Thai nhi mới 22 tuần tuổi đạp rách tử cung của mẹ thò chân ra ngoài

Hình ảnh siêu âm thai nhi khiến cả bác sĩ và bà mẹ giật mình hốt hoảng.

Hầu hết các em bé đều ngoan ngoãn nằm yên trong bụng mẹ đến đủ ngày đủ tháng mới đòi ra ngoài nhưng em bé này có vẻ thể hiện là một đứa trẻ "thích quậy", đạp thủng tử cung của mẹ khi mới 22 tuần tuổi để thò chân ra ngoài.

 Thai nhi mới 22 tuần tuổi đạp rách tử cung của mẹ thò chân ra ngoài

Hình ảnh siêu âm cho thấy hai chân thai nhi đã nằm ngoài tử cung của mẹ.

Trong quá trình mang thai, một bà mẹ người Pháp đến bệnh viện để siêu âm sức khỏe và tình trạng của thai nhi theo định kỳ. Đến tuần thứ 22, sau khi thăm khám cho bà mẹ này, bác sĩ Pierre-Emmanuel Bouet, bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện Đại học Angers đã sửng sốt khi nhìn thấy hiện tượng cực lạ. Tử cung của bà mẹ bị rách một miếng khoảng 2,5cm, theo đó một phần túi ối cũng bị tòi ra ngoài nhưng không vỡ và chân cũng em bé cũng thò ra theo vết rách đó.

Bác sĩ Bouet cho biết ông chưa từng gặp trường hợp nào như vậy và phải đi tham khảo ý kiến của đồng nghiệp để chắc chắn chuẩn đoán của ông là đúng.

Chia sẻ trong báo cáo được đăng tải trên tạp chí Y học The New England, bác sĩ Bouet viết: "Một người phụ nữ 33 tuổi đi siêu âm ở tuần 22 thai kỳ và được phát hiện có một túi nước nhỏ như một phần của túi ối bị thoát ra khỏi thành tử cung".

 Thai nhi mới 22 tuần tuổi đạp rách tử cung của mẹ thò chân ra ngoài

May mắn em bé được chào đời khỏe mạnh - Ảnh minh họa.

Được biết, trước đó bà mẹ này đã trải qua 5 lần sinh mổ. Các bác sĩ lo ngại tình trạng này có thể khiến bà mẹ bị vỡ tử cung, đẻ non, hoặc thậm chí cắt bỏ tử cung.

Các bác sĩ khuyên gia đình nên chấm dứt thai kỳ để bảo toàn tính mạng cho người mẹ nhưng họ vẫn quyết định giữ con lại và nhờ bác sĩ theo dõi chặt chẽ, để em bé được phát triển trong bụng mẹ thêm một thời gian nữa. 

Đến tuần thứ 30 của thai kỳ, bác sĩ phát hiện vết rách tử cung đã rộng ra 5 cm, phần chân và bụng em bé thò ra ngoài nên phải tiến hành mổ lấy thai. May mắn ca sinh mổ thành công, em bé nặng 1,3kg, còn người mẹ đang dần hồi phục.


Theo Lucy / Trí Thức Trẻ

10:11 04/01/2017Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm