Tuyên truyền người dân chống quấy rối tình dục trẻ em gái trên xe buýt

Đại học Giao thông vận tải đã phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền ngăn ngừa quấy rối tình dục nơi cộng cộng, nhất là trên xe buýt.

Hoạt động là một phần của chuỗi sự kiện truyền thông được phát động từ ngày 25-4 nhằm mục đích truyền tải thông điệp về an toàn cho em gái tại nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng tới hơn 15.000 sinh viên của các trường đại học và hơn 3.000 hành khách đi xe buýt trên địa bàn Hà Nội.


Chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND huyện Đông Anh, Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) đang thực hiện tại Hà Nội từ năm 2014 và ở cấp quốc gia từ năm 2017.


Tuyên truyền người dân chống quấy rối tình dục trẻ em gái trên xe buýt


Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Văn phòng vùng Hà Nội (Tổ chức Plan tại Việt Nam) cho biết, Từ năm 2014, tổ chức Plan International Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, UBND huyện Đông Anh triển khai dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”. Các hoạt động của dự án hướng tới mục tiêu tăng cường an toàn cho trẻ em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng; tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức của các cơ quan, ban, ngành địa phương về sự an toàn của trẻ em gái; cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho các em trai, em gái, cha mẹ và thầy cô về ngăn ngừa và ứng phó bạo lực giới tại nơi công cộng.


Theo kết quả khảo sát của Plan International Việt Nam thực hiện vào tháng 6/2013 cho thấy, 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.


Do đó, mục tiêu của sự kiện truyền thông tại trung tâm trung chuyển xe buýt tại số 1 Kim Mã với mục đích tuyên truyền đến những hành khách đi xe buýt, đặc biệt là các hành khách nữ về an toàn của bản thân, cách phòng chống, biện pháp ngăn ngừa các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục nơi công cộng. Sự kiện cũng nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động đẹp của nam giới, đặc biệt là hành khách nam trong việc bảo vệ an toàn của các em gái, hành động trước các hành vi quấy rối tình dục trẻ em gái tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.


Tuyên truyền người dân chống quấy rối tình dục trẻ em gái trên xe buýt
Các tình nguyện viên phát tờ rơi tuyên truyền cho hành khách thường xuyên đi xe buýt.


Mục tiêu của dự án là “Tăng cường an toàn của em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển trong thành phố thông qua can thiệp thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn và thân thiện hơn với các em gái”.


Đây cũng là hoạt động với mục đích tuyên truyền đến những hành khách đi xe buýt, đặc biệt là các hành khách nữ, về an toàn của bản thân, cách phòng chống, biện pháp ngăn ngừa các hành vi xâm hại, quấy rối tình dục nơi công cộng.Sự kiện cũng nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động đẹp của nam giới, đặc biệt là hành khách nam trong việc bảo vệ an toàn của các em gái, hành động trước các hành vi quấy rối tình dục em gái tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.


Theo Viết Thịnh/ Plo.vn


Cùng xem clip hướng dẫn cách nhận biết con em mình bị xâm hại tình dục:

04:10 11/06/2018Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm