Đời sống: Vợ chồng lương 15 triệu/tháng vẫn không đủ tiêu, bố mẹ phải hỗ trợ 5 triệu đồng

Chi tiêu hết gần 20 triệu đồng/ tháng trong khi thu nhập của cả hai vợ chồng là 15 triệu đồng. Tháng nào chị Minh Lý (30 tuổi, Hà Nội) cũng kêu trời.

Hàng tháng vợ chồng chị Lý có tổng thu nhập 15 triệu đồng. Chồng chị làm nhân viên kinh doanh lương 10 triệu/ tháng. Chị Lý làm công nhân may, thu nhập khoảng 5 triệu/ tháng.

Vợ chồng chị có cô con gái nhỏ hơn 2 tuổi, đang đi nhà trẻ. Vì mới cưới nhau hơn 3 năm, điều kiện kinh tế khó khăn, vợ chồng chị Lý phải thuê nhà ở để thuận tiện cho công việc trên thành phố. Thế nhưng, tháng nào chị Lý cũng kêu trời vì chưa hết tháng đã hết sạch tiền, không dư được đồng nào. Họ thậm chị đã được bố mẹ chồng hỗ trợ cho 5 triệu/tháng.

“Mức lương của hai vợ chồng so với mức sống ở thành phố như thế này thì có chi tiêu tiết kiệm mấy cũng không đủ. Mang tiếng là có công việc, gia đình riêng nhưng vợ chồng tôi vẫn phải nhờ cậy và ăn bám bố mẹ. Tháng nào ông bà cũng hỗ trợ thêm 5 triệu đồng mới đủ chi tiêu. Vợ chồng tôi cũng vì tiền bạc mà cãi nhau suốt ngày”, chị Lý thở dài.

Đời sống: Vợ chồng lương 15 triệu/tháng vẫn không đủ tiêu, bố mẹ phải hỗ trợ 5 triệu đồng

Theo người vợ này kể, các khoản chi tiêu gia đình chị mỗi tháng cũng chỉ dám tiêu những thứ thiết yếu nhất chứ cũng không tiêu hoang. Nhưng tháng nào, nhà chị cũng hết gần 20 triệu đồng.

- Tiền thuê nhà: 3 triệu đồng

Nhà chị Lý cũng chỉ dám thuê căn nhà 40m2 có đủ nhà vệ sinh, phòng tắm khép kín để tiện sinh hoạt. Tuy vậy, giá nhà ở thủ đô thì chừng đó tiền chỉ ở mức trung bình. Ngày hè cũng khá nóng nực nhưng nhà có điều hòa nên nhà chị vẫn phải thuê tạm.

- Điện, nước:  800 ngàn đồng

Nếu như vào mùa đông, tiền điện nước có thể giảm xuống còn 500 ngàn đồng thì mùa hè, vợ chồng chị bật điều hòa suốt. Nhìn hóa đơn tiền điện mỗi tháng chị rất sốt ruột nhưng cũng không biết tính sao.Bởi nếu không bật điều hòa, cả nhà chị sẽ không sao ngủ được.

- Tiền ăn: 5 triệu đồng

Nhà có 3 người nhưng lúc nào chị Lý cũng ưu tiên cho chi tiêu tiền ăn. Theo chị Lý, riêng khoản ăn uống chị không tiết kiệm. Hầu như chồng con thích ăn gì thì chị sẽ làm món đó. Ngoài ra chị hay làm thêm bánh trái, chè cháo tại nhà nên cũng khá tốn tiền mua nguyên liệu.

- Tiền sinh hoạt (xà phòng, dầu gội, sữa tắm, dao cạo râu, kem đánh răng…): 200 ngàn đồng

Hễ trong nhà cứ hết một vật dụng sinh hoạt nào là chị lại nhớ ghi lại và mua luôn trên đường đi làm về.

- Tiền sữa bột và sữa tươi cho con: 2 triệu đồng

- Tiền gửi con đi lớp: 2,5 triệu đồng

- Tiền xăng xe: 400 ngàn đồng

- Tiền hiếu hỉ: 1 triệu đồng

- Tiền mua bỉm đóng buổi tối cho con: 300 ngàn đồng

- Tiền điện thoại 2 vợ chồng: 700 ngàn đồng

- Tiền thuốc bổ cho con: 400 ngàn đồng

- Tiền mua sắm linh tinh + quần áo: 1 triệu đồng

Mới chỉ thống kê những thứ cơ bản, chi phí của gia đình chị Lý đã lên đến con số 17,3 triệu đồng/tháng. Trong khi mức lương của hai vợ chồng nhận được hàng tháng là 15 triệu đồng.

Đó là chưa kể đến các khoản khác như tiền cà phê, thuốc lá của chồng, tiền thuốc thang, đưa con đi chơi ngày cuối tuần, tiền ăn khi nhà có khách, mua sắm, sửa chữa những vật dụng cần thiết trong nhà…

Chị Lý cho biết, cứ khoảng 20 ngày sau khi nhận lương là hết tiền. Lúc này cũng là thời điểm ông bà nội của cháu lấy được lương hưu nên lại chuyển khoản online cho con trai hoặc con dâu.

vo-chong-luong-15-trieuthang-van-khong-du-tieu-bo-me-phai-ho-tro-5-trieu-dong2

"Ông bà cũng biết, nếu gửi tiền hỗ trợ chi tiêu ra muộn, thể nào vợ chồng tôi cũng nháo nhác hết cả lên. Nhiều lúc không có tiền tiêu, chồng tôi còn léo nhéo gọi điện về giục bố mẹ sớm chuyển khoản", chị Lý nói.

Bà mẹ một con này cũng kêu than: “Vợ chồng tôi không tiêu xài hoang phí, không ăn sang mặc hàng hiệu sao việt vậy mà sao tháng nào chi tiêu cũng thâm hụt, phải nhờ đến sự hỗ trợ bố mẹ chồng. Đó là chưa kể đến việc ốm đau, không biết lấy tiền đâu chi phí, điều trị.

Cứ cái đà này biết bao giờ vợ chồng mới tích góp tiền mua đất, xây nhà để không phải sống cảnh nhà thuê đây. Bình quân 1 năm, riêng tiền thuê nhà ở đã hết 36 triệu rồi. đã vậy, tôi còn bị chồng suốt ngày kêu ca, trách móc và phụ nữ mà không biết ăn lo, tiêu xài hoang phí". 

Minh Hà/ Theo Emdep

09:58 11/06/2017Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm