Việt Nam và những lần thiên nhiên "chuyển mình" từ năm 2017 đến đầu 2018

Khi môi trường, khí hậu dần thay đổi thì những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ cũng liên tiếp xảy ra khiến cho các nhà khoa học không thể lường trước được.

Dưới đây là những hiện tượng thiên nhiên có sự chuyển biến khác thường được các chuyên gia khí hậu đánh giá ở mức hiếm gặp xảy ra trên Thế giới và Việt Nam từ năm 2017 đến đầu 2018.


1. Động đất ở Điện Biên


Vào khoảng 6h20p sáng 9/1, trận động đất mạnh với cường độ 4,3 độ richter đã xảy ra ở Điện Biên gây hoang mang cho người dân địa phương.


Theo số liệu của Trạm Quan sát địa chấn thành phố Điện Biên Phủ đưa ra, trận động đất có cường độ rung giật 4,3 độ richter (ở khoảng cấp 5, theo thang MSK 64 tiêu chuẩn Châu Âu), thời gian dư chấn khoảng 3 – 4 giây và độ sâu chấn tiêu 10km.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
Chỉ trong 2 ngày, Điện Biên đã có tới 2 trận động đất có cường độ lớn


Vị trí tâm chấn cũng được xác định, nằm ở tọa độ 21.444 độ vĩ Bắc, 103.310 độ kinh Đông, thuộc khu vực huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.


Theo đánh giá của Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thì đây là trận động đất có nhiều dấu hiệu lạ, gây nên nhiều nghi vấn giống như một sự cảnh báo cho các trận động đất tiếp theo mạnh hơn sẽ xảy ra trên địa bàn.


Trận động đất sáng ngày 9/1 là 2 trong số các trận động đất ở Điện Biên tính từ đầu năm đến nay. Trước đó, vào khoảng 3h sáng ngày 8/1 cũng đã xảy ra một trận động đất với cường độ richter nhỏ hơn một chút 3,9 độ, tại khu vực biên giới Việt- Lào.


2. Việt Nam lần đầu tiên có cơn bão số 16 trong lịch sử


Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khi bão Tembin chuẩn bị đi vào Biển Đông là lần đầu tiên những người làm công tác phòng chống bão phải đặt tên cho một cơn bão tới tận số 16. Bởi từ trước tới nay, năm nhiều nhất cũng chỉ tới cơn bão số 15.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
Bão số 16 tàn phá ở khu vực phía Nam Việt Nam


“Trước đây thời kỳ mưa bão thường tập trung vào tháng 7, tháng 8 , rơi rớt tới tháng 9, tháng 10 cùng lắm là tháng 11. Nhưng năm nay, tới tháng 12 vẫn có bão. Mà có tới tận 2 cơn. Điều này là chưa từng có trong lịch sử", đại diện trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương chia sẻ trên báo chí.


Được biết, từ năm 1969, Việt Nam mới có một cơn bão đi vào Biển Đông vào tháng 12, nhưng năm đó cũng chỉ có 1 cơn. Năm nay là năm kỷ lục về số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới với 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông.


3. “3 mặt trời” cùng lúc xuất hiện trên bầu trời Gia Lai


Vào sáng ngày 17/3/2017, trên mạng xã hội rầm rộ lan truyền nhiều hình ảnh được cho là chụp trên bầu trời thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tây Nguyên. Theo đó, trên bầu trời bất ngờ xuất hiện vầng hào quang nhìn na ná cầu vồng bao quanh mặt trời. Phía hai bên quầng sáng cũng nổi lên nhiều điểm sáng đối xứng nhau, trông như một mặt trời tí hon khác. Nhiều người dân gọi đây là hiện tượng “3 mặt trời” và nhanh tay ghi hình, chia sẻ những khoảnh khắc thú vị “hiếm có khó tìm” này lên mạng.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
Hiện tượng lạ 3 mặt trời xuất hiện tại Việt Nam


Được biết, hào quang mặt trời được hình thành do khúc xạ ánh sáng gần giống như hiện tượng cầu vồng. Khi ánh sáng mặt trời truyền qua khí quyển gặp hơi nước, ánh sáng tạo thành các vầng hào quang quanh mặt trời.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
“3 mặt trời” xuất hiện cùng lúc ở Nga.


Mặt trời ảo (sun dog) là hiện tượng hai, ba hay nhiều “mặt trời” xuất hiện cùng lúc, thực tế chỉ có 1 mặt trời thật còn lại là hư ảo được gọi mặt trời ảo.


Mặt trời thật sáng hơn các mặt trời ảo. Hiện tượng thiên văn này tuy hiếm nhưng không thần bí vì đều là những hiện tượng quang học bình thường, diễn ra lúc mặt trời đến gần chân trời.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
“Mặt trời giả” được nhìn thấy tại Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc.


Hiện tượng mặt trời ảo từng được ghi nhận diễn ra tại một số quốc gia như Nga, Nhật, Trung Quốc,… và đều được người dân địa phương vô cùng thích thú.


4. Sầm Sơn xuất hiện mây lạ như người ngoài hành tinh


Vào chiều ngày 4/8/2017, trên bầu trời tại bãi biển Sầm Sơn - Thanh Hóa đã bất ngờ xuất hiện đám mây vô cùng lớn, xoáy như cơn lốc dữ đang chuẩn bị đổ ập xuống đến nơi.


Việt Nam và những lần thiên nhiên


Hình ảnh đám mây khổng lồ, xoáy ốc trông hệt như một cơn lốc, nhìn vừa đáng sợ mà cũng lại vô cùng đẹp mắt. Có không ít gia đình có mặt tại bãi biển cũng như người dân quanh đó chụp lại khoảnh khắc hiểm gặp này.


Đám mây kì lạ này được cư dân mạng cho rằng là hiện tượng Supercell - một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Nó còn được mệnh danh là "mẹ của vòi rồng" vì có khả năng tạo ra lốc xoáy.


Việt Nam và những lần thiên nhiên


Supercell có độ cao lên tới 10km, phạm vi lớn và có thể mở rộng lớn hơn gấp nhiều lần. Các vòi rồng đi kèm theo bão Supercell thường tiếp xúc với mặt đất trong một khoảng thời gian dài, với tốc độ gió vượt quá 320km/giờ.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
Hình ảnh về đám mây kì lạ được người dân chụp lại và chia sẻ


Hiện tượng này thường xảy ra với những cơn bão ở nhiều nơi tách biệt, có thể kéo dài đến hàng giờ. Đôi khi nó tự tách làm hai cơn bão, một di chuyển sang trái và một lại sang phải. Dù hiện tượng Supercell này có thể xảy ra bất cứ nơi đâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam lại là một điều cực kỳ hiếm có.


5. Cầu vồng đôi xuất hiện đúng đại lễ Phật Đản


Vào ngày 9/5/2017, trên bầu trời của thành phố Huế bỗng xuất hiện một hiện tượng khá kì lạ và được nhiều người dân nhanh chóng lưu giữ lại. Ngay khi được đăng tải bởi một trang mạng xã hội, hình ảnh cầu vồng đôi trên bầu trời Huế đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của rất nhiều người.


Việt Nam và những lần thiên nhiên
Cầu vồng xuất hiện ngay vào đại lễ Phật Đản gây chú ý


Bên cạnh những ý kiến khẳng định đây chỉ là hiện tượng quang phổ bình thường thì những người theo đạo Phật còn cho rằng, việc cầu vồng đôi xuất hiện đúng vào dịp đại lễ Phật Đản như một niềm hoan hỉ tốt đẹp cho dân sinh. Được biết, người dân ở các địa phương khác như Nghệ An, Quảng Ngãi, Gia Lai,… cũng nhìn thấy hiện tượng đặc biệt này.


Việt Nam và những lần thiên nhiên

Trước đó, hiện tượng cầu vồng đôi cũng từng xuất hiện nhiều lần và được chụp lại ở nhiều khu vực. Hầu như, hiện tượng kì thú và rất ít khi xuất hiện này luôn nhận được sự chú ý mỗi khi hiện hữu trên bầu trời.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip bộ đội Hải Phòng gặt lúa giúp dân chạy bão:

10:31 10/01/2018Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm