Những điều thú vị về người phụ nữ cổ đại khiến bạn bất ngờ

Cùng là hội chị em nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết mọi thứ về phụ nữ thời cổ đại. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về phái đẹp nhé.

Lấy chồng rồi nhưng cô gái La Mã cổ đại vẫn chơi búp bê


bestie-phu-nu-co-dai


Khi mới 12 tuổi, các cô gái thời La Mã cổ đại thường đã "theo chồng về dinh". Do vẫn còn trẻ người non dạ nên kể cả khi đã trở thành "vợ người ta", nhiều cô vẫn chơi đồ chơi, và chủ yếu là búp bê. Vào cuối thế kỷ 19, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một búp bê bằng gỗ trong quan tài 1 cô gái tên là Crepereia Tryphaena, sống ở Rome vào thế kỷ thứ 2.

Qua tìm hiểu giới khảo cổ cho hay, búp bê gỗ này có nhiều điểm tương đồng với búp bê Barbie hiện đại. Ngoài ra, họ cũng phát hiện được 1 hộp nhỏ đựng quần áo búp bê trong quan tài.


Phụ nữ Ai Cập cổ đại có quyền thừa kế ngai vàng như nhau


bestie-phu-nu-co-dai


Ai Cập cổ đại có nền dân chủ hơn nhiều so với vương triều cổ đại khác. Bằng chứng là việc không kể giới tính, nam hay nữ đều có thể kế thừa ngai vàng. Ai Cập là một trong số ít các quốc gia còn duy trì được địa vị và quyền lợi của người phụ nữ như trong chế độ mẫu hệ thời nguyên thủy.

Phụ nữ Hy Lạp có quyền yêu cầu li dị


bestie-phu-nu-co-dai


Mặc dù địa vị, quyền hạn của phụ nữ Hy Lạp không bằng đàn ông nhưng trong đời sống hôn nhân thì rất công bằng. Nếu một phụ nữ Hy Lạp muốn ly hôn, cô ấy chỉ cần có một người đàn ông đại diện chấp nhận cô ấy. Còn nếu một nam giới muốn đưa ra lời đề nghị ly hôn, tất cả những gì anh phải làm là "đưa vợ" mình ra khỏi nhà.

Phụ nữ La Mã cổ đại cũng có "gia sư"


bestie-phu-nu-co-dai


Ở La Mã thời xưa, không chỉ riêng đàn ông mới được đi học mà phụ nữ cũng có những ưu ái nhất định. Phụ nữ La Mã cũng được tiếp nhận nền giáo dục giống như nam giới. Họ đều được dạy những điều căn bản ở trường như đọc, viết.

Tuy nhiên, có 1 số gia đình muốn con gái mình học rộng hiểu sâu nên đã thuê người dạy kèm riêng để nâng cao kiến thức. Lý do của việc một cô gái La Mã vừa biết kiến thức lại đảm nội trợ, am hiểu âm nhạc, thơ ca... là để trợ giúp chồng trong sự nghiệp.

Nữ giới La Mã cổ đại đã mặc bikini


bestie-phu-nu-co-dai


Trong 1 bức tranh khảm có niên đại từ thế kỷ thứ 4 SCN được tìm thấy ở Sicily - các cô gái La Mã đã biết mặc bộ bikini hiện đại. Hãy nhìn bộ bikini của những cô gái này mà xem, chúng cũng rất phong cách và hiện đại đúng không nào?

Tự do làm đẹp


bestie-phu-nu-co-dai


Phụ nữ Hy Lạp hay được so sánh với hình ảnh của những nữ thần, đó là nữ thần sắc đẹp Aphrodite hay Helen thành Troy – những sắc đẹp “khuynh nước khuynh thành” làm hao tốn biết bao giấy mực của nhân loại. Một làn da phát sáng là yếu tố quan trọng làm cho khiến những người phụ nữ này luôn xinh đẹp, ngay cả khi không trang điểm. Mật ong và dầu ô liu là cách họ chăm sóc da và cơ thể hàng ngày đấy.

Phụ nữ La Mã thích chơi thể thao, tập thể dục


bestie-phu-nu-co-dai


Một bức tranh khác lại tiết lộ về sự yêu thích môn thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe của phụ nữ La Mã xưa. Chắc là họ cũng biết quan tâm đến đời sống tinh thần chẳng khác gì thời nay đâu nhỉ?


Người ta thường nói "phận gái 12 bến nước trong nhờ đục chịu", nhưng không hẳn đâu nhé, có những điều mà phụ nữ thời xưa đã đi trước thời đạiđấy. Họ cũng có một đời sống tinh thần đủ đầy, hạnh phúc, có cơ hội nói lên được tiếng lòng của mình.


 


Theo thethaovanhoa.vn
05:38 26/12/2017Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm