Tài xế cứu nguy xe khách: "Lúc đó tôi chỉ nghĩ phải làm sao để cứu người, giờ mới ...

"Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ phải làm gì đó để cứu xe gặp nạn chứ không suy nghĩ được gì nhiều. Giờ nghĩ lại mới thấy sờ sợ nên sẽ xin nghỉ mấy ngày để ổn định tinh thần", tài xế Bắc nói.

Một ngày sau vụ xe tải dìu xe khách mất phanh lao đèo Bảo Lộc thoát tai nạn thảm khốc, trên mạng xã hội vẫn râm ran những lời tốt đẹp dành cho anh Phạm Văn Bắc - người tài xế khi phát hiện xe khách mất thắng đã không màng đến nguy hiểm vượt lên trước đầu xe khách để tìm cách cứu 30 hành khách trên xe.


 Clip mô phỏng vụ xe tải cứu xe khách mất phanh. Nguồn: VTV

Anh Bắc đã điều khiển xe tải chậm lại cho xe khách đâm vào thùng xe của mình để giảm tốc độ. Sau cú đâm khiến anh loạng choạng, anh vẫn bình tĩnh vừa lái vừa hãm thắng để dìu xe khách đi hết đường đèo Bảo Lộc và dừng hẳn ở một vị trí bằng phẳng.

Tài xế cứu nguy xe khách:

Vệt phanh dài của xe tải trong quá trình cứu xe khách mất phanh. Ảnh: Công an nhân dân.

Chỉ nghĩ đến việc phải làm gì đó cứu xe khách gặp nạn

Sáng 8/9, phóng viên tìm gặp anh Phạm Văn Bắc (30 tuổi, ngụ huyện Đạ Huoai) người hùng cứu 30 hành khách trong ô tô mất lái tại đèo Bảo Lộc ngày 6/9.

Theo anh Bắc, thời điểm xảy ra sự việc, anh đang lái xe tải chở hàng từ TP Bảo Lộc - TP.HCM giao cho khách. Khi còn khoảng 400m hết đèo Bảo Lộc, anh Bắc nhìn qua gương chiếu hậu thì phát hiện chiếc ô tô khách do tài xế tên Toàn (40 tuổi, quê Long An) điều khiển có dấu hiệu mất thắng, hành khách trên xe hoảng loạn.

"Theo quán tính tôi đoán ô tô khách gặp sự cố về phanh nên tôi về số bật siêu nhanh và điều khiển xe tải chạy thật chậm lại cho phần đầu ôtô khách từ từ chạm vào phần sau thùng phương tiện để dìu xuống hết đèo", anh Bắc nhớ lại. 

Tài xế cứu nguy xe khách:

Anh Phạm Văn Bắc, người đã cứu 30 hành khách trên xe ô tô

Anh Bắc cho biết thêm việc khó nhất trong tình huống này là điều khiển làm sao để hai xe chạm vào nhau phải nhịp nhàng, nếu không sẽ khiến cả hai phương tiện bị lật vì đang chạy với tốc độ cao. 

"Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ phải làm gì đó để cứu xe gặp nạn chứ không suy nghĩ được gì nhiều. Giờ nghĩ lại mới thấy sờ sợ nên sẽ xin nghỉ mấy ngày để ổn định tinh thần", tài xế Bắc nói. Anh Bắc cũng ngại ngùng chia sẻ rằng, từ lúc xảy ra sự việc đến nay có nhiều người gọi điện khen ngợi khiến anh... mắc cỡ. 

Anh nói: "Ai ở vị trí của mình cũng sẽ hành động như thế thôi. Chuyện nhỏ mà!"

"Nếu không có anh Bắc, chúng tôi khó mà sống được"

Trao đổi với phóng viên, anh Toàn (tài xế xe khách) cho biết thời điểm đó anh đang chở hơn 30 hành khách từ Đà Lạt về TP HCM. 

"Trong lúc đổ đèo, tôi phát hiện thắng không ăn nên xe chạy nhanh khiến các hành khách hoảng loạn. Tôi đang cố rà số nhằm không cho xe lao xuống vực thì được anh Bắc ra tín hiệu trợ giúp. Nếu như anh Bắc không có hành động đẹp thì 30 hành khách trên xe và tôi khó mà sống được", anh Toàn chia sẻ.

Tài xế cứu nguy xe khách:

Lãnh đạo UBND huyện Đạ Huoai trao bằng khen và quyết định cùng 10 triệu đồng cho tài xế

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã ký quyết định tặng bằng khen cho tài xế Phạm Văn Bắc. Theo ông Thắng ngoài bằng khen, Ban an toàn giao thông cũng trao 10 triệu đồng cho anh Bắc. 

Theo M. Trần / Trí Thức Trẻ
01:01 08/09/2016 Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm