Đau lòng chú hải cẩu nô đùa với người tại Bình Thuận bị đánh chết

Chú hải cẩu thân thiện từng lên bờ nô đùa và bơi thi cùng người dân bị đánh chết dã man vào tối hôm qua.

Ngày 3/1, ông Nguyễn Lộc Quân cùng một số ngư dân ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận xác nhận chú hải cẩu thường lên bờ chơi đùa cùng con người đã chết. Chính ông Quân đã chôn xác con vật, đồng thời ông nghi rằng con hải cẩu đã bị đánh chết.

Được biết, hồi ngày 1/1, khi đi tắm biển, ông Quân vẫn còn thấy chú hải cẩu này trên bãi biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa. Lúc ấy ông còn dừng lại chơi đùa cùng chú hải cẩu này như thường lệ. Tuy nhiên, đến 9 giờ tối cùng ngày, ông Quân nhận được thông báo hải cẩu đã bị đánh chết. Ông Quân lập tức chạy đến bãi biển thì phát hiện hải cẩu bị thương nặng ở đầu, chảy rất nhiều máu trên cát biển.

Hình ảnh chú hải cẩu bị thương nặng, nằm trên bờ cát. (Ảnh: Facebook)
Hình ảnh chú hải cẩu bị thương nặng, nằm trên bờ cát. (Ảnh: Facebook)

Sau đó, ông Quân cùng một số người khác đành chôn xác con vật tội nghiệp. Nhiều người nghi vấn rằng chú hải cẩu bị đánh chết là do cắn phá lưới giăng đánh bắt hải sản hoặc đánh cắp cá của ngư dân. Trước những luồng thông tin xuất hiện trên mạng xã hội và truyền miệng, tối 3/1, ông Huỳnh Văn Điển – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã chính thức xác nhận cái chết của chú hải cẩu này.

Khác với những thông tin chưa được xác thực, ông Điển cho biết, hải cẩu không bị đánh trên bờ mà bị tấn công trên biển, bị thương nặng rồi mới trôi dạt vào bờ. Đến khi người dân phát hiện thì vết thương đã quá nặng, không thể cứu chữa.

Người dân chôn xác hải cẩu. (Ảnh: Facebook)
Người dân chôn xác hải cẩu. (Ảnh: Facebook)

“Tuy nhiên, con hải cẩu hay ăn cá nhỏ. Có thể nó làm rách lưới, ăn cá, gặp người dân chưa ý thức và thiếu hiểu biết về loài vật quý này nên đã tấn công nó. Bản thân tôi thấy đây là một điều vô cùng tiếc nuối. Tôi đã chỉ đạo công an phải điều tra làm rõ; đồng thời chuyển đến người dân thông điệp phải biết bảo vệ loài vật quý giá này” -  ông Điển nói.

Được biết, chú hải cẩu dài khoảng 1,2m, nặng khoảng 50kg này xuất hiện ở khu vực biển Phan Rí Cửa hồi tháng 12/2016. Do rất thân thiện với con người như tiến lại gần nô đùa, bơi đua, làm trò nên chú hải cẩu này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Trước sự việc đó, chính quyền huyện Tuy Phong cũng đã cử người vận động bà con tiếp xúc với hải cẩu không có hành động xâm hại hải cẩu.


Chú hải cẩu này thường xuyên lên triền cát nô đùa với con người. (Ảnh: Internet)
Chú hải cẩu này thường xuyên lên triền cát nô đùa với con người.


02:10 04/01/2017 Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm