Bạn là con gái, bạn đi taxi buổi đêm, hãy nhớ kỹ những điều sau!

Các cô gái trẻ cần trang bị cho mình kĩ năng cần thiết khi đi taxi hay nhờ xe vào ban đêm để tránh khỏi những bất trắc như nguy cơ bị bắt cóc, hiếp dâm, bị cướp tài sản...

Ngày 3/7, sau khi kết thúc buổi coi thi, nữ giám thị Phạm Thị Oanh (23 tuổi, công tác tại trường ĐH Sư phạm Huế ra Hà Tĩnh coi thi THPT Quốc gia) vẫy xe taxi do tài xế Nguyễn Văn Tiến (26 tuổi) điều khiển.

Không ngờ rằng, đó là chuyến xe cuối cùng của cô giáo trẻ xấu số, tên tài xế tàn ác đã nhẫn tâm cướp đi mạng sống của một cô gái trẻ chỉ để cướp số tiền 250.000 đồng cùng chiếc điện thoại di động.

 Bạn là con gái, bạn đi taxi buổi đêm, hãy nhớ kỹ những điều sau!

Trước khi lên một chiếc taxi, hãy trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Được biết, trước khi bị sát hại, Oanh đã linh tính trước chuyện chẳng lành và nhắn tin cho cậu học trò để bày tỏ sự lo lắng, sợ hãi khi tài xế taxi "chở cô đi lối khác". 

Tiếc rằng, tất cả chỉ dừng lại ở việc nhắn tin âm thầm đó mà không có bất cứ hành động nào để thoát khỏi mối hiểm nguy đã cảm nhận được. Cô giám thị xấu số đã bị Tiến dùng tay bóp cổ cho đến chết.

 Bạn là con gái, bạn đi taxi buổi đêm, hãy nhớ kỹ những điều sau!

Những dòng tin nhắn cuối của nữ giám thị Oanh thông báo về cho người bạn mới quen trước khi bị tài xế giết hại. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động nhắc nhở mọi người, đặc biệt là các cô gái trẻ cần trang bị cho mình kĩ năng cần thiết khi đi taxi hay nhờ xe vào ban đêm để tránh khỏi những bất trắc như nguy cơ bị bắt cóc, hiếp dâm, bị cướp tài sản...

Mạng xã hội facebook từng khuynh đảo vì một status của bạn trẻ suýt trở thành nạn nhân của vụ dàn cảnh cướp đoạt tài sản trên taxi.

 Bạn là con gái, bạn đi taxi buổi đêm, hãy nhớ kỹ những điều sau!

Nhiều người từng chia sẻ trên mạng xã hội tình huống bất trắc mà bản thân gặp phải khi đi taxi. (Ảnh: Facebook)

Chính vì thế, để giữ cho mình an toàn, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng:

- Khi di chuyển bằng taxi trên các cung đường dài, đường tối, vắng hoặc đi nhờ xe của người lạ, nên làm một động tác cần thiết: gọi điện thông báo cho người thân mình sẽ đi xe của hãng nào, biển số xe, tên tài xế, điểm lên xe và đích đến...

Nếu có thể thì hãy chụp ảnh thẻ của lái xe, biển số xe và chụp ảnh rõ mặt tài xế rồi gửi ảnh cho người thân. Nên nhớ, khi chụp ảnh và gọi điện phải nói to rõ ràng để tài xế nghe thấy nhằm đánh động, dập tắt ý đồ đen tối nếu có.

Cô giáo bị sát hại vừa qua đã linh tính thấy chuyện chẳng lành và nhắn tin cho học trò. Nhưng nếu nạn nhân chủ động gọi điện thông báo từ trước để tên tài xế biết thì có lẽ kẻ sát nhân đã chột dạ, không dám làm liều.

- Khi đi taxi, nên gọi trực tiếp lên hãng để điều xe, không nên vẫy dọc đường, đặc biệt là giữa đêm vắng. Nếu lên xe không thấy lái xe xác nhận với tổng đài thì cần cảnh giác.

Đừng bao giờ lên một chiếc taxi không có hệ thống điện đàm. Mọi tài xế taxi đều cần phải giữ liên lạc với trụ sở – nếu taxi không có hệ thống điện đàm, rất có thể nó không phải taxi thật.

- Biết mình đang đi đâu, có được hình dung sơ bộ về nơi bạn muốn đến cũng sẽ giúp bạn tránh xa rắc rối trong một chiếc taxi. 

Nếu bạn biết rằng mình cần đi về phía Bắc để vào trung tâm thành phố mà taxi lại chở bạn đi về phía Nam để vào khu ổ chuột nào đó, hãy tìm cách ra khỏi xe càng sớm càng tốt.

- Khi đi taxi một mình, nên ngồi ghế sau, không ngồi ghế phụ. 

Khi tài xế có ý đồ xấu thì bạn sẽ dễ dàng khống chế hơn, bằng cách dùng những gì mình có để thít cổ lái xe từ phía sau như: quai túi xách, dây lưng hay dây gì có tác dụng tương tự. 

Để sẵn đồ phòng vệ trong người để xịt vào mặt đối phương khi cần như nước hoa, salonpas nước (size nhỏ).

- Nhớ kiểm tra tay nắm cửa. Đừng lên một chiếc taxi nếu bạn thấy trong ghế hành khách không có tay nắm để mở cửa xe. Nếu xe không có tay nắm bên trong, khi cần thiết bạn sẽ không thể thoát ra ngoài.

- Cẩn thận khi đi chung taxi. Đi cùng taxi với người lạ có thể giúp bạn giữ an toàn và tiết kiệm được tiền – nhưng bạn cũng nên cẩn thận, đề phòng những tình huống dàn cảnh để cướp tài sản.

- Đối với người tiễn người thân ra xe, nên chủ động chụp lại biển số xe taxi, chụp hình lái xe và quan trọng nhất là để tài xế biết mình đã làm điều đó.  

Theo Thế giới trẻ

01:18 08/07/2016Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm