Bệnh nhân mổ bướu cổ nhưng lại bị bệnh viện cắt luôn thực quản

Bệnh nhân bị bướu cổ, tuy nhiên một bác sĩ ở bệnh viện Đa Khoa Đồng Tháp lại cắt đứt thực quản của bệnh nhân. Vị bác sĩ này từng giải phẫu khiến hai bệnh nhân tử vong, nhưng bệnh viện che giấu.


Chị Phạm Thị Đen (25 tuổi, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phát hiện trên cổ có khối u lạ bằng đầu đũa. Bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Đồng Tháp chẩn đoán là u lành tính và khuyên giải phẫu cắt bỏ bằng “kỹ thuật nội soi tuyến giáp qua đường nách” để bảo đảm thẩm mỹ.

Gia đình chị Đen cứ nghĩ đây là giải phẫu đơn giản, tuy nhiên không ngờ sau đó lại mang di chứng nặng nề.Chị Phạm Thị Đen tiều tụy và phải đổ thức ăn qua đường ống sau giải phẫu cắt tuyến giáp nhưng bác sĩ cắt luôn thực quản.


“Hai ngày sau mổ cơ thể em tôi sưng vù, nhất là vùng mặt và cổ. Bác Sĩ Bé Ba khám rồi đẩy vô phòng mổ để làm gì đó mà không nói rõ với gia đình. Sau này bác sĩ này mới giải thích là giải phẫu lần trước thất bại, những ca như vậy ông phải giải phẫu lại,” anh Phạm Duy Khánh, người nhà của chị Đen, cho biết.


Cũng theo lời kể của gia đình, sau ca mổ thứ hai, chị Đen vẫn trong tình trạng giảm cân nhanh, xanh xao, vết mổ thường xuyên chảy ra dịch màu vàng, càng về sau dịch chuyển sang màu đen.


Nhiều lần người nhà yêu cầu chuyển đến bệnh viện khác nhưng Bác Sĩ Bé Ba không đồng ý và cam đoan “sẽ không có vấn đề gì.”


“Hôm đó, Bác Sĩ Bé Ba đi vắng, bác sĩ khác cho đi nội soi rồi tức tốc cho chuyển viện liền. Lên tới bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, bác sĩ kêu trời nói nếu đi trễ một ngày là khỏi cứu rồi,” ông Phạm Văn Thương, cha của chị Đen, kể lại.


                                 Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Tháp


Hiện tại, chị Đen vẫn không thể ăn bằng đường miệng mà phải đổ thức ăn xoay nhuyễn qua đường ống. Ngoài ra, bệnh nhân này còn giảm hơn 13 kg so với trước giải phẫu và trước mắt sẽ phải tiến hành nhiều cuộc giải phẫu vá thực quản.


“Con tui còn quá trẻ, còn cả tương lai phía trước ai có ngờ đi mổ bướu bằng ngón tay lại bị biến chứng nặng nề như vậy,” ông Thương bất bình nói.


Ngoài ra, theo báo SGGP, cũng tại bệnh viện này, hai bệnh nhân sau khi giải phẫu cũng bị tử vong.


Vào cuối Tháng Mười Một, 2017, bà Đoàn Thị Xuân (69 tuổi, ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) được giải phẫu cắt khối tá tụy. Sau ca mổ, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng – viêm phổi; phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. Dù được cứu chữa tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.


Tiếp đó, bà Lê Thị Viễn (ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cũng được giải phẫu cắt khối tá tụy và sau đó cũng gặp biến chứng, tử vong.


Tất cả ca mổ gây biến chứng dẫn đến tử vong đều do Bác Sĩ Lê Văn Bé Ba, trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp của bệnh viện này, thực hiện.


Chiều 4 Tháng Năm, ông Trần Văn Lườm, phó giám đốc Sở Y Tế tỉnh Đồng Tháp, cho biết đã tạm đình chỉ hoạt động chuyên môn Bác Sĩ Lê Văn Bé Ba vì có nhiều lỗi kỹ thuật trong các ca giải phẫu, và tạm ngừng thực hiện các kỹ thuật giải phẫu tá tụy, nội soi cắt tuyến giáp qua đường nách tại bệnh viện này.


Theo Tr.N/ Nguoiviet.com


Cùng xem clip tin tức bác sĩ sáng chế sữa cho bệnh nhân nghèo:
09:41 07/05/2018Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm