Đời sống: Thu nhập 8,3 triệu/tháng, mẹ đơn thân Hà Nội tiêu thoải mái vẫn tiết kiệm 3 triệu đồng

Sống ở thành phố, một mình nuôi con nhỏ với mức lương 8,3 triệu đồng/ tháng, nhờ chi tiêu hợp lý, mẹ đơn thân Phương Thúy (30 tuổi) vẫn tiết kiệm được 3 triệu đồng.

Con trai chị Thúy năm nay gần 3 tuổi. Trước đây, chị vẫn cho con đến trường học nhưng ba tháng hè, sáng chị gửi con sang nhà bà ngoại nhờ trông chừng, chiều đi làm về đón. Chị ăn cơm trưa ở công ty, con trai ăn nhà bà ngoại nên ngày mẹ con chị ăn ở nhà hai bữa sáng, tối.

Những loại thực phẩm, gia vị khô, dùng được lâu dài như nước mắm, dầu ăn, hành, tỏi, hạt nêm, bột ngọt hay dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng… một tháng chị Thúy đi siêu thị một lần, mua về tích trữ, dùng dần.

Quần áo, dày dép của con trai chị Thúy thường tận dụng đồ cũ của anh em họ hàng. Chỉ những dịp như lễ tết, sinh nhật, chị mới mua cho con vài bộ đồ mới. Quần áo, đồ trang điểm của chị Thúy 6 tháng mới mua một lần. Riêng mỹ phẩm chị chỉ dùng một bộ sản phẩm gồm kem nền, phấn, son, phấn hồng, khi nào hết mới mua lại.

Để con trai 3 tuổi có ý thức đi vệ sinh và không tốn tiền bỉm, chị Thúy lại thức con dậy đi vệ sinh một lần vào ban đêm. Như vậy chị đã tiết kiệm được một khoản tiền bỉm, con lại được thoải mái, khô thoáng, ngủ ngon suốt đêm.

Cuối tuần, chị lại tranh thủ làm những món ăn vặt như sữa chua, kem, chè để hai mẹ con ăn hàng ngày, vừa đảm bảo vệ sinh, giá thành lại rẻ hơn mua sẵn rất nhiều.

Đời sống: Thu nhập 8,3 triệu/tháng, mẹ đơn thân Hà Nội tiêu thoải mái vẫn tiết kiệm 3 triệu đồng

Để chi tiêu một cách hợp lí, tiết kiệm, chị Thúy liệt kê những khoản chi cơ bản tương ứng với số tiền nhất định, cho vào quỹ riêng, tuân thủ một cách nghiêm ngặt, không được thâm hụt vào các khoản khác.

Những khoản không dùng hết trong một tháng như quỹ hiếu hỉ, thuốc thang, mua sắm, chị lại bỏ vào một ống tiết kiệm riêng. Khi nào cần, chị lấy ra mua sắm vật dụng cần thiết trong nhà, tổ chức sinh nhật, đưa con đi công viên…

1. Tiền ăn: 2,5 triệu

Gạo: 200 ngàn đồng

Gia vị: Mỳ chính, bột canh, dầu ăn, hạt nêm… 200 ngàn đồng

Ga: 100 ngàn đồng

Tiền ăn: 2 triệu đồng

Mỗi ngày chị Thúy chi từ 50 đến 70 ngàn đồng cho 2 bữa sáng, tối. Bữa sáng từ 20 đến 25 ngàn, bữa tối từ 30 đến 40 ngàn đồng.

Xác định hàng ngày chỉ mang 70 ngàn đồng ra chợ sẽ không mua được nhiều thứ, lại mất thời gian nên chị Thúy quyết định thực đơn lên sẵn cả tuần. Cứ 3 ngày, chị đi chợ một lần. Những thứ mua được chị mang về rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh, đến bữa chỉ mang ra chế biến.

Thức ăn chị cũng quy định rõ ràng, chỉ mua, nấu vừa đủ ăn. Tận dụng những đồ ăn dư thừa của bữa tối như trứng, thịt để chế biến thành món ăn của bữa sáng ngày hôm sau.

2. Điện nước: 300 ngàn đồng

Vì nhà chỉ có 2 mẹ con, lại không ở nhà thường xuyên, chỉ ở nhà vào bữa tối, vì thế tiền điện nước của mẹ con chị tháng nào cũng chỉ hết trong khoảng đó.

3. Sữa: 200 ngàn đồng

Tuy còn nhỏ, nhưng con trai chị không thích uống sữa bột. Vì thế, chị chỉ mua sữa tươi cho con. Một tháng con trai chị dùng hết 1 thùng sữa, loại 110 ml/ hộp, giá 200 ngàn/ thùng, ngày chị ép con uống từ 1 đến 2 hộp.

4. Ăn vặt: 200 ngàn đồng

Mỗi lúc đi đón con đi lớp, chị thường lôi các loại chè, sinh tố, kem, sữa chua tự làm, trái cây, váng sữa…ra cho con ăn. Những đồ ăn vặt này, chị cũng tự tay làm cho con nên giá thành rẻ.

5. Xăng xe: 200 ngàn đồng

Vì nhà ở không quá xa công ty, nên mỗi tháng tiền xăng xe của chị chỉ khoảng 200 ngàn đồng. Đó là đã kể chị đi xe thoải mái, về nhà cũng sang đón con bên bà ngoại hoặc thỉnh thoảng tụ tập bạn bè.

6. Điện thoại: 100 ngàn đồng

Tận dụng tối đa các chương trình khuyến mãi nên hàng tháng, dù gọi thoải mái nhưng chị Thúy cũng chỉ mất 100 ngàn tiền cước điện thoại. 

7. Mua sắm: 300 ngàn đồng

Khoảng 2 đến 3 tháng chị mới đi mua sắm một lần, gồm quần áo, đồ trang điểm, nhưng số tiền này vẫn được chị Thúy trích ra hàng tháng.

8. Sinh hoạt phí: 100 ngàn đồng

Dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng…

Đời sống: Thu nhập 8,3 triệu/tháng, mẹ đơn thân Hà Nội tiêu thoải mái vẫn tiết kiệm 3 triệu đồng

9. Hiếu hỉ: 500 ngàn đồng

Bình quân phong bì một đám cưới từ 300 ngàn, thăm hỏi người ốm, sinh nhật phong bì từ 100 đến 200 ngàn. Sau khi tính toán, hàng tháng, chị Thúy trích ra 500 ngàn đồng để sử dụng việc hiếu hỉ.

10.  Mạng wifi: 200 ngàn đồng

11. Thuốc thang: 200 ngàn đồng

Đây là số tiền dành để chi khi hai mẹ con đau ốm, đi thăm khám, lấy thuốc thang điều trị.

12. Nạp tiền điện thoại, mua quà cho ông bà ngoại: 400 ngàn đồng

Gửi con nhờ bố mẹ trông giữ, nhiều lần đưa tiền nhưng bố mẹ không lấy nhưng hàng tháng, chị Thúy vẫn trích ra 400 ngàn để mua thẻ điện thoại biếu cha mẹ, thỉnh thoảng mua thức ăn, quà cáp.

“Nhiều bà mẹ đơn thân cứ than phiền chi tiêu tháng trên chục triệu, hai mẹ con sống vẫn thâm trước hụt sau, lúc nào cũng phải đau đầu suy nghĩ về chuyện tiền bạc. Nhưng tôi lại khác. Nhờ tính toán, chi tiêu có kế hoạch, hàng tháng, mẹ con tôi tiêu xài thoải mái mà vẫn tiết kiệm được 3 triệu đồng. Hãy làm theo cách của tôi, chắc chắn các mẹ sẽ sống khác”, chị Thúy chia sẻ.

Hoàng Hải/ Theo Em đẹp

07:37 08/07/2017Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm