Các bác sĩ hoảng hốt khi phát hiện búi tóc đóng cục nặng hơn 1kg trong bụng bệnh nhân

Các bác sĩ tại một bệnh viện bang Punjab, Ấn Độ đã tiến hành cắt bỏ búi tóc nặng hơn 1kg khỏi bụng bệnh nhân nữ trẻ. Được biết, cô gái này có thói quen ăn tóc của mình.

Mới đây, một cô gái 15 tuổi từ bang Punjab, Ấn Độ đã phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp sau khi không thể ăn uống hay tiêu hóa được bất cứ thứ gì.

Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang và rất bất ngờ khi phát hiện một búi tóc khổng lồ trong bụng cô gái. Nếu không được phẫu thuật sớm, có thể nó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng bệnh lạ có tên "Hội chứng Rapunzel". Trước đây, cô có tiền sử mắc hội chứng trichotillomania - thói quen giật tóc và trichophagia - hành động ăn tóc.

Hội chứng này khá hiếm gặp khi mới có hơn 120 ca được ghi nhận trong lịch sử ngành y học. Theo báo cáo khoa học của các bác sĩ trên tạp chí BMJ, thông thường chỉ có các thiếu nữ trẻ mắc hội chứng kỳ lạ này.

Các bác sĩ hoảng hốt khi phát hiện búi tóc đóng cục nặng hơn 1kg trong bụng bệnh nhân

Khối tóc kết khổng lồ được tìm thấy trong bụng bệnh nhân.

Các bác sĩ hoảng hốt khi phát hiện búi tóc đóng cục nặng hơn 1kg trong bụng bệnh nhân

Các bác sĩ sau ca giải phẫu.

Hội chứng Rapunzel là gì?

Rapunzel là một hội chứng hiếm gặp khi các khối tóc kết được tìm thấy trong bụng các bệnh nhân có tiền sử ăn tóc của chính mình.

Thông thường, hội chứng bệnh này phát triển ở những người trẻ gặp vấn đề về tâm lý.

Búi tóc sẽ lớn dần bên trong ổ bụng, dính vào thành ruột. Khi bệnh nhân ăn tóc của mình, dạ dày sẽ không thể tiêu hóa chúng và dần tích tụ bên trong, gây nên đau đớn và khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn.

Phần lớn các búi tóc ở trẻ nhỏ là do chúng nuốt phải tóc/lông của bản thân mình, tóc búp bê hay các đầu bút lông.


Skye, Theo Trí Thức Trẻ
08:16 04/01/2017Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm