Liệu có nên "dằn mặt" nêu đích danh tên những người vô ý thức xả rác bừa bãi?

Nhiều khu vực đã treo biển cấm xả rác, nhưng sau đó người dân lại vứt rác ngay dưới biển cấm, đến mức khu vực này đã làm hẳn một tấm băng rôn "dằn mặt" mạnh tay những người xả rác bừa bãi.

Để giữ gìn cảnh quan, môi trường sống, chúng ta không còn lạ gì với những tấm biển quy định nơi không được xả rác. Nhưng cũng càng không hiếm thấy những đống rác thải sinh hoạt được vứt la liệt ngay dưới biển cấm như thế này.


Liệu có nên


Liệu có nên
Rác thải la liệt "mặc kệ" lời cảnh báo (Ảnh: Internet)


Tình trạng này thực sự đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Mới đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một tấm băng rôn được cho là sự "dằn mặt" dành cho những người xả rác bừa bãi tại khu vực đường Săm Brăm, phường Ea Tam (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Trên băng rôn in rõ hình ảnh, tên tuổi của "thủ phạm" là một cụ già và một cô gái trẻ, cũng như địa chỉ nơi ở, kèm theo hình ảnh túi rác và thời gian mà họ vứt rác.


Liệu có nên
Tấm băng rôn gây tranh cãi (Ảnh: Facebook)


Theo thông tin trên băng rôn, một bà lão tên Q., lén xả một túi rác vào lúc 7h45 và một sinh viên tên N.T.T.L. đặt túi rác trước cổng nhà người khác cùng vào buổi sáng ngày 14/6. Hình ảnh này đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, đa số ý kiến là đồng tình cho việc phải mạnh tay với những người vô ý thức, bởi hành động như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường. Những tấm biển "cấm xả rác" đã quá nhẹ nhàng, không đủ nhắc nhở.


S.G chia sẻ: "Nhiều người ý thức không tốt, nhắc nhở tuyên truyền nhiều rồi mà tiện đâu vứt đấy chứ chẳng bỏ vào thùng rác hay gì cả. Mình nghĩ cách làm này cần được nhân rộng để không còn tình trạng vứt rác nơi công cộng. Ai vi phạm thì in hình ảnh dán ở phường 2, 3 ngày để rút kinh nghiệm lần sau cũng coi như làm gương cho những người khác".


Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến ngược lại, cho rằng việc xả rác bừa bãi là sai quy định, nhưng việc "chỉ mặt điểm tên" công khai như vậy ở nơi công cộng, nhiều người qua lại, là một hành vi vi phạm quyền con người, bêu riếu làm ảnh hưởng danh dự của công dân.


TP.HCM còn khoảng 3.000 tuyến đường, hẻm chưa có cống thoát nước


Hệ thống thoát nước thành phố hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu để phục vụ công tác chống ngập, mà nhiều nơi còn bị tình trạng xâm hại chưa được khắc phục. Đặc biệt còn có khoảng 3.000 tuyến đường, trục và hẻm chưa có đường cống thoát nước.


Sau 2 năm thực hiện Chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2016 – 2020, các cơ quan chức năng đã duy tu nạo vét hơn 12km kênh rạch; nạo vét hơn 1.400km cống các loại để góp phần tiêu thoát nước, chống ngập; sửa chữa thay thế hàng chục ngàn hầm ga, miệng thu nước…


Tuy nhiên qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện còn nhiều công trình xây dựng lấn chiếm hệ thống kênh, rạch, miệng cửa xả, hố ga và tình trạng xả rác xuống kênh, rạch. Tình trạng này dẫn đến hệ thống thoát nước bị thu hẹp dòng chảy, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thoát nước, gây ngập cục bộ ở một số vị trí.


tp.hcm con khoang 3.000 tuyen duong, hem chua co cong thoat nuoc hinh anh 1

Các công nhân nạo vét cống thoát nước


Hiện cho đến nay vẫn còn hơn 60 điểm lấn chiếm chiếm sông, kênh, rạch nằm trên địa bàn các quận 7, 8, 9,12, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp, Binh Tân và 2 huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Tại khu vực trung tâm tình trạng lấn chiếm các tuyến cống hầu như xảy ra trên khắp các quận trong nội thành, kéo dài hơn 12km với 361 vị trí hầm ga chưa được khắc phục xong.


Chưa kể, thành phố còn hàng trăm cửa xả, hầm ga bị xâm hại chưa được xử lý dứt điểm khiến công tác chống ngập bị ảnh hưởng. Trong khi đó nhiều công trình trong lúc thi công cũng đã trực tiếp xâm hại đến hệ thống thoát nước. Từ năm 2016 đến nay còn đến khoảng 20 vị trí vẫn chưa được xử lý dứt điểm…


Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM (gọi tắt Trung tâm Chống ngập) xác định một trong những nguyên nhân gây ngập là do tình trạng xâm hại hệ thống thoát nước khiến nước thoát không kịp. Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước của Trung tâm Chống ngập cho hay, trên địa bàn thành phố vẫn còn khoảng 3.000 tuyến đường, trục và hẻm chưa có đường cống thoát nước.


Đáng chú ý ở một số nơi dù có địa hình cao như Q.12, Gò Vấp nhưng do đường cống đã cũ hoặc không có cống nên thường xuyên bị ngập. Trên thực tế từ đầu mùa mưa 2018 đến nay tình trạng ngập úng cục bộ vẫn xảy ra ở hàng chục tuyến đường trong các quận nội thành.


Trong khi đó trong cuộc họp về công tác chống ngập mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, dân số tăng nhanh gây áp lực lên hạ tầng cũng là một trong những nguyên nhân gây ngập. Ngoài ra còn có nguyên nhân do quy hoạch thủy lợi, cấp thoát nước chưa kết nối được với quy hoạch chung của thành phố dẫn tới tình trạng phối hợp không đồng bộ.


Chủ tịch UBND TP giao Sở GTVT TP.HCM hợp với Trung tâm Chống ngập thời thông tin chính xác về tình trạng ngập nước trên địa bàn TP, tránh gây dư luận không tốt. Đặc biệt ông chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiêm cấm việc san lấp các kênh, rạch trong các dự án xây dựng, làm thu hẹp dòng chảy.


Chủ tịch UBND các quận - huyện chịu trách nhiệm giải quyết dứt điểm triệt để các điểm lấn chiếm, xâm hại hệ thống kênh, rạch, cống thoát nước trong năm 2018 và không để phát sinh các trường hợp lấn chiếm mới.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip tin tức thành phố Đà Lạt dẹp rác quảng cáo:

12:50 21/06/2018Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm