Tâm tư của luật sư bào chữa cho kẻ sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh

Khi nhận được chỉ định bào chữa cho nghi phạm Doãn Trung Dũng, trong chính tâm tư của luật sư Nga cũng xuất hiện hai cảm xúc trái ngược: Vừa muốn làm vừa không.

Đấu tranh giữa cảm xúc và trách nhiệm

Tiếp tục thông tin liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng - 4 bà cháu bị sát hại trong đêm tại Quảng Ninh ngày 24/9, để giải quyết theo đúng pháp luật, CQĐT tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Đoàn luật sư chỉ định luật sư tham gia tố tụng để bào chữa cho Doãn Trung Dũng. Nhận nhiệm vụ được đánh giá là "khó khăn", áp lực lần này là Luật sư Đỗ Tuấn Nga.

Chia sẻ trước quyết định này của Đoàn luật sư Quảng Ninh, luật sư Nga cho hay: "Tôi cũng hơi bất ngờ về chỉ định này, vì trong Đoàn luật sư hiện nay có 2 luật sư nhiều tuổi, tôi cũng đã có 31 năm tuổi nghề".

Khác với những vụ án mà ông từng bào chữa, vụ án nhiều nhất chỉ có 3 bị hại, còn trong lần này có tận 4 bị hại. Trong trường hợp này chỉ có 1 bị cáo thực hiện, nạn nhân lại là người già và trẻ em. "Nhiều người cũng nói rằng Dũng như vậy thì còn bào chữa gì nhưng theo hiến pháp và Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo có quyền được bào chữa", luật sư Nga bày tỏ.

Tam tu cua luat su bao chua cho ke sat hai 4 ba chau o Quang Ninh

Đối tượng Doãn Trung Dũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Khi nhận được chỉ định bào chữa cho nghi phạm Doãn Trung Dũng, trong chính tâm tư của luật sư Nga cũng xuất hiện hai cảm xúc trái ngược: Vừa muốn làm vừa không. Vị luật sư được chỉ định cho rằng, rất khó khăn trong việc đấu tranh tâm lý giữa cảm xúc của bản thân ông là một người bình thường và trách nhiệm của một luật sư bào chữa.

Thêm vào đó, vị luật sư phân tích thêm về sự "khó khăn", các thủ đoạn phạm tội, tâm lý, động cơ của hành vi phạm tội đã được Dũng thừa nhận. Tất cả điều này đều tạo ra sự phẫn nộ từ xã hội và đều là những tình tiết buộc tội khó "cãi”, vì vậy bản thân luật sư rất khó để tìm ra các căn cứ bào chữa.

Hơn nữa, việc bào chữa với những chứng cứ hay lý lẽ thiếu thuyết phục, căn cứ cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của luật sư vì không luật sư nào muốn mình chỉ thực hiện vai trò mang tính hình thức.

Sẽ cố gắng làm hết khả năng có thể

Nhìn nhận về khả năng trong phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây, luật sư Nga cho rằng: "Vụ án này tôi mới gặp được bị can 2 lần, vì thế nên cũng gặp phải những khó khăn về nhiều mặt (về tác nghiệp của luật sư và hình phạt cao nhất đối với bị can). Với các tình tiết hiện nay vẫn chưa có gì để có thể tính được đến việc bị can Dũng có thể thoát được án tử, tuy nhiên sự việc vẫn đang trong giai đoạn điều tra".

Bản thân bị can Dũng có hai tiền án. Đồng thời, Dũng lại là con nghiện, tại thời điểm gây án bị can khai là ngáo đá nhưng vẫn chưa thể kết luận chính xác, do đó chi tiết này cũng phải chờ kết quả điều tra về việc này.

"Là một người bình thường, kể cả một tên sát nhân đến lúc thức tỉnh nó nghĩ đến tội ác của mình, Dũng làm hại bao nhiêu con người, toàn người không có khả năng tự vệ được. Đây là một hành động đê hèn, dã man.

Nhưng dù khó khăn thế nào thì chức năng, nhiệm vụ của luật sư phải bào chữa cho bị can không có tội hoặc là tìm tình tiết giảm nhẹ, giảm trách nhiệm hình sự", luật sư Nga thể hiện quan điểm.

Luật sư bào chữa cũng thẳng thắn nhìn nhận, có thể khi mình đứng ra bảo vệ bị can Dũng tại tòa sẽ gặp phải những lời trách móc, lời nói không hay khi dư luận quá bức xúc về hành động của Dũng theo kết quả điều tra ban đầu. Tuy nhiên, luật sư Nga cho rằng, trách nhiệm của mình vẫn phải hoàn thành và đó cũng là quyền lợi mà bị can Dũng được hưởng. Đồng thời, luật sư cũng sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình.

Hiện nay chưa kết thúc điều tra nên mục tiêu của ông cũng như bị can Trung Dũng là tìm ra tình tiết giảm nhẹ. Sau đó, khi đã có kết luận của cơ quan điều tra, tiến hành xét xử công khai, nghe lời khai của bị cáo, của người đại diện quan điểm bên bị hại xem quan điểm của họ ra sao vì trước đây giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ họ hàng. Việc này còn liên quan đến cả việc sau này ai sẽ là người đứng ra bồi thường dân sự cho bị hại.

Bị can Dũng còn có mẹ già, vợ và con nhỏ đều, khó khăn về kinh tế. Tất cả những điều này sẽ được luật sư Nga tận dụng những chi tiết có lợi cho bị can Dũng tại phiên tòa.

Luật sư Nga phân tích, nếu như sau này bị hại có một quan điểm rõ ràng, kháng cáo để xin giảm nhẹ tội cho bị can Doãn Trung Dũng thì nghi phạm mới có khả năng thoát án tử nhưng nếu có thì phải đến vòng phúc thẩm mới tăng khả năng giảm án, nhưng cơ hội là rất mong manh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại luật sư Nga cũng chưa dám tiếp xúc với người nhà bị hại vì nỗi đau còn quá lớn nên việc thương lượng, nói chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn. Tiếp theo, nếu bị can mong muốn ông sẽ xuống gặp gia đình bị hại để bàn về việc này

Tôi cũng như kiểm soát viên đã xác định cho bị can Doãn Trung Dũng ngay từ đầu là vẫn còn cơ hội, không đến nỗi "lép" quá. Còn bị can Dũng về cơ bản đã xác định mức án và khai báo ban đầu thành khẩn, hợp tác", luật sư Đỗ Tuấn Nga chia sẻ.


Theo Giadinhvietnam

08:54 14/10/2016Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm