ tộc này xem trẻ con là trung tâm và nghĩa vụ chăm sóc phải được chia đều cho bố mẹ. Cả hai có thể hoán đổi vị trí cho nhau nhưng vợ ra ngoài làm việc và chồng ở nhà làm nội trợ, chăm con. Không phải khơi khơi mà đàn ông Aka lại được các nhà khoa học phương Tây tôn vinh là “những ông bố tuyệt vời nhất thế giới”.

Theo quan sát của nhà nhân chủng học Barry Hewlett, ông còn thậm chí thường xuyên bắt gặp đàn ông Aka cho con bú. Kết quả tiến hành nghiên cứu mẫu máu của người đàn ông Aka cho thấy nồng độ prolactine (giúp sản xuất sữa) trong máu của họ rất cao trong khi testosterone (vốn giúp tăng cường bắp thịt của cơ thể nam giới) thì lại thấp đi rất nhiều. Ngoài ra, trong suốt 1 năm đầu đời, đứa bé ở trên tay bố đến tận 47% thời gian và việc người bố vốn là trụ cột gia đình chịu trách nhiệm 3 bữa tối 1 tuần cũng không có gì lạ.

Người đàn ông “bỗng dưng có sữa” khi vợ qua đời

Năm 2002, vợ của B. Wijeratne tại Sri Lanka qua đời và để lại cho ông đứa con gái 18 tháng tuổi, còn đang bú mẹ. Dù cố gắng cách mấy nhưng đứa bé này vẫn không chịu bú sữa bột và liên tục quấy khóc khiến ông vô cùng buồn lòng. Không nỡ nhìn con như thế, B. Wijeratne đành cho bé nhai tạm ngực của mình để giúp con quên đi cơn đói. Ông ngạc nhiên khi thấy con hết khóc và càng bất ngờ hơn khi nhìn thấy dòng sữa chảy ra từ ngực mình.

Độc lạ:  Không chỉ mẹ mới có thể cho con bú, thế giới có những người cha nuôi con bằng sữa... bố như thế này

B. Wijeratne đang cho con bú (Ảnh: Internet)

Nhiều người không tin câu chuyện này nhưng các bác sĩ tại một bệnh viện công đã xác nhận rằng B. Wijeratne thật sự tiết ra sữa. Ngoại trừ điểm kì lạ này thì cơ thể và sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường. Nói với tờ Lankadeepa, bác sĩ Kamal Jayasinghe cho biết: “Đây là trường hợp hiếm có nhưng không phải là không thể xảy ra. Đàn ông có hormone prolactin quá nhiều trong người hoàn toàn tiết ra sữa như phụ nữ”.

Trong cuốn sách “Những dị tật và tò mò về y khoa” của tiến sĩ George Gould và tiến sĩ Walter Pyle kể lại không ít những trường hợp đàn ông cũng có thể cho con bú. Như một người thủy thủ áp mặt con trai vào ngực của mình để không cho nó làm ồn đã bất ngờ phát hiện bản thân có khả năng tiết ra sữa. Hay như một người nông dân Nam Mỹ nuôi con bằng sữa của chính mình trong suốt thời gian vợ bị bệnh. Trường hợp hi hữu hơn xảy ra ở người đàn ông Chippewa. Khi ấy do quá đau khổ về cái chết của vợ, người này đã ôm con vào lòng và ngực của ông tiết ra sữa.

Lí giải về hiện tượng đàn ông tiết sữa cho con bú

Các chuyên gia khoa học đều khẳng định nam giới hoàn toàn có khả năng tiết ra sữa cho con bú. Sở dĩ kém xa nữ giới trong khi phần mô vú ở cả hai giới đều chứa các khoang rỗng (hay còn gọi là phế nang), là bởi số lượng hormone prolactin ở nam giới thấp hơn 2 lần so với cơ thể phụ nữ bình thường. Sự chênh lệch này có thể biến động đến 10 lần khi mang thai.

Độc lạ:  Không chỉ mẹ mới có thể cho con bú, thế giới có những người cha nuôi con bằng sữa... bố như thế này

(Ảnh: Internet)

Đa số nam giới chỉ có thể sản xuất ra lượng nhỏ prolactin trong suốt cuộc đời của mình nhưng thông thường không bao giờ là đủ nhiều để tiết ra sữa và cho con bú. Tuy nhiên, vẫn có một số hoàn cảnh tâm lí thích hợp, khi đó, tâm trí có thể yêu cầu cơ thể tạo ra nhiều prolactin hơn. Điều này xảy ra ở những bà mẹ nhận con nuôi và tài liệu cũng đưa ra không ít bằng chứng về việc nam giới tiết ra sữa trong trường hợp tương tự.

Dù vậy, các chuyên gia cũng cho rằng việc đàn ông có sữa không phải là vấn đề tự nhiên hay tình cảm mà đó đơn giản chỉ là hậu quả của một căn bệnh hoặc tác dụng phụ của thuốc mà thôi. Ví dụ như những người gặp vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên hay vùng dưới đồi, gây ra sự ức chế prolactin, tăng tiết sữa ở nam giới.

(Nguồn: Tổng hợp)

 Newben / Theo Thời đại
07:00 08/07/2017Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm