Bạn sẽ tin "1 túp lều tranh 2 quả tim vàng" là có thật, sau khi đọc chuyện tình xúc động này

Suốt 20 năm sống vỉa hè với người đàn ông khuyết tật, chị Mận - một người phụ nữ bình thường không mảy may than trách. Trái lại dù cuộc sống trong túp lều vỉa hè đầy khó khăn nhưng hai vợ chồng luôn ngập tràn tiếng cười.

 Bạn sẽ tin
Hàng chục năm qua, người đi đường ngang qua đường Phan Văn Hớn (Q.12, TP.HCM) không còn lạ lẫm gì với túp lều nhỏ bé nằm nép góc trên vỉa hè. Ngày cũng như đêm, hai vợ chồng, đứa trẻ nhỏ vẫn gắn bó với túp lều lụp xụp này. Và bên trong là cả một chuyện tình rất đẹp.

 Bạn sẽ tin
Túp lều rộng chừng 3m, sâu 1,5m nằm ngay trên vỉa hè, được lợp bằng giấy cactông và mảnh bạt. Đó là nơi anh Hà Văn Hồng (39 tuổi, quê Quảng Bình) và chị Âu Thị Mận (36 tuổi, quê Tuyên Quang,người dân tộc Cao Lan) đã gặp gỡ, yêu nhau và nên vợ nên chồng.

 Bạn sẽ tin
Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Quảng Bình, anh Hồng không may bị di chứng chất độc da cam, từ nhỏ đã liệt một chân trái. Gia đình khó khăn, bố mẹ làm thuê bữa đói bữa no, khi học tới lớp 5 anh phải nghỉ học. Năm 15 tuổi, anh quyết định bỏ xứ đi tìm hướng lập nghiệp. Với 4 triệu đồng dành dụm được, anh xin vào học nghề ở tiệm sửa xe. Sau gần bốn năm học và làm thuê, anh ra nghề và bắt đầu làm riêng.

 Bạn sẽ tin
Khi mới ra nghề, anh chọn vỉa hè đường Phan Văn Hớn mưu sinh. Hai chục năm nay, túp lều của anh vẫn thế. Đáng giá nhất vẫn chỉ là tủ đồ nghề sửa xe. 

 Bạn sẽ tin
“Tôi làm ở ngay cái vỉa hè này đến nay là gần 20 năm rồi. Đây vừa là tiệm, vừa là nhà của tôi. Chính từ chỗ này, tôi đã quen và cưới được người phụ nữ của đời mình đấy” - anh cười to khi nhắc về chuyện ngày xưa. Khoảng 20 năm trước, chị Mận hay mang xe vào vá, bơm, tăng sên... Khuôn mặt dễ thương, giọng nhỏ nhẹ làm anh ấn tượng. Chị Mận làm công nhân may, hôm nào về sớm lại mang cho anh ổ bánh mì, cái bánh ngọt, chai nước. Cứ thế hai người dần nảy sinh tình cảm với nhau.

 Bạn sẽ tin
Cũng như người chồng, chị Mận lưu lạc một thân một mình vào Sài Gòn từ năm 16 tuổi. Thấy mỗi ngày, người đàn ông khuyết tật cứ một mình lủi thủi trong túp lều ở vỉa hè, lê đôi nạng lộc cộc đi xin từng thùng nước về nấu cơm, chị Mận động lòng. "Hai đứa chung hoàn cảnh tha hương nên mình hiểu, ảnh đã tật nguyền mà còn một thân một mình nữa, nhìn tội lắm. Mình hay ghé qua nói chuyện, rồi thương ảnh lúc nào không hay”, chị Mận chia sẻ.

 Bạn sẽ tin
Ngày chị Mận đưa anh về Tuyên Quang ra mắt gia đình, nhìn đôi chân khập khiễng bên nạng gỗ của anh, ai cũng phản đối. Nhưng họ vẫn đến với nhau, sống chung ở túp lều nhỏ bé từ đó đến nay cũng gần 20 năm. Thành quả của cuộc tình là 3 cậu con trai kháu khỉnh. Cậu cả đã được gửi về cho bà nội ở Quảng Bình nuôi.

 Bạn sẽ tin
Cuộc sống của họ diễn ra êm đềm trong cái nghèo khó. Anh Hồng kể, ở đây anh hầu như chỉ sửa xe đạp. bơm hơi là chính. "Vì họ sửa xe máy thì vào tiệm lớn rồi. Ngày nào cao thì được gần 200 ngàn, thấp thì kiếm được vài chục", anh Hồng nói.

 Bạn sẽ tin
Còn chị Mận thì kê thêm cái thùng đá bán nước ướp lạnh. Những ngày mùa mưa. nước vẫn còn y nguyên trong tủ. Chồng vá xe, vợ bán nước, thu nhập chỉ đủ để họ mua miếng rau, ký gạo mưu sinh qua ngày. Khi anh bận trông con, chị thay anh bơm, vá xe cho khách.

 Bạn sẽ tin
Trong túp lều có hai tấm ván kê làm chỗ ngủ, cái bếp gas nhỏ và chiếc xe đẩy đựng đồ nghề của anh Hồng. "Ở đây nắng thì nóng, mưa thì dột, đêm ngủ thì bất an. Mấy bạn tôi bị mất đồ nghề, cái cái xe đạp quý nhất cũng bị lấy, lâu lâu lại bị bọn nghiện dí kim tiêm xin tiền", anh Hồng chia sẻ.

 Bạn sẽ tin
Dù là túp lều nhưng anh vẫn tự ghi số nhà. Anh Hồng kể: "Ban đầu khu phố không cho ở nhưng họ thấy hoàn cảnh đáng thương nên đành chấp nhận. Đặc biệt bắc tổ trường dân phố ngay đây còn bảo tôi lấy số nhà bác để ai có liên lạc gì cho tôi cũng dễ".

 Bạn sẽ tin
Cuộc sống trong túp lều bao năm qua vẫn không điện, không nước... Anh chị phải đi xin nhà hàng xóm, chất thành vài xô để cạnh túp lều. Đi vệ sinh, tắm rửa thì sang ké nhà hàng xóm. 

 Bạn sẽ tin
Những lúc rảnh rỗi, chị Mận lại ra quét dọn đường phố gần chỗ mình ở. 

 Bạn sẽ tin
Bữa ăn của hai vợ chồng thiếu trước hụt sau. Để tiết kiệm, họ phải đợi đến tối muộn mới mua rau của xe đẩy đi ngang qua. "Thịt thì mình mua thịt vụn, cá lâu lâu có người đi câu được mang cho. Tôi ít đi chợ lắm", chị Mận cho biết.

 Bạn sẽ tin
Đây là khẩu phần bữa ăn thường thấy của cả gia đình. "Mình khó khăn quá cũng chịu đươc, chỉ thương các con ăn uống kham khổ. Thằng bé chỉ mơ được dẫn đi công viên chơi mà tôi cũng khó lòng thực hiện được", anh Hồng buồn nói.

 Bạn sẽ tin
Tài sản đáng giá nhất của hai vợ chồng chính là những đứa con. “Chúng nó lớn là tôi sẽ cho đi học liền, cực khổ gì cũng phải cho đi học để tương lai tụi nó sáng sủa, không nghèo khó, ít chữ như vợ chồng tôi", chị Mận tâm sự.

 Bạn sẽ tin

Nói về dự định tương lai, anh Hồng không dám mơ có căn nhà ở thành phố. "Rồi một thời gian, tôi sẽ kiếm tiền thuê cho mấy mẹ con một cái phòng để có chỗ ra vào, có điện, có nước mà dùng và còn lo tiền để vợ chồng về thăm nhà nữa chứ, gần 10 năm rồi còn gì”, anh cười nói.

 Bạn sẽ tin
Vợ chồng anh chị Hồng - Mận dường như đã tìm được niềm hạnh phúc thật sự. Túp lều nhỏ chứa hai trái tim vàng và tài sản đáng giá nhất trong đó có lẽ là tiếng cười đùa hồn nhiên của đứa bé con của hai người.


Theo Trithuctre
11:27 28/10/2016Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm